มิถุนายน 2, 2023

ทนายยืนยัน ไมค์ พิรัชต์ มีสิทธิ์ได้เซ็นรับรองบุตรแน่นอน

ถือว่าเป็นประเด็นดราม่าที่ร้อนแรงมากๆ ในตอนนี้ เมื่อหนุ่ม ไมค์ พิรัชต์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ขออำนาจปกครองบุตรร่วมกับ ซาร่า คาซิงกินี่ เพื่อให้ศาลพิพากษาให้เป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมายของน้องแม็กซ์เวลล์

เพราะหนุ่มไมค์นั้นไม่อยากจะพ่อที่จ่ายเงินเพียงเท่านั้น แต่อยากจะมีสิทธิ์ตัดสินใจอะไรหลายๆ อย่างของลูกด้วย ซึ่งทางด้านของสาวซาร่าเองก็คัดค้าน เพราะเธอนั้นดูแลลูกชายมาตั้งแต่คลอด แน่นอนว่าเรื่องราวของทั้งคู่ร้อนแรงจนเกิดแฮชแท็ก #ไมค์พิรัชต์ #ซาร่าคาซิงกินี่ แถมยังติดเทรนด์ทวิตเตอร์อีกด้วย

ล่าสุด ทางเพจเฟซบุ๊ก “ธราวุฒิ ขุดประเด็น” ได้ออกมาโพสต์ถึงกรณีของหนุ่มไมค์และซาร่า โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “ทนายฟันธง “ไมค์” ได้สิทธิ์รับรองบุตร ยุเลี้ยงแต่ลูกให้แม่หากินเองหลังจากที่นักแสดงหนุ่ม “ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล” ได้เดินทางไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ในคดียื่นคำร้องขออำนาจปกครองบุตรร่วมกับ “ซาร่า คาซิงกินี” เพื่อขอให้ศาลพิพากษาให้เป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย

โดยนักแสดงหนุ่มได้ร้องเพื่อจดทะเบียนรับรองบุตร ใช้อำนาจปกครอง หลังไม่ได้พบหน้าลูกมานานหลายเดือน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 6 ปี ทางด้านหนุ่ม “ไมค์ พิรัชต์” ได้รับผิดชอบค่าเลี้ยงดูลูกชาย “แม็กซ์เวลล์” ไปเกือบ 10 ล้านบาท ตั้งแต่ลูกคลอดมาก็จ่ายแล้ว 4 แสนกว่าเป็นค่าคลอดลูก แถมยังให้เงินเดือนอดีตแฟนสาวเดือนละ 3 หมื่นบาท นอกจากนี้ยังมีค่าพี่เลี้ยง ค่าคนขับรถ ค่าโรงเรียนอีกเกือบล้านต่อปี รวมถึงค่าประกันลูก และค่าจัดวันเกิด

ล่าสุดทางเพจทนายชื่อดังอย่าง “ทนายตัวแสบ :Badass Attorney” ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความ โดยระบุว่า ไมค์ มีสิทธิ์ได้เซ็นรับรองบุตร 100 บอกที่ผ่านมาฝ่ายชายดูแลได้เกินหน้าที่พ่อคนหนึ่งแล้ว “เรื่องนี้อยากอธิบายเพราะมีประเด็นที่หลายคนเข้าใจผิดกันมานานแทรกอยู่นิดนึง

– การใส่ชื่อว่าเป็นบิดาในใบสูติบัตรของลูก ไม่ได้มีผลเป็นการรับรองบุตรหรือทำให้เป็นพ่อที่ชอบด้วยกฎหมาย ถ้าเป็นการคลอดในขณะที่พ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน สถานะตามกฎหมายคือ บุตรนอกสมรสของฝ่ายชายเท่านั้นครับ

– ฉะนั้นอำนาจปกครองและผู้ปกครองโดยชอบด้วยกฎหมายคือแม่ฝ่ายเดียวล้วนๆ

– หน้าที่ตามกฎหมายในการเลี้ยงดูลูกก็ตกกับฝ่ายแม่คนเดียว

– ถ้าพูดกันตามศีลธรรม การที่ไมค์ออกค่าใช้จ่ายให้ลูกเป็นสิ่งที่พึงกระทำ

– แต่ถ้าพูดกันตามกฎหมายเพียวๆ ไมค์

“ไม่ต้องจ่ายเงินค่าเลี้ยงดูสักบาทเลยก็ได้”

เพราะไม่มีหน้าที่ตามกฎหมายใดๆเลยที่ต้องดูแล แต่เขาก็ยังทำ

– การร้องศาลขอรับรองบุตร เอาแบบกลางๆ ผมเชื่อว่ายังไงศาลก็ให้เพราะตามกฎหมายคุ้มครองเด็ก การที่เด็กมีทั้งพ่อและแม่ย่อมดีกับตัวเด็กมากกว่า และถือเป็นผลประโยชน์โดยตรงของเด็ก

– ถึงอีกฝ่ายจะคัดค้านแต่ในกรณีของไมค์ผมว่าหาเหตุค้านยากครับ อีกอย่างการรับรองบุตรถ้าจำไม่ผิดเคสนี้เคยมีผลตรวจ DNA ไปแล้วด้วยซ้ำผมว่าการค้านลอยๆ แทบจะไม่มีผลอะไร

– ไอ้จะค้านว่าไมค์ทำหน้าที่พ่อไม่ดี ประพฤติตัวไม่ดีเหรอ ??? ผมดูจากบิลค่าใช้จ่ายผมว่าไมค์ทำเกินหน้าที่ไปเยอะมากเลยนะ ไม่รวมภาพที่เราเคยเห็นในสื่อเวลาเขาอยู่กับลูก

– ที่ผมมค่อนข้างงงคือสิ่งที่คุณแม่ของแม็กแวล เรียกร้อง คือจะเอาค่าเลี้ยงดูต่างๆ คุณต้อง ให้เขาเป็นพ่อเด็กสิ ไม่ใช่จะค้านแต่จะเอาเงินเขา

– และที่สำคัญ การรับรองบุตรหน้าที่ตามกฎหมายคือ

“การอุปการะเลี้ยงดูบุตรเท่านั้น”

ส่วนแม่ของลูกที่แยกทางกันไปแล้วไม่เกี่ยวนะ

– เอาจริงถ้าขึ้นศาลผมว่าจบได้แน่ๆ และเรื่องรับรองบุตรยังไงก็คงได้100% แต่ถ้าคุยกันยากจริงๆ แล้วไมค์เล่นบทโหด ถ้าการรับรองบุตรไม่ประสบความสำเร็จ

เช่น จ่ายให้แค่ค่าเทอม ค่าใช้จ่ายต่างๆในการเรียน นะส่วนเงินให้ลูกไปเปิดบัญชีต่างหากแล้าเอาเงินเข้าแต่บัญชีลูกทุกเดือนเป็นเงินของลูกไปเลยไม่โอนผ่านแม่สักบาท แล้วให้แม่ที่ชอบด้วยกฎหมายคนนั้นแบกค่าใช้จ่ายเอาเองหมด

ผมว่าออกธงนี้ถึงฟังดูโหดร้ายกับลูก แต่ก็ดีกว่าเอาเงินไปเทให้กับคนกลางที่ไม่รู้จะถึงลูกหรือเปล่า จบ” #สาวทุกเรื่องให้สุด #ขุดทุกประเด็นให้กระจ่าง ธราวุฒิ ขุดประเด็น”

ขอบคุณข้อมูล:ธราวุฒิ ขุดประเด็น , m1keangelo , Sarah Casinghini

เรียบเรียงโดย:chuydaily