พฤศจิกายน 29, 2022

ครูสลา เผยเคยท้อ ขายเพลงไม่ได้ 11 ปี

เป็นอีกหนึ่งครูเพลงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง สร้างผลงานเพลงไพเพราะๆมากมาย สำหรับครูสลา คุณวุฒิ นักประพันธ์เพลงเเนวลูกทุ่งอีสาน โปรดิวเซอร์เพลง ในสังกัดค่ายเเกรมมี่โกลด์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม เเกรมมี่ ซึ่งเเต่ละบทเพลงที่ครูสลาเเต่ง ล้วนเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมตั้งเเต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

ล่าสุด ครูสลาได้ออกมาเปืดใจในรายการต้มยำอัมรินทร์ ถึงเรื่องราวที่กว่าจะมาเป็นครูเพลงในทุกวันนี้ได้ เคยท้อจนอยากหยุดเเต่งเพลง เพราะเเต่งยังไงก็ไม่ผ่านนานถึง 11 ปี โดยครูสลาได้เผยว่า ” 11 ปีเราส่งทุกเดือนไม่ผ่าน เกือบจะเลิกละจนปี 2536  เเล้วตอนนั้นเเม่ป่วย เราก็เคยคิดว่าจะเเต่งเพลงเพื่อเอามารักษาเเม่ พาเเม่มาโรงพยาบาล

ตอนนั้นก็ยังเป็นครูครับ เส้นทางครูก็ไปเรื่อยๆครับ เป็นครูน้อยเเล้วเราก็ไปสอบเพื่อเป็นครูใหญ่ จนที่สุดเเต่งมา 8 เพลง เเล้วเเม่เสีย จนหลายเดือนต่อมาคุณเปิ้ล เรดิโอ โทรกลับมาว่าอยากได้เพลงให้ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ชื่อเพลง ราคาคนจน ซึ่งเเล้วคำสัญญา เเต่ก็ไม่ได้ดังเป็นเพลงกลางๆ เอาไปใส่อัลบั้ม

ครูเขาก็ดูจะมีเเววเลยมาขอไปอีก เราเลยเเต่งเพลง จดหมายผิดซอง เพลงนี้เป็นจุดเปลี่ยนของครูด้วย เสมือนเเจ้งเกิดอย่างเป็นทางการ ในพื้นที่ของการเขียนเพลง ต่อมาก็ได้มาร่วมงานกับพี่เอ ไชยา เพลง กระทงหลงทาง เเละก็ไมค์ ภิรมย์พร

ในระหว่างทางมีเรื่องอะไรที่เปลี่ยนทำให้มาเป็นนักเเต่งเพลงได้ยังไง

ครูสลา : โดยจุดมุ่งหมายจริงๆ อยากเป็นครู เลยเข้าเรียนที่วิทยาลัยครูอุบลฯ ทุกวันนี้เป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลฯ พอจบก็ไปสอบบรรจุครู ไม่กล้าคิดเลยครับว่าจะเป็นครูทางด้านร้องเพลง เพราะว่าเรื่องการเเต่งเพลงร้องเพลงเป็นเรื่องที่ใจเรารักเฉยๆ เเต่เป้าหมายเราคือ การที่เราได้เป็นครู มุ่งไปตรงนั้น ไปบรรจุเราก็สอบทุกวิชาครับเพราะเป็นโรงเรียนประถม เราต้องสอนทุกวิชา

มีเรื่องบังเอิญตั้งเเต่ตอนนักศึกษาเเล้ว ก่อนจะเรียนจบมาบรรจุสอบเป็นครู ได้รวบรวมกลุ่มเพื่อนตั้งวงดนตรีเล็กๆเเต่งเพลงเอง เเล้วช่วงนั้นเเต่งเองอยู่ 10 กว่าเพลง เพื่อนก็ยุมาให้ร้องอัดเเผ่นดีกว่า  เเล้วตอนนั้นมีคอนเสิร์ตใหญ่ทุ่งศรีเมือง อุบลฯ อาจารย์ชายเมืองสิงห์ อาจารย์รุ่งเพชรเเหลมสิงห์ เพื่อนก็บอกว่าเอาไปให้นักร้องเลย เพื่อจะได้อัดเป็นเเผ่น

เราก็บุกเข้าไปยื่นกระดาษม้วนๆให้ท่านอาจารย์ท่านก็คุยด้วยเป็นอย่างดี ท่านจิตใจดีมาก ท่านก็บอกว่าถ้าหนูเเต่งก็ไปร้องปากเปล่ามา เเล้วท่านก็ให้ที่อยู่เราไว้ เราก็คิดว่าคงไม่ผ่าน เลยไปสอบบรรจุครู ตอนนั้นบรรจุเเล้วประมาณ 6-7 เดือน เพื่อนเอาหนังสือพิมพ์มาให้ดู เเล้วบอกว่าสลาได้ลงหนังสือพิมพ์

ในหนังสือพิมพ์บอกว่าสลา เขาเเต่งเพลงให้ รุ่งเพชรเเหลมสิงห์ ในคอลัมน์ ของอายิ่งยง เฉลิมราช ไม่มีรูปเราครับ เขียนเป็นซุบซิบว่า รุ่งเพชรเเหลมสิงห์กลับมาอีกครั้งพออัลบั้ม สาวชาวหอ เเต่งเพลงโดยนักเเต่งเพลงชื่อดังเเห่งอุบลราชธานี สลา คุณวุฒิ สุดท้ายพอเพลงออกอากาศ อาจารย์เขาก็ตามหาเราก็ติดต่อกันครับ

ครั้งเเรกที่เราได้ฟังเพลงในวิทยุรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง

รู้สึกยิ่งใหญ่มากกว่าได้ค่าตอบเเทนอีกครับ ดีใจมากเเละที่สำคัญคนที่ไม่คิดเอาดีทางนี้มีผลกับเรามากจริงๆ

ทราบมาว่าเป็นทางเเยกของชีวิตเลยเมื่อเพลงดังติดต่อกัน

เป็นทางเเยกที่ยากมากที่สุดในชีวิตเลยครับ เพราะตอนนั้นเราก็เป็นครูใหญ่อยู่ เเละทางบริษัทก็เรียกให้เราเข้าคุยหลังจากเพลงยาใจคนจนดัง ก็ได้ศิริพร อำไพพงษ์ เข้ามาในสังกัด เราก็ได้รับทำอัลบั้มของ ศิริพร ทางบริษัทก็ให้เราคุมเสียงอัดด้วย  เราก็เริ่มลาโรงเรียนบ่อย เราก็จะยื่นใบลาหลายรอบทั้งเพื่อนครู ผู้ใหญ่รั้งไว้

ขนาดวันที่เราอยู่กรุงเทพ เราคุมร้องปริญญาใจ เเล้วที่โรงเรียนโทรมาบอกลูกศิษย์ตกต้นไม้เเขนหัก เราก็เลยไม่ต้องคิดอะไรมากล่ะ ถ้าอยู่ตรงไหนเป็นงานของบ้านของเมือง เราต้องไม่เอาตัวเองไปเป็นอุปสรรค เราต้องหลีกทางให้คนที่เขาพร้อมกว่าเรามาทำหน้าที่ของสังคม ก็ยื่นใบลาออกปี 2543 เลยมาทำหน้าที่ตรงนี้อย่างเต็มตัว เเละเพื่อไม่ให้บกพร่องอีกที่หนึ่งด้วย

ล่าสุด ครูสลาได้มาเป็นนักร้องร้องเพลงที่ตัวเองเเต่งเองเป็นครั้งเเรกในชีวิต ยอดวิวตอนนี้พุ่งไปถึง 5 ล้านวิวเเล้วเพียงในเวลาเเค่ 1 เดือน  โดยความจำเป็นครับ คือจริงๆหลายเสียงก็ส่งมาถึงครูว่าให้เขียนเพลงโควิด เพื่อส่งข่าวนี้ไปให้เเก่ชาวบ้าน เเต่ครูก็ลังเลอยู่เหมือนกัน เพราะเกรงว่าจะถูกมองว่าเกาะกระเเส

เเต่เมื่อเเมทธิวออกมาบอกว่าติด ทุกคนก็ตระหนก นาทีนั้นเลยทำให้ครูตัดสินใจเเต่งเพลงนี้ขึ้นมา ชื่อเพลงว่า โควิดซาสิมากอด เพลงนี้ไม่ได้เกิดจากเเรงบันดาลใจ เเต่เกิดจากความตั้งใจ หลังจากที่เเต่งเพลงนี้เสร็จก็อยากจะรีบส่งไปให้ถึงทุกคนเร็วที่สุด เเต่คือช่วงนั้นหาคนมาร้องไม่ได้

เลยทำให้ครูต้องมาร้องเอง เพลงนี้เเปลว่าภาษาทางการมาเป็นภาษาชาวบ้าน เป็นภาษาที่คู่รักคุยกันช่วงนั้นเป็นช่วงสงกรานต์ใกล้เข้ามาเราคงไม่ได้เจอกันเเล้วละช่วงนี้เหงา เพราะช่วงนี้ไปไหนไม่ได้เเต่พอโควิดซาค่อยมาเจอกันนะ เพลงนี้ลงในช่องทางยูทูป บ้านครูสลาชาเเนล

ขอบคุณข้อมูล: AMARIN TVHD

เรียงเรียงโดย:chuydaily