พฤศจิกายน 29, 2022

จ่อชง ครม. หยุดยาว 4 วัน 2 ช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.

ก่อนหน้านี้มีรายการว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า กำลังหารือกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเพื่อหาวันหยุดยาว ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน เพราะในเดือนตุลาคมมีวันหยุดค่อนข้างเยอะ เบื้องต้นจะเป็นการหยุดยาว 4 วัน รวมเสาร์-อาทิตย์ ด้วย

ส่วนจะเป็นช่วงใดนั้นจะต้องหารือกันเพื่อให้สามารถโปรโมทการท่องเที่ยว รวมทั้งความสะดวกด้านการจราจรด้วย ซึ่งตามหลักการอาจเป็นช่วงต้นเดือน เพราะรัฐบาลมีความเป็นห่วงว่าหากปลายเดือนมากนั้นเงินในกระเป๋าของประชาชนจะไม่มีท่องเที่ยว และเมื่อวันที่ 22 ก.ย. 63

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะเพิ่มวันหยุดให้กับข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นกระท่องเที่ยวในวันที่ 19.20 พ.ย. นี้ ซึ่งจะทำให้มีวันหยุดติดต่อกัน 4 วัน ว่า เรื่องดังกล่าวจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ทันหรือไม่

ขึ้นอยู่กับ นาย วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่รับผิดชอบ และเท่าที่ทราบจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีวันหยุดเพิ่มเติมในช่วงเวลาเดียวกัน และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการหรือแพ็คเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวเพิ่มเติม เพราะมาตรการเดิมยังใช้ไม่หมดอย่างไรก็ตาม

การประชุม ครม. ที่มี พลอ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน ในวันเดียวกันนี้ (22 ก.ย.) มีรายงานว่า นายวิษณุ จะเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาเรื่องวันหยุดยาวต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ในวันที่ 19 และ 20 พ.ย. เพื่อให้มีวันหยุดต่อเนื่องกับวันหยุดเสาร์และอาทิตย์รวม 4 วัน คือวันที่ 19-22 พ.ย. นอกจากนี้ จะมีการเสนอวันหยุดในเดือน ธ.ค. อีกช่วงหนึ่ง

โดยวันจันทร์ที่ 7 ธ.ค. เดิมเป็นวันหยุดชดเชย วันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค.แต่ นายวิษณุ จะเสนอให้หยุด ในวันที่ 11 ธ.ค. แทน เพื่อจะได้หยุดต่อเนื่อง 4 วัน คือตั้งแต่ วันที่ 10 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันรัฐธรรมนูญ จนถึงวันที่ 13 ธ.ค. เพื่อให้ประชาชนได้ออกมาท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งต้องติดตามว่าที่ประชุมครม.จะมีมติเห็นชอบหรือไม่อย่างไร

 

ขอบคุณข้อมูล:Ch3ThailandNews