ธันวาคม 8, 2022

สาวแพ้น้ำผึ้ง แต่โชคดีไป รพ.ทันเวลา

มีหญิงสาวคนหนึ่งออกมาโพสต์เล่าประสบการณ์เฉียดตาย เกิดภาวะแพ้รุนแรงเฉียบพลัน แต่โชคดีไปโรงพยาบาลได้ทันเวลา โดยระบุข้อความว่า ” “อะนาไฟแลกซิส” ภาวะแพ้รุนแรงและเฉียบพลันวันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ จะบอกว่าถ้ามาช้าคือตายแน่ๆ มันเกิดขึ้นรวดเร็วมาก เพราะฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจเวลาเป็นอะไรนิดๆหน่อยก็ไปหาหมอเถอะคะเริ่มจากตื่นมาปั๊มนมเสร็จประมาณตี 2 ก็กินนมไปกล่องนึง

(ดีน่างาดำเป็นสิ่งที่กินทุกวันอยู่แล้ว)+กล้วยอบน้ำผึ้ง 2 ชิ้น(ร้อยวันพันปีไม่เคยกิน และไม่คิดจะซื้อกินด้วย บังเอิญมีคนเอามาฝาก จะบอกว่าเป็นของฝากที่แพคเกจสวยหรูดูดีมาก) แล้วก็มานอน นอนไปสักพักรู้สึกเจ็บคอ เริ่มมีเสมหะนิดหน่อย นึกว่าต่อมทอมซินอักเสบเพราะนอนห้องแอร์ แต่ผิดปกติที่มันเจ็บขึ้นเรื่อยๆ

แล้วรู้สึกในปากบวมๆ ก็เลยลุกขึ้นมาส่องไฟดู เห็นลิ้น ลิ้นไก่ เพดานปาก บวม สักพักเริ่มแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เสียงเปลี่ยน ก็เลยปลุกแฟนให้พามา รพ เพราะรู้ตัวแล้วว่ามันแปลกๆ นั่งรถมาสักพักก็เริ่มคันตา คันอุ้งมืออุ้งเท้า จมูกก็ตันไปเลยหายใจไม่ได้ ต้องหายใจทางปาก

โชคดีที่ในปากเหลือช่องว่างอยู่นิดนึงพอหายใจได้ มาถึง รพ ตี 4 ผื่นก็เริ่มขึ้นที่ขา แขน หน้าคอเริ่มแดง ตาเริ่มบวม โชคดีที่ไม่มีคนไข้เลยไม่ต้องรอคิว พอหมอเห็นหน้าหมอก็บอกว่าเป็น “อะนาไฟแลกซิส” อาการแพ้รุนแรง ก็เข็นเข้าห้องฉุกเฉินเลย ฉีดยาไป 2 เข็ม ก็เริ่มหายคัน ผ่านไปสัก 2 ชม. ก็หายใจได้เองทางจมูก

ในระหว่างนี้ก็ท้องเสียไป 3 รอบ แล้วอาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนปลอดภัยแล้ว ตอนนี้เหลือแต่ตาบวมกับในช่องปากและในคอที่บวม ซึ่งโรคนี้มันไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจเรา ถ้าไม่รีบมาหาหมอนะคือตายแน่ๆ ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าเราน่าจะแพ้น้ำผึ้ง ยังไงต้องรอไปเทสทดสอบอีกทีว่าแพ้อะไร ตอนนี้ก็นอนรอย้ายไปห้องพิเศษ ต้องอยู่ให้ยาอีก 1-2 คืน

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนดูแลรักษาสุภาพและอาหารการกินให้ดีๆ เป็นอะให้รีบไปหาหมอเลย เพราะถ้าช้าคงเหลือไว้แต่ชื่อให้คนได้จดจำ 😅😅😅 ” และในขณะเดียวกันเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ก็ได้ออกมาเผยข้อมูลเพิ่มเติม ระบุข้อความว่า ” โพสนี้น่าจะอาการแพ้นั่นแหละ แต่ไม่น่าเกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียมโบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ในน้ำผึ้งครับ

เพราะไอ้เชื้อตัวนี้เนี่ย ในน้ำผึ้ง อาจมีการปนเปื้อนสปอร์ของมันได้แต่ปรกติ ถ้าเป็นผู้ใหญ่กินน้ำผึ้งเข้าไป ต่อให้มีสปอร์ มันก็จะถูกกำจัดในทางเดินอาหารของเรา แต่ของเด็กทารกที่ระบบย่อยอาหารยังไม่พัฒนาพอ ก็จะไม่สามารถกำจัดสปอร์ของมันได้ ทำให้เชื้อมันเจริญเติบโต เพิ่มจำนวน และสร้างสารพิษในลำไส้ทารก จนเกิดภาวะโบทูลิซึม

ดังนั้นเราจะไม่ให้เด็กทารกต่ำกว่าหนึ่งขวบ กินน้ำผึ้งเพราะสาเหตุนี้ แต่ในกรณีผู้ใหญ่กินได้ตามปรกติไม่มีปัญหาครับและอาการหลักๆของคนที่ถูกพิษจากแบคทีเรียตัวนี้ จะมีอาการ ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรง หนังตาตก กลืนลำบาก พูดไม่ชัด หายใจลำบาก และเสียชีวิตในที่สุด ไม่ค่อยเหมือนอาการที่เขาเล่ามา น่าจะเป็นการแพ้รุนแรงจากสาเหตุอื่นมากกว่า ”

ขอบคุณข้อมูล: Drama-addict , Bussabong Somphamit