กุมภาพันธ์ 4, 2023

เด็กน้อยเเต่งประโยค เเต่ละข้อจุกจนพูดไม่ออก

รอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเลี้ยงดูเด็กเป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อเด็กได้เห็นสภาพเเวดล้อมที่เต็มไปด้วยความเเตกเเยก ของพ่อเเม่ เด็กบางคนถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า เเละขาดความมั่นใจในตัวเองอีกด้วย ล่าสุด ทางเพจครูโซ่ สอนศิษย์ให้คิดบวก ได้ออกมาเผยกระดาษคำตอบของเด็กนักเรียน

ที่เเต่ละคำตอบที่ได้ตอบลงบนกระดาษ ก็ทำเอาใครหลายคนต่างปล่อยโฮไปตามๆกัน  โดยเฉพาะ ประโยคที่พูดถึงพ่อเเม่ อย่างเช่น

ฉันต้องการ “ให้พ่อไม่ให้ทำงานหนัก”

ฉันอยากให้ “น้องเเบ่งขนมฉันเเละไม่ตีฉัน”

ฉันอยากให้ “พ่อเเม่ อยู่บ้านกับฉัน”

ฉันดีใจมากเมื่อ “พ่อมาจากกรุงเทพมหานคร ”

ความผิดที่ยิ่งใหญ่ของฉันคือ “ฉันทำให้พ่อเเม่เเตกเเยกกัน”

ฉันอยากจะบอกพ่อเเม่ว่า “เวลาไม่มีพ่อเเม่ หนูนอนไม่หลับคิดถึงพ่อเเม่ ”

ฉันอยากลืม “ที่เเม่ทิ้งฉัน”

ฉันไม่สบายใจเรื่อง “พ่อเลยเพราะพ่อฉันปวดตา”

ถ้าขอพรได้ “ฉันอยาก ให้ครอบครัวของฉันมีความสุข”

ฉันคงมีความสุขที่สุดถ้า “ครอบครัวฉันไปเที่ยวทะเล”

งานนี้ทำเอาชาวเน็ตต่างรู้สึกหดหู่ใจ ไปตามๆกัน เเละยังเผยว่า “ยิ่งถ้าเป็นช่วงเข้าสู่วัยรุ่น น่าเป็นห่วงค่ะครู ขอให้น้องเข้มแข็งนะคะ ครูช่วยเข้าไปกอดให้กำลังใจเขาหน่อยค่ะ 💖,อ่านแล้วร้องไห้เลยค่ะ วัยเด็กนี่ครอบครัวสำคัญกับเค้ามากจริงๆ ขอให้คุณพ่อได้กลับมาอยู่กับน้องบ่อยๆ เป็นเด็กดีนะคะ

,อ่านแล้วหดหู่สงสารน้องจัง มันสะท้อนหลายอย่างเลย น้องต้องได้รับการดูแลที่ดีขึ้นแล้วล่ะ ขอให้น้องเข้มแข็งค่ะ. ขอบคุณค่ะที่เป็นแนวทางในการถามเด็กคนอื่นบ้าง,เราต่างมีหน้าที่แนะนำให้เค้าไปในทางที่ถูกที่ควรตามช่างอายุเค้า แล้วประสบการณ์จะสอนให้เค้าไปในทางที่ถูกที่ควรในแบบที่เค้าเลือกเอง😍,

อ่านแล้วเจ็บลึกๆในใจเพราะขอพรกลับไปแก้ใขอดีตไม่ได้ วันนี้​ ผมก็พยายามทำให้คำว่าครอบครัวมีความสุขให้มากที่สุด​ เพื่อชดเชยอดีตที่ผ่านมา,เวทนา.ในสังคมสมัยนี้เด๊กๆที่มีปัญหาน้องเอาตัวรอดกันอย่างไร ในระหวางที่เราเป็นผู้อ่าน..

ยังรุ้สึกเวทนาเลย,แย่จังครับ การขาดพ่อหรือแม่ มันเป็นความทุกข์ใจ ที่ไม่ว่าจะหาอะไรมาเติมเต็มก็คงไม่สามารถเติมเต็มได้อย่างสมบูรณ์,ผู้ใหญ่ก่อนตัดสินใจอะไร ถามลูกบ้างก็ดีนะคะ อ่านไม่จบคะน้ำตาไหลก่อน”

ขอบคุณข้อมูล: ครูโซ่ สอนศิษย์ให้คิดบวก

เรียบเรียงโดย: chuydaily