มีนาคม 31, 2023

สาวโพสต์ภาพ น้ำในเขื่อน ที่จ.นครนายก

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย แล้วก็หนักด้วยส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วม บางพื้นที่ประชาชนแทบจะขนของหนีกันแทบไม่ทันเลยทีเดียวค่ะ แต่ถ้าเป็นฝนที่ตกอยู่บนเขาแล้วบริเวณนั้นมีเขื่อนฝนที่ตกลงมาก็จะไหลมารวมกันที่เขื่อน อย่างล่าสุดที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Pang Rum” ได้โพสต์ภาพปริมาณน้ำในเขื่อนที่จังหวัดนครนายก หรือเขื่อน ขุนด่านปราการชล โดยมีการระบุว่า “น้ำในเขื่อนน่ากลัวมาก ถ้าแตกโบ๊ะขึ้นมาหายไปครึ่งนครนายกอ่ะ”

ซึ่งจากภาพจะเห็นว่าปริมาณน้ำในเขื่อนนั้น มีปริมาณที่ค่อนข้างสูง แล้วด้านล่างของเขื่อนนั้นก็มีบ้านเรือนของประชาชนเป็นจำนวนมาก งานนี้เลยทำเอาชาวเน็ตหลายคนที่เห็นเกิดความกลัว และเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า

ลูกหลานอยู่นครนายก มากๆ กลัว เป็นห่วง , ปลอ่ยน้ำจะไม่เก็บน้ำเกินที่เขากำหนดไว้ค่ะนี้อยู่นครนายกมาตั้งแต่เกิดบ้านอยู่ห่างจากเขื่อนไม่ถึงสองกิโลค่ะ , เราว่าคงสักวันคงได้เห็นอันตรายเนาะน่ากลัวมากเลย , ปล่อยไว้เยอะเกิน

แล้วพอมีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ว่า “เขื่อนขุนด่าน ใช่มั้ยครับ” ทางผู้โพสต์ก็เข้ามาตอบกลับว่า “เขื่อนขุนด่านนี้เป็นเขื่อนซึ่งรองรับน้ำมาจากด้านบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทางน้ำตกเหวนรก ก่อนเก็บกักและผันระบายลงสู่แม่น้ำนครนายก โดยอดีตก่อนจะสร้างเขื่อนขนาดใหญ่มีเขื่อนขนาดเล็กเรียกว่าเขื่อนคลองท่าด่าน แต่ไม่สามารถหยุดยั้งปัญหาน้ำท่วมได้ กระทั่งมีการสร้างเขื่อนใหม่ทับของเก่า กลายเป็น #เขื่อนขุนด่านปราการชล นี่เอง”

โดยเขื่อนขุนด่านปราการชล นั้นเป็นเขื่อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการพัฒนาลุ่มแม่น้ำนครนายก สร้างขึ้นเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก แก้ไขปัญหาน้ำท่วมและดินเปรี้ยวในเขตจ.นครนายก อีกทั้งยังเป็นแหล่งน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคและอุตสาหกรรม

โดยเขื่อนขุนด่านปราการชล อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2547 สามารถกักเก็บน้ำได้ 224 ล้าน ลบ.ม.. ส่งให้แก่พื้นที่ชลประทาน 185,000 ไร่  ช่วงหน้าแล้วนั้นช่วยเกษตรกรได้มากเลยทีเดียวค่ะ

ขอขอบคุณ : Pang Rum

เรียบเรียงโดย :  chuydaily