มีนาคม 21, 2023

ภาพพระพุทธรูป ที่ แต้ว ใช้ความรู้ด้านสถาปัตย์เเก้เเบบ

เรียกว่าเป็นสาวสวยในวงการบันเทิง ที่มีความสามารถครบเครื่อง สำหรับ สาวเเต้ว ณฐพร ที่นอกจากเจ้าตัวจะมีฝีมือในการเเสดงละครได้สมบทบาทเเล้ว สาวเเต้วยังยังมีความสามารถด้านการออกเเบบ เนื่องจากเจ้าตัวได้เรียนจบทางด้านสถาปัตย์มา ซึ่งบ้านของสาวเเต้วนั้น เจ้าตัวยังเป็นคนออกเเบบบ้านหลังดังกล่าวด้วยตัวเองอีกด้วย

ล่าสุด สาวเเต้วได้ออกมาโพสต์ภาพ พระพุทธนวนาคนิรมิตร พระพุทธรูปที่ทางครองครัวตั้งใจสร้างเพื่อเป็นกุศล เเก่คุณพ่อ ที่ล่วงลับไปเเล้ว เเละในการสร้างพระพทุธรูปในครั้งนี้สาวเเต้วยังได้ใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมาปรับเเก้เเบบอีกด้วย

โดยสาวเเต้วได้ลงเเคปชั่นว่า “พระพุทธนวนาคนิรมิตร หน้าตัก 60 นิ้ว สูง3.50 ฐานกว้าง2.00 พุทธลักษณะ มีพระวรกายเป็นมนุษย์ประกอบด้วยมหาปุริษลักษณะ เป็นเหตุการณ์หลังพระมหาสมณโคดม ทรงบรรลุอภิเษกสัมโพธิญาณเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าโดยสมบูรณ์

ทรงเสวยวิมุติสุขภายใต้ต้นราชายตนะเป็นเวลา7 วัน พญามุจจลินแผ่พังพานปกป้องพระวรกายของมหาบุรุษ มิให้ต้องแดดและฝน นาคมีลักษณะขึงขัง เพื่อขับพระพักตร์แห่งพระเมตตาออกมา และนาคยังเป็นสัญลักษณ์แห่งธาตุน้ำพันรัดพุทธอาสน์ทรงดอกบัว

ความประสงค์หลักด้วยเจ้าภาพมีความปราถนาที่จะเป็นสื่อระลึกถึงคุณบิดา และเป็นมหาบูชาแห่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้าผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ประดิษฐาน. วัดพนาสวรรค์ นครสวรรค์ ออกแบบ พระทรงวิทย์ เทวธมฺโม

ปรับแก้แบบ. ณฐพร เตมีรักษ์(แต้ว) เจ้าของ. ครอบครัวเตมีรักษ์ ประติมากร ช่างแต้ม บ้านช่างพระ โรงหล่อ. บ้านช่างพระ กำแพงแสน ผู้ควบคุมการสร้าง ช่างอีฟ เซี่ยงหลิว เทคนิค หล่อทองเหลือง ปิดทองคำเปลว ขัดเงา ทำสีพาติน่า ”

ขอบคุณข้อมูล: taewaew_natapohn

เรียบเรียงโดย:chuydaily