ธันวาคม 7, 2022

สาวกู้ กยศ. 8.2 หมื่น เจอยอดโผล่มาอีก 6.2 หมื่น

เรียกได้ว่าใกล้ถึงวันครบกำหนดปีที่ลูกหนี้ กยศ. ต้องจ่ายกันแล้ว ซึ่งเริ่มมีข่าวเกี่ยวกับการใช้หนี้ กยศ. มาให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ทั้งถูกยึดบ้านขายทอดตลาด ซึ่งก็ได้มีการออกมาชี้แจงไปแล้ว แถมยังมีการเปิดตัวแอปพลิชั่นติดตามและเช็คยอดเงินค้างได้ง่ายๆ ของแอปพลิเคชั่น กยศ.

เช่นเดียวกับเรื่องราวต่อไปนี้ที่ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาโพสต์ข้อความสอบถามเกี่ยวกับยอดหนี้กองทุนกู้ยอดเพื่อการศึกษา เพราะว่าทางวิลัยที่เรียนมีการหักค่าเกี่ยวเนื่องไป 62 ,600 บาท

โดยสาวรายดังกล่าวได้ระบุข้อคความเอาไว้ว่า “ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือกู้กยศ.3ปี เงินที่ใช้ไปตามจริง 82000 บาท และมีเงินที่เกินมา62600บาท คือเงินนี้เป็นเงินที่ไม่ได้ใช้ค่ะ ซึ่งทางวิลัยหักไปบอกเป็นค่าเกี่ยวเนื่องตอนที่กู้ใหม่ๆ

ทางวิลัยไม่เคยแจ้งว่าจะมีค่าเกี่ยวเนื่องเลยจนมาทราบที่หลังเพราะมีรุ่นพี่ที่เคยกู้บอกค่ะ คือหนูต้องทำยังไงได้บ้างคะถึงจะได้เงินส่วนนี้คืน รบกวนขอสอบถามหน่อยนะคะ😥” ซึ่งหลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปทางโลกออนไลน์

บรรดาชาวเน็ตก็เข้ามาแสดงความคิดเห็น และให้คำปรึกษากับสาวรายดังกล่าวกันอย่างมากมายเลยทีเดียว อาทิเช่น ค่าเทอม+ดอกเบี้ย หรือเปล่าคับ กู้เรียนชั้นไหนบ้าง ปวช ปวส ของผมกู้ตั้งแต่ปวชปี2-ปี3มา แต่เขาลงให้ดูเพฉาะยอดของปวสเท่านั้นปวสปี1-ปี2 กู้4ปียอด120000กว่าคับ ,

ค่าเทอมเค้าจ่ายให่เท่าไร เงินเค้าให้เดือนละเท่าไร , ส่วนมากแล้วเอกชน.. จะไม่แจ้งว่ามีค่าเทอม.. แล้วจะให้เรากู้กยศ.ทุกคน.. แล้วเขาก็จัดการเอง… เลย.. เหมือนจะหลอกไปเรียนก็ว่าได้(บางที่นะ)​ , มีเกินมาเหมือนกันจร้า ตอนนี้จ่ายมาจะหมดแล้ว เหลืออีกไม่กี่งวด คิดส่ะว่าเป็นดอกเบี้ยค่ะ เพราะเราต้องจ่ายคืน

งานนี้ดูเหมือนว่าไม่ใช่แค่สาวรายดังกล่าวเท่านั้นที่เจอกรณีแบบนี้ แต่ดูเหมือนว่ามีชาวเน็ตหลายๆ คนก็เคยเจอเหมือนกับเธอ เพราหลายๆ คนเข้ามาให้คำปรึกษาและแชร์ประสบการณ์กับเธอกันอย่างมากมายเลยทีเดียวค่าาา

ขอบคุณข้อมูล:พล อย.

เรียบเรียงโดย:chuydaily