ธันวาคม 7, 2022

ชาวเน็ตแนะ ซาร่า หลัง แอฟ เผยการเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

ก่อนหน้านี้ที่ แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ คุณแม่ของ น้องปีใหม่ เอวาริน เตชะณรงค์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในมุมมองของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวว่า บางทีการจำกัดความคำว่าคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่สำหรับแอฟ แอฟรู้สึกว่า ใครก็ตามที่ต้องดูแลลูกคนเดียว โดยที่ปกติเราต้องมีคู่ชีวิต เป็นคู่คิด ช่วยเราในการเลี้ยงลูก

ไม่ว่าจะเป็นช่วยคิก ช่วยเลี้ยง หรือแม้แต่ด้านการเงิน การเลี้ยงลูกมันประกอบด้วยหลายอย่าง ไม่ใช่แค่เวลา เงินทอง มันรวมถึงการวางแผนให้ลูกด้วยมันหลายด้านประกอบกัน ทั้งกาย ทั้งจิตใจ ทั้งการเงิน กว่าจะเลี่ยงเด็กคนนึงให้มีคุณภาพ เพราะฉะนั้นแอฟถือว่า ถ้าใครโดยเฉพาะคือแอฟเองด้วย

องค์ประกอบต่างๆเราไม่ได้มีเพื่อนคู่คิดมาช่วยในด้านใดด้านหนึ่ง ถ้าเราจะต้องตัดสินใจเอง เราจะต้องจ่ายเงินเอง หรือให้เวลาลูกเพียงคนเดียว อันนั้นก็คือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวในความคิดของแอฟ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แอฟเข้าใจว่ามันยากทุกด้าน มันไม่มีอะไรสบายหรอก แม้กระทั่งการที่จะสละเวลาให้ลูก

ลูกขึ้นอยู่กับเราเพียงคนเดียว อยู่ในความรับผิดชอบของเราคนเดียว มันคือความสุขแต่อยู่ภายใต้ความกดดัน ถ้าวันหนึ่งคนชื่นชมลูกเรา ลูกเราเป็นที่รักของทุกๆคนก็ถือว่าเป็นผลงานของเราที่เราเหนื่อยมาและทุ่มเทให้เขามาเพียงคนเดียว เราต้องภูมิใจนะคะที่เป็นผลงานของเรา เอาตรงๆ ไม่มีวิธีคิดอะไรเลย มองแต่ลูก

อะไรที่เป็นโยชน์กับลูกทำ อะไรที่ไม่เป็นประโยชน์กับลูก เสียเวลาเสียสุขภาพจิตไม่ทำ ณ ตอนนี้ชีวิตแม่คนนี้ ลูกอาจไม่ใช่ทั้งหมดในชีวิตแม่ แต่คือส่วนที่สำคัญที่สุดมาเป็นอันดับหนึ่ง ผู้ใหญ่มีปัญหากัน แอฟว่าขึ้นกับลักษณะของเด็กแต่ละคน ขึ้นอยู่กับวัย ความพร้อมของเขา บางทีเด็กโตก็อาจจะไม่พร้อม

เด็กเล็กบางคนอาจจะพร้อมกว่าเด็กโตก็ได้ มันตอบยาก ขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัว พื้นฐานของลูกแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ต้องแล้วแต่คุณพ่อคุณแม่พิจารณากันว่า เมื่อไหร่ที่ลูกพร้อมที่เราจะอธิบาย หรือว่าเราจะอธิบายในขอบเขตแค่ไหนที่เหมาะสม เบื้องต้นของแอฟ คือพูดความจริงกับลูกเสมอ

แต่อาจจะละไว้บางเรื่องที่เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ และเด็กไม่จำเป็นต้องรู้ เราก็ไม่จำเป็นต้องเล่า แต่เราไม่ได้โกหก เราเล่าเฉพาะเรื่องจริง และเป็นเรื่องที่เด็กจำเป็นต้องรู้เท่านั้น อย่าลืมให้ความสุขกับตัวเองด้วยเพราะภาพของแม่มันก็จะสะท้อนให้ลูกเห็นเสมอ ไม่ว่าเราจะส่งพลังให้ลูกขนาดไหน

แต่ถ้าลูกหันมาแล้วเราเหนื่อยเห็นเราเครียด เห็นเราทุกข์สุดท้ายลูกก็ไม่มีความสุขอยู่ดี เป็นกำลังใจให้นะคะ ซึ่งหลังจากบทสัมภาษณ์ของแม่แอฟทำให้มีชาวเน็ต แนะนำให้ ซาร่า นำเอาข้อคิดดีดีจากบทสัมภาษณ์นี้ของแม่แอฟ ทักษอรไปปรับใช้ด้วย เพื่อพี่แม็กเวลล์

ขอบคุณข้อมูล:aff_taksaorn , sarahcasinghini , วันบันเทิง

เรียบเรียงโดย:chuydaily