กุมภาพันธ์ 3, 2023

ไข่ไก่ ล้นตลาด พาณิชย์ดันส่งออก ฟองละ 25 สตางค์

จากสถานการณ์โควิด-19แพร่ระบาดหนักไปทั่วโลกทำให้พี่น้องประชาชนต่างก็พากันเดือดร้อนสุดๆ และเศรษฐกิจต่างๆก็ทำกำไรไม่ได้ขาดทุนหนัก อย่างล่าสุด Workpoint News ได้รายงานว่าไข่ไก่ล้นตลาด พาณิชย์เร่งรัดดันส่งออกฟองละ 25 สตางค์หวังแก้ปัญหาสินค้าตกค้าง

โดยระบุว่า ” รมว.พาณิชย์เร่งรัดให้มีการส่งออกไข่ไก่ฟองละ 25 สตางค์ พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนบริโภคไข่ไก่มากขึ้น หลังไข่ไก่ล้นตลาดมากกว่าความต้องการบริโภคถึงวันละ 38-39 ล้านฟองนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

เปิดเผยถึงสถานการณ์ไข่ไก่ที่ขณะนี้ประสบปัญหาราคาตกต่ำ ว่า ผลผลิตไข่ไก่ในประเทศมีวันละ 40-41 ล้านฟอง มากกว่าความต้องการของผู้บริโภคที่มีวันละ 38-39 ล้านฟอง ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการ แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มมีการล็อกดาวน์ประชาชนหันมาซื้อไข่ไก่ตุนไว้เป็นจำนวนมาก

ส่งผลให้ไข่ไก่ขาดตลาด กระทรวงพาณิชย์จึงได้สั่งการให้ห้ามส่งออก เพื่อให้มีปริมาณไข่ไก่ในประเทศเพียงพอ จนถึงขณะนี้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง ส่งผลให้สถานการณ์ไข่ไก่เข้าสู่ภาวะล้นตลาดกระทรวงพาณิชย์จึงได้รณรงค์ให้ประชาชนบริโภคไข่ไก่เพิ่มขึ้น

พร้อมจัดโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนล็อตที่ 4 ซึ่งมีสินค้าอย่างหลากหลายที่นำมาลดราคา อาทิ ข้าวสาร 5 กิโลกรัม จำหน่ายในราคา 95 บาท /น้ำตาลทรายกิโลกรัมละ 20 บาท /ปลากระป๋อง กระป๋องละ 10 บาท /และน้ำมันพืช ขวดละ 30 บาท

รวมถึงไข่ไก่ที่นำมาจำหน่ายเพียงฟองละ 2 บาท โดยกระจายไปทั่วทั้งประเทศนอกจากนี้ยังได้เร่งรัดการส่งออกไข่ไก่เพื่อไม่ให้มีสินค้าตกค้างในประเทศ รวมทั้งควบคุมราคาไข่ไก่ให้เพิ่มสูงขึ้น สอดคล้องกับต้นทุนการผลิต โดยสนับสนุนผู้ส่งออกไข่ไก่ฟองละ 25 สตางค์

หากราคาไข่ไก่สูงขึ้นถึงฟองละ 3 บาท กระทรวงพาณิชย์ก็จะหยุดสนับสนุน เพราะถือว่าเป็นราคาที่ความเหมาะสมกับเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่แล้ว และยังไม่เป็นภาระต่อผู้บริโภคด้วย ส่วนสถานการณ์ราคาไข่ไก่คละปัจจุบันยังอยู่ที่ราคาฟองละ 2 บาทกว่า ”

ขอบคุณข้อมูล:Workpoint News

เรียบเรียงโดย:chuydaily