มิถุนายน 2, 2023

หมอเเล็บ ยก อสม. เป็นสุดยอดผู้เสียสละ

การเเพร่ระบาดในประเทศไทยนั้น ถือว่ายอดตัวเลขของผู้ป่วยมีไม่สูงเท่ากับประเทศอื่นๆ เพราะเหล่าหมอ-พยาบาล เเละ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ต่างพากันเข้มงวดกับการเเพร่ระบาดครั้งนี้มาก ล่าสุด หมอเเล็บเเพนด้า ได้ออกมาเผยเรื่องราวของ อสม.ที่เป็นอีกส่วนสำคัญในการทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อนั้นน้องลง

โดยทางหมอเเลบเเพนด้า ได้ออกมาเผยว่า “มีคนอยู่กลุ่มหนึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ เป็นกลุ่มคนที่มีความเสียสละ และมีส่วนสำคัญที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 น้อยลง ทุกท่านทราบไหมครับว่าคนกลุ่มนั้นเขาคือใคร ? และจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเรานำเทคโนโลยีเข้าไปช่วยยกระดับในการทำงาน

วันนี้ผมมีเรื่องราวน่าประทับใจ และน่าตื่นเต้น มาเล่าสู่กันฟังครับในช่วงโควิดระบาด นอกจากทีมแพทย์ ทีมพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นเสมือนนักรบต่อสู้เชื้อไวรัส รักษาผู้คน ช่วยกันลดแพร่ระบาดมาตั้งแต่ต้นแล้ว ยังมีกลุ่มบุคคลด้านสาธารณสุขอีกกลุ่มนึง

ที่ทำงานอย่างขะมักเขม้น ลงพื้นที่ติดตาม ค้นหากลุ่มเสี่ยง แบบเข้าถึงทุกครัวเรือน พวกเขาคือ “อาสาสมัครสาธารณสุข” หรือ อสม. โดยปกติแล้ว อสม. 1 คนจะรับผิดชอบบ้าน 10-15 หลัง ทำหน้าที่ทุกอย่างตั้งแต่ให้ความรู้ ไปจนถึงทำปฐมพยาบาลเบื้องต้น และจะต้องส่งรายงานทุกอย่างที่พบเจอไปยัง รพ.สต.เดือนละ 1 ครั้ง

ซึ่งปกติจะใช้กระดาษเขียน สี่ปีก่อนก็เลยเกิดแอปฯ อสม. ออนไลน์ จากเอไอเอสขึ้น เพื่อมาอำนวยความสะดวกในจุดนี้ แต่มาวันนี้สถานการณ์เปลี่ยน โรคอุบัติใหม่เกิด ฟีเจอร์ที่มีอยู่ไม่ครอบคลุม เอไอเอสเค้าก็เลยร่วมมือกับ กระทรวงสธ. ติดอาวุธ อสม. รุ่นอัปเกรดเพิ่มฟีเจอร์

“คัดกรองและติดตาม COVID-19” ความเจ๋งของฟีเจอร์นี้คือข้อมูลที่ อสม. สำรวจทั้งหมดจะส่งเข้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนรับมือกับโควิด-19 ที่แตกต่างกันตามแต่สถานการณ์ของพื้นที่ได้ นอกจากแอปแล้วยังมี “ซิมฮีโร่” และประกันภัยโควิด-19 ให้กับสมาชิก อสม.ทั่วประเทศฟรี เพื่อให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้นเมื่อต้องปฏิบัติงาน

ดีใจครับที่ภาคเอกชนก็โดดเข้ามาช่วยกันอย่างเต็มที่โดยเค้าใส่รายละเอียดในเว็บนี้ลองไปเช็กดูกันได้ : http://www.ais.co.th/aorsormor/สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุก สธ. อสม. เอไอเอส และประชาชนทุกคนด้วยนะครับที่ร่วมกันยั้บยังการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเต็มกำลัง เราจะผ่านไปด้วยกันครับ”

ขอบคุณข้อมูล:หมอแล็บแพนด้า