ธันวาคม 2, 2022

หมอธีระ โพสต์เตือนคนไทย

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดหนักไปทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากมายเลยทีเดียว ซึ่งบางประเทศก็ได้มีการแพร่ระบาดรอบสองแล้วด้วย ล่าสุดรศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณีมหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเตือนทุกคนกับการแพร่ระบาดของโควิด-19รอบสอง

ว่า “7 มีนาคม…100,000 ราย4 เมษายน…1,000,000 ราย28 มิถุนายน…10,000,000 ราย ณ วันนี้ ทั่วโลกมีรายงานการติดเชื้อใหม่ทุกวัน รวมถึงประเทศต่างๆ ที่ไทยกำลังจะเปิดรับ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯหลัง 1 กรกฎาคม เราแต่ละคนควรระมัดระวังในการใช้ชีวิตครั้งนี้มีทั้งศึกในศึกนอก

ไม่เหมือนการปลดล็อคทุกระยะที่ผ่านมาเมื่อวานคุยกันที่บ้านว่าแต้มต่อของการรอดของประเทศเราเป็นอย่างไร?ผมคิดอยู่นาน และตัดสินใจตอบดังนี้…”หากดูตามหลักฐานเชิงประจักษ์ที่มีมาทั่วโลก คิดว่าน้อยมาก”แต่…หากมองว่าไทยเรามีอัตลักษณ์ต่างจากที่อื่น

รายละเอียดกำกับการปลดล็อคของเรานั้นมากกว่าที่อื่นหลายต่อหลายประการ และประชาชนเราส่วนใหญ่ยังระแวดระวังอยู่…ทำให้พอเห็นโอกาสมากขึ้นบ้างเดิมพันจึงอยู่ที่ระบบการคัดกรอง กักตัว และติดตาม ว่าจะมีประสิทธิภาพเพียงพอไหมและปัจจัยสำคัญที่สุดคือ

ระดับการ์ดของเราหลัง 1 กรกฎาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สถานศึกษาระดับต่างๆ, หอพัก, โรงแรม, สถานบันเทิง, และแหล่งท่องเที่ยวยุทธศาสตร์ที่ต้องทำเพิ่มเติมตอนนี้คือ เตรียมระบบดูแลรักษาให้พร้อมที่จะดำเนินการ เน้นการทำ early detection and early treatment…ภาษานักระบาดคือ secondary prevention

เพราะการระบาดที่เราจะเห็นต่อจากนี้ หากเกิดขึ้น จะไม่ย้อนกลับไปแบบมกราคม แต่จะออกมาในแบบฉับพลันและรุนแรงแบบมีนาคมการจะป้องกันได้ ต้องอาศัยทั้งกลไกรัฐที่เข้มแข็ง ตรวจสอบใกล้ชิด และอาศัยการช่วยกันเป็นหูเป็นตาของประชาชนทุกคน

#ใส่หน้ากากเสมอ#ล้างมือบ่อยๆ#อยู่ห่างจากคนอื่น1เมตร#พูดน้อยลงพบปะคนน้อยลงสั้นลง#เลี่ยงที่อโคจร#หมั่นสังเกตอาการตนเองและคนใกล้ชิดประเทศไทยต้องทำได้…ด้วยรักต่อทุกคน… ” ยังไงทุกคนจ้องระวังตัวกันไว้ให้ดีๆเลยนะคะการระบาดรอบสองน่าจะหนักอยู่เหมือนกัน

ขอบคุณข้อมูล:Thira Woratanarat

เรียบเรียงโดย:chuydaily