ธันวาคม 7, 2022

นายกเทศมนตรี โพสต์ภาพ ขยะเกลื่อนหาดบางเเสน

หลังจากที่มีการผ่อนปรนให้ประชาชนได้ออกมาใช้ชีวิตทำงานกันปกติมากขึ้น ทำให้ผู้คนเริ่มออกมาท่องเที่ยวสถานที่เที่ยวยอดฮิตอย่าง หาดบางเเสน จังหวัดชลบุรี มากขึ้น เเต่เมื่อประชาชนเริ่มออกมายังสถานที่สาธารณะ กลับทำให้เเหล่งท่องเที่ยวนั้นสกปรกมากขึ้น จนทางด้านนายกเทศมนตรีเมืองเเสนสุข จังหวัดชลบุรี ได้ออกมาโพสต์ภาพขยะเกลื่อนเต็มหาด หลังจากมีการผ่อนปรนได้เพียงเเค่วันเดียว

โดยทางด้าน เฟซบุ๊กของนายกเทศมนตรี ที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม” ได้ออกมาเผยเรื่องราวชี้ต้นตอจากคนไร้จิตสำนึกว่า “นิสัยที่ไม่เคยเปลี่ยนของคนหลายๆคน ที่ปากบอกว่าคิดถึงบางแสน และอยากเห็นบางแสนที่สะอาด โล่ง ปราศจาก ร่ม เตียงผ้าใบ

และ พ่อค้าแม่ค้า ชายหาด ตัวพ่อค้าแม่ค้าหลายๆรายก็ไม่ใส่ใจทิ้งข้าวของค้างไว้ที่ชายหาดไม่เก็บกลับบ้าน มักง่าย ที่อื่นๆเค้าทะเลงาม สิ่งแวดล้อมฟื้นตัวดี แต่บางแสนบ้านเรา พอเปิดถนนได้วันเดียว ขยะริมทาง จากผู้มาเยี่ยมเยือน

แถมขยะจากทะเล(ซึ่งก็มาจากคนอยู่ดี) ก็เกยตื้นก็กลับมารวมตัวกันเช่นเคย เพราะคนไม่เคยใส่ใจ และมีจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมจริงจังซะทีนอกจากนี้สายไฟระโยงระยางพาดไปมาไม่เป็นระเบียบก็มากมาย แบบไม่ทันสังเกตมาก่อน

ต่อให้บางแสนโล่งโปร่ง ก็ไม่ได้ช่วยสักเท่าไหร่หากคนเรายังไร้จิตสำนึกเช่นนี้ จะให้สวยใส ไร้ขยะคงต้องปิดถนนห้ามเข้าชายหาดเหมือนเดิม และคงต้องปิดแม่น้ำลำคลองที่พัดขยะลงทะเลไปด้วย ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ยั่งยืนเลย ต้นทางของขยะคือคนไร้สำนึกนี่เอง

สำหรับผู้ประกอบการชายหาด บางราย ทั้งๆที่อบรม และมีกฏระเบียบหลายๆรายให้ปฏิบัติก็ไม่ใส่ใจ พอเข้มงวด พอลงโทษ ก็บ่น ก็ด่า ไอ้ของที่วางไว้ ผมขอช่วยเก็บ(ไปทิ้งนะ) หากบ่นจะขอปรับด้วย ถือว่าแถมให้นะครับ 😐

ได้เวลาจัดระเบียบชายหาดใหม่อีกรอบ สร้างสมดุลย์ การท่องเที่ยว+การประกอบอาชีพ +สิ่งแวดล้อมสู้ต่อไปนะบางแสนต้องขอโทษที่ทำหน้าที่ได้ยังไม่ดีพอครับ จะพยามทำให้ดีขึ้นนะครับ #ขยะในรูป ผมถ่ายมาเพียงเล็กน้อยนะครับของจริงมีอีกมาก#เจ้าหน้าที่ก็ก้มหน้าก้มตาเก็บต่อไป 😓”

ขอบคุณข้อมูล:ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม