มิถุนายน 2, 2023

เด็กชายวัย 13 ปี อาศัยบ้านร้าง ดูแลแม่ที่ป่วยตามลำพัง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตแห่แชร์และเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก เมื่อเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “Poramet Misomphop” ได้ออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวของเด็กชายวัย 13 ปี ที่อาศัยอยู่บ้านร้างเก่าๆ กับแม่ที่ป่วยจิตเวชตามลำพัง โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

“13 ปี เต็มๆ ในบ้านร้างแห่งนี้ ผมจะเหนื่อยแค่ไหน ผมจะดูแลแม่ให้ดีที่สุดเท่าที่คนเป็นลูกอย่างผมทำได้ สิ่งเดียวที่ผมอยากได้มากที่สุด ” ผมอยากให้แม่หาย ” 13 ปี ที่เด็กคนนี้ลืมตามาดูโลก 13 ปี ที่ต้องอยู่ในบ้าน ที่ใครหลายคนเรียกว่า บ้านร้างแห่งนี้ 13 ปี กับเด็กคนนี้ที่ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก 13 ปี ที่เรื่องราวนี้ไม่เคยถูกเปิดเผยในสื่อไหน

บ้านไม้เก่าทรงไทยหลังนี้ ที่มองจากภายนอก ถ้าใครหลายคนไม่เคยผ่านมา อาจจะเรียกที่นี่ว่า ” บ้านผีสิง ”  เรือไม้เก่า ตั้งอยู่ภายในห้อง ต้นไม้ขึ้นรกทึบ ไม่ว่ากลางวัน หรือ กลางคืน ภายในบ้านแห่งนี้ จะมีเสียงผู้หญิง หัวเราะ เสียงร้องไห้ ที่ดังมาจากในบ้าน สร้างความน่ากลัว ชวนขนลุก ให้กับใครหลายคนที่ไม่รับรู้เรื่องราวในบ้านแห่งนี้ น้อง กรุง เด็กชายวัย 13 ปี

ที่พักอาศัยอยู่ในบ้านเรือนไทยร้างแห่งนี้กับแม่ที่ป่วยเป็นโรคจิตเวช  เพียง 2 คน  โดยทุกวันน้องกรุงจะต้องตื่นแต่เช้า เพื่อเดินไปขอข้าวจากที่วัด มาให้แม่ที่ป่วยได้กิน หลังจากลับจากโรงเรียน น้องกรุงต้องไปทำงานปลอกมะพร้าวกับ พี่สาว เพื่อหาเงินเป็นค่าข้าว ค่าขนมไปโรงเรียน พอกับจากโรงเรียนก็ต้องมาตกปลา หาปลา  เพื่อประทังชีวิต ส่วนบ้านเรือนไทยร้างหลังนี้

เป็นของพลเมืองท่านหนึ่ง ที่ให้ทางคุณแม่และน้องกรุงได้เป็นที่อยู่อาศัย แต่ด้วยกาลเวลาที่บ้านปลูกเอาไว้นานมาก ทำให้เสื่อมโทรมลงอย่างมาก หลังคารั่ว เกือบทั้งหลัง  ไม้กระดานที่ใช้ปลูกเดินบนบ้าน จะก้าว จะเหยียบ ต้องใช้ความระมัดระวัง อย่างมาก.. ส่วนตัวคุณแม่ ที่มีโรคจิตเวช ถ้าไม่ได้ทานยา ( ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ทาน ) ก็จะนั่งพูดคุย ร้องไห้ หัวเราะ คนเดียว

ส่วนตัวน้องกรุง เด็กวัย 13 ปีคนนี้ที่ตัวเองต้องทำงาน เลี้ยงดูแม่ที่ป่วยนั้น ตัวน้องเอง ก็เป็นโรค LD เช่นกัน นี่เป็นเรื่องราวบ้านส่วนเท่านั้นที่เมศพอจะบรรยาย ชีวิตของน้องกรุง เด็กกตัญญูคนนี้ได้ หากเพื่อนๆพี่อยากฟังเรื่องราวทั้งหมด สามารถกดรับชมได้ที่ เพจ ตนจริงใจไม่ท้อ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เมศลงพื้นที่เข้าเยี่ยมให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น และหากเพื่อนๆพี่ต้องการช่วยเหลือน้องกรุง

สามารถโอนเงินเข้าช่วยเหลือที่บัญชี ธนาคาร ออมสิน ( สาขาเดิมบางนางบวช ) ชื่อบัญชี ด.ช. พชรพล ประเสริฐรอด เลขที่บัญชี 020 – 3355 – 4653 – 5 นี่ล่ะครับชีวิตของเด็กคนนึง ถึงแม้ตัวเองจะป่วย จะเหนื่อยยากแค่ไหน แต่เค้าต้องอดทน เค้าไม่เคยมองอนาคตตัวเองเลยว่าตัวเค้าจะเป็นอย่างไร  แต่สิ่งที่เค้ารับรู้คือปัจจุบัน

ที่เค้าอยู่กับแม่ในบ้านร้างแห่งนี้  เค้าต้องอดทน ต้องเหนื่อย เพื่อแม่ ของเค้า และสิ่งเดียว สิ่งสำคัญ เค้าอยากได้มากที่สุดในชีวิต เค้าอยากให้แม่หาย  ขอขอบคุณ คุณครู และ รอง ผอ. ที่ส่งเรื่องราว และให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ครับ ขอขอบคุณ รูปภาพ บางส่วนจากรายการตนจริงใจไม่ท้อ ช่อง NEWS ONE ครับ”

ขอบคุณข้อมูล:Poramet Misomphop

เรียบเรียงโดย:chuydaily