มีนาคม 27, 2023

แม่เลี้ยงเดี่ยว ยิ้มสู้ทำอาชีพกวาดถนน ส่งลูกเรียน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกแชร์เป็นจำนวนมาก เมื่อทางสื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า มีชาวเน็ตคนหนึ่งเธอเป็นคนชอบถ่ายรูปวิวสองข้างทาง และวันหนึ่ง ขณะที่กำลังเดินตามทางอยู่นั้น จู่ๆ เธอก็มองไปเห็นผู้หญิงดูท่าทางยังสาวกำลังกวาดถนน สวมเสื้อเจ้าหน้าที่สุขาภิบาล ในตอนนั้นข้างกายเธอมีเด็กผู้หญิง คนหนึ่งวิ่งเล่นไปมาข้างๆ เธอ ด้านหลังของเธอก็แบกกระเป๋าเล็ก เหมือนกระเป๋านักเรียนของเด็ก

เธอดูตั้งหนาตั้งตากวาดถนนเป็นอย่างมาก ส่วนเด็กผู้หญิงที่วิ่งเล่นอยู่ข้างๆ ก็เต้นรำไปมาอย่างสนุกสนาน ทั้งสองใบหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เมื่อชาวเน็ตคนนี้เดินเข้าไปถาม จึงทราบภายหลังว่าเธอคือแม่เลี้ยงเดี่ยว หลังเลิกเรียนไม่มีคนดูแลลูก หลังรับลูกกลับมาจากโรงเรียนแล้ว จึงให้ลูกสาวอยู่ข้างๆ รอเธอทำงานกวาดถนนเสร็จ แล้วค่อยกลับบ้านพร้อมกัน นี่คือชีวิตประจำวันของแม่ลูกคู่นี้

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวคนนี้มีชื่อว่า ยี่เยียนฮวา กับลูกสาววัย 5 ขวบ เธอเล่าว่า ฉันเพิ่งมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สุขาภิบาลได้ไม่กี่เดือน หลังจากที่ลูกสาวเลิกเรียนแล้ว รถนักเรียนก็จะมาส่งลูกสาว แล้วฉันก็จะพามายังที่ทำงานของฉัน ฉันก็เลยพาลูกสาวออกมาทำงานกวาดถนนเสมอ และวันนี้ลูกสาวได้เรียนเต้นรำ เธอเลยเต้นให้ฉันดู เราทั้งสนุกสนานกันมาก และดีใจที่เรามีกันและกัน ยี่เยียนฮวา เล่าว่า เธอหย่ากับสามี ลูกชายคนโตอยู่กับสามี ส่วนลูกสาวคนเล็ก ซึ่งในตอนนั้นอายุเพียง 1 ขวบกว่าก็อยู่กับเธอ

ก่อนที่จะเข้าเรียนลูกสาวก็อยู่กับแม่ที่ชนบท ส่วนเธอก็ทำงานดูแลคนชรา แต่พอเริ่มเติบโตและเข้าเรียน ยี่เยียนฮวาก็เลยต้องพาลูกสาวเข้าเมืองมาอยู่กับเธอ แต่เนื่องจากงานดูแลคนชราไม่สามารถพาลูกสาวไปที่ทำงานได้ ทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากงานนั้น และมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สุขาภิบาล เช่าห้องเล็กๆ อยู่กับลูกสาวเพียงลำพัง เธอบอกว่  ส่วนมากต้องตื่นตั้งแต่ตีห้าของทุกๆ เช้า เพื่อออกมากวาดถนนจนกระทั่ง 7 โมงเช้า ก็เสร็จงาน

รีบกลับบ้านไปทำอาหาร แปลงฟันล้างหน้า แต่งตัวให้ลูกสาวและพาขึ้นรถโรงเรียน จากนั้นเธอก็จะรีบไปทำงานต่อ พอตกเย็นเมื่อลูกสาวเลิกเรียน รถโรงเรียนก็จะพามาส่ง เธอก็จะพามาที่ทำงานด้วย เพื่อมาเล่นที่สำนักงานสักครู่ เพื่อร่วมงานของเธอต่างชื่นชมแม่ลูกคู่นี้มาก เพราะลูกสาวของเธอเป็นเด็กฉลาด และมีมารยาท ยีเยียนฮวาพูดด้วยความละอายใจว่า ลูกสาวต้องรอฉันเลิกงานประมาณ 3 ทุ่มครึ่งทุกวัน ถึงจะกลับบ้านไปทำกับข้าวให้เธอกินได้

เมื่อพูดถึงลูกสาวของเธอ ใบหน้าของเธอก็เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ลูกสาวของฉันอายุ 5 ขวบแล้ว แต่เธอเป็นเด็กเลี้ยงง่ายไม่ดื้อ ไม่ซนเลย เป็นเด็กกตัญญู แม้ว่าเราจะมีชีวิตที่ลำบาก แต่ลูกสาวก็ไม่เคยบ่น แถมยังมีความสุขที่ได้วิ่งเล่นเคียงข้างแม่อย่างฉัน ได้เห็นเขาเติบโตขึ้นทุกวัน ก็รู้สึกดีใจมาก แม้ต้องเหนื่อยแค่ไหนก็ยอม สิ่งเดียวที่อยากจะขอก็คือ ให้ลูกตั้งใจเรียน เติบโตแข็งแรง เป็นเด็กร่าเริงสดใสก็พอ

ขอบคุณข้อมูล:happyday543