ธันวาคม 9, 2022

ศาลเพิกถอนประกันตัว เบนซ์ เรซซิ่ง

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 63 ศาลอาญาพิจารณาแล้วเห็นว่า เบนซ์ อัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง อดีตสามีของนักแสดงและพิธีกรสาวชื่อดัง มีพฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสม ทำให้ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว จึงมีคำสั่งให้เพิกถอนการประกันตัว

จากนั้น เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เตรียมมาคุมตัว หนุ่มเบนซ์ ไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน (26 มิ.ย.63) หนุ่มเบนซ์ ได้เดินทางมารายงานตัวตามเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์คดีฟอกเงินที่ศาลอาญาพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 8 ปี โดยตีหลักทรัพย์ประกันตัวไว้ 1 ล้านบาท

สอบถาม หนุ่มเบนซ์ ได้เล่าว่ามารายงานตัวต่อศาลเกี่ยวกับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีฟอกเงินระหว่างการอุทธรณ์ ศาลอนุญาตให้สวมกำไลอีเอ็ม ที่ผ่านมา ได้ดำเนินการตามคำสั่งศาลด้วยดีมาตลอด และใส่กำไลอีเอ็มมาได้ประมาณกว่า 1 ปี แต่ด้วยเหตุจำเป็นหลายประการ

รวมทั้งเรื่องที่มีคนจำนวนมากต้องการใช้กำไลอีเอ็มแทนการคุมขัง แต่เนื่องด้วยกำไลอีเอ็มมีไม่เพียงพอ อีกทั้งศาลเห็นว่าตนปฏิบัติตัวดีไม่มีพฤติการณ์หลบหนี รวมถึงหลักทรัพย์ประกันตัวมีมูลค่าสูงกว่าที่ศาลตีหลักประกันไว้ ปลายปี 2562 ศาลจึงอนุญาตให้ปลดกำไลอีเอ็ม

แต่ต้องมารายงานตัวทุก 2 เดือนแทน โดยความจริงตนต้องมารายงานตัววันที่ 24 มิ.ย. แต่จำวันผิดเป็นวันที่ 25 มิ.ย. แต่มาเกิดเรื่องถูกดำเนินคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เสียก่อน จึงประสานทนายความยื่นคำร้องขอรายงานตัวในวันนี้ โดยอ้างเหตุจำเป็นดังกล่าว ทั้งนี้

อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลว่าจะเพิกถอนประกันหรือไม่ ส่วนกรณีเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. หลังจากเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา ตนและพวกให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ให้ปากคำเป็นที่เรียบร้อย และพวกตนทุกคนให้การปฏิเสธ โดยเฉพาะเรื่องการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขอให้สิทธิ์ไปต่อสู้ในชั้นศาล

ส่วนตัวตนคิดว่าพฤติกรรมของพวกคนไม่เข้าข่ายการจับกลุ่มมั่วสุมในที่แออัด ข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น ตนกับน้องๆออกไปกินหมูกระทะ ทั้ง 6 คน ไม่ได้ออกไปพร้อมกัน แต่กลับทางเดียวกัน ใช้เส้นทางถนนวิภาวดี-รังสิต เพื่อแยกย้ายกลับบ้าน โดยระหว่างทางไปเจออุบัติเหตุ

พวกตนจึงจอดให้การช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยเคลียร์ทาง จากนั้นขอตรวจเช็กใบขับขี่ และเขียนใบสั่งตามปกติ แต่กลายเป็นเรื่องใหญ่กล่าวหาว่าพวกตนฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงให้การปฏิเสธ พร้อมพิสูจน์ตนเองในชั้นศาล และในเวลา 17.23 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ควบคุมตัว หนุ่มเบนซ์ ขึ้นรถเรือนจำไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการยื่นประกันตัวอีกครั้ง หนุ่มเบนซ์ ตอบว่า เดี๋ยวให้ทนายความจัดการ

ขอบคุณข้อมูล : Akarakit Worarojcharoendet