ธันวาคม 8, 2022

กองปราบปราม โพสต์เตือน

เรียกว่าช่วงนี้ประชาชนหลายคนต่างออกมาโพสต์บิลค่าไฟฟ้าที่พุ่งสูงขึ้น บางคนถึงกับตั้งข้อสงสัยว่าเพราะสาเหตุอะไรทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่บางคนเเทบจะไม่ได้อยู่ติดบ้านกันเลยด้วยซ้ำ ซึ่งหลังจากที่เรื่องนี้เป็นประเด็นเกิดขึ้น หลายคนต่างออกมาเรียกร้องให้ทางรัฐบาลเร่งเเก้ปัญหาค่าไฟโดยด่วน

ล่าสุด กองปราบปรามได้ออกมาโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กหลังจากที่ชาวเน็ตเเชร์ภาพบิลค่าไฟลงโซเชียลกันอย่างล้นหลาม ซึ่งหลายคนนั้นไม่รู้ว่าการโพสต์บิลค่าไฟนั้นทำให้มิจฉาชีพนำข้อมูลในบิลค่าไฟฟ้านั้นไปใช้ในทางที่ผิดๆได้

โดยทางเพจกองปราบปรามได้ออกมาเผยว่า “ระวัง!! โพสต์รูป “บิลค่าไฟ” อาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้จากกรณีที่ชาวโซเชียลมีการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับค่าไฟที่สูงขึ้นอย่างผิดปกติ ทำให้มีชาวเน็ตหลายรายได้นำบิลค่าไฟฟ้าของตนเองมาโพสต์ลงในเฟสบุ๊ค

หรือช่องทางออนไลน์อื่น ๆ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยน ถกเถียงในประเด็นดังกล่าวกันอย่างเผ็ดร้อนกองปราบปรามขอให้คำแนะนำว่า การนำภาพบิลค่าไฟฟ้ามาโพสต์ลงโลกออนไลน์นั้นมีความเสี่ยงค่ะ เนื่องจากในบิลค่าไฟฟ้ามีข้อมูลชื่อและนามสกุลจริง

รวมถึงที่อยู่ด้วย จึงอาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่ชอบได้ค่ะอย่างไรก็ตาม หากต้องการโพสต์บิลค่าไฟของเรา กองปราบปรามแนะนำให้เบลอข้อมูลส่วนตัวของเราเพื่อความปลอดภัยนะคะ และหากสงสัยกรณีค่าไฟสูงขึ้นอย่างผิดปกติ สามารถแจ้งเรื่องไปที่สำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่เพื่อให้ตรวจสอบ

หรือสามารถยื่นเรื่องผ่านเว็ปไซต์ www.mea.or.th ค่ะด้วยความปรารถนาดีจากกองปราบปราม#CSD #กองปราบปราม #ค่าไฟเเพง ที่มาhttps://www.dailynews.co.th/politics/769851https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/876845″

งานนี้ใครที่รู้ตัวว่าโพสต์ภาพบิลค่าไฟฟ้าไว้ คงต้องรีบลบกันโดยด่วนเเล้วค่า เพราะในบิลค่าไฟนั้นมีข้อมูลรายละเอียดอยู่ครบ พวกมิจฉาชีพอาจจะนำไปใช้ในทางที่มิชอบได้ค่า รู้เเล้วก็เตรียมไปลบกันด่วนๆๆเลยค่า

ขอบคุณข้อมูล: กองปราบปราม

เรียบเรียงโดย:chuydaily