กุมภาพันธ์ 4, 2023

จากเด็กสลัม ทำงาน 4 ปี เก็บเงินซื้อบ้านราคาเกือบ 30 ล้าน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ เมื่อทางเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “Chatsak Mahata” ได้ออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวจากเด็กสลัมสู่เจ้าของบ้านราคาเกือบ 30 ล้านบาท โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

“#ของขวัญที่ให้ครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต ในเวลาการทำงาน 4 ปีที่ผ่านมา ใครจะไปรู้ว่าเด็กสลัมคลองเตยคนนึงวันนึงจะกลายมาเป็นยูทูปเบอร์ที่มีคนรู้จักนามว่า จือปาก มีผู้ใหญ่ใจดีเข้ามาสนับสนุนลองโฆษณาอย่างต่อเนื่องไปเคยหยุด มีลูกเพจที่คอยรักและสนันสนุนกันมาโดยตลอด

ไม่ว่าหนูจะทำดีหรือแย่ก็พร้อมจะให้กำลังใจ มีพี่ๆเอเจนซี่ที่ใจดีมากๆส่งงานให้โดยตลอด รวมถึงเจ้าของแบรนด์ที่เอ็นดูเด็กคนนี้  มันแปลกเหมือนกันนะ ถึงแม้ในหัวตอนเด็กๆคิดเสมอ ว่าต้องรวย ต้องมี ต้องไปอยู่จุดนั้นให้ได้ แต่ด้วยสภาพความเป็นอยู่ที่เกิดมา

บ้านก็โดนไฟไหม้จนหมดตัวแทบมองไม่เห็นหนทางเลย ว่าเด็กสลัมคนนี้จะไปอยู่ตรงไหนได้ อยากมีชื่อเสียง อยากมีเงิน อยากมีงานดีๆต้องทำอย่างไร ได้แต่บอกตัวเอง #ถ้าไม่มีเงินก็ต้องเรียนให้เก่ง นอนร้องไห้ถ้าได้คะแนนสอบน้อย เดินกลับบ้านเพราะไม่มีค่ารถ ไม่มีคอม ไม่มีโทรศัพท์มือถือใช้เหมือนเด็กคนอื่น

สอบไม่ติดม.รัฐที่อยากเรียน ยอมเป็นหนี้โดนการไปสมัครเอกชนแพงๆ เพื่อเอาคอนแทคคนดีๆในอนาคต พาตัวเองไปอยู่จุดใหม่ๆสังคมใหม่ๆโดยใช้ความรู้ ความสามารถเป็นตัวขับเคลื่อนเท่านั้น  ต้องขอบคุณแม่ และพี่ชายมากๆ แม่เป็นแค่สาวโรงงาน (ทุกวันนี้ก็ยังทำงานที่โรงงานอยู่นางไม่ยอมออก) เงินเดือนน้อยนิด หนี้สินรอบตัว

#อาหารเย็นหรูสุดก็แต่ต้มยำปลากระป๋อง แต่แม่ไม่คอยสอนเลยว่าสิ่งนี้คือชีวิตที่รำบาก “เราไม่ได้จน เราแค่ไม่มีเงิน ถ้าวันนึงเรามีเงิน ขีวิตเราก็จะได้กิน ได้ใช้แบบปกติเหมือนคนอื่น” สอนให้ประหยัดมากๆ แต่ถ้าลูกอยากทำอะไร อยากเรียนอะไร แม่ส่งเสริมเต็มที่ ถ้าไม่มีเงินก็กู้เขามาก่อนดอกเบี้ยเท่าไหร่ไม่สนใจ (ร้อยละ20) เพื่อหวังให้ลูกได้เรียนดีๆ

ชีวิตลูกจะได้ดีๆ #ตั้งแต่พ่อเสียชีวิต เหมือนเสาหลักของบ้านหายไป นอกจากแม่ที่ต้องมาทำงานหาเงิน ก็มีพี่ชาย ที่ทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัวแทนพ่อได้เป็นอย่างดี ส่งน้องเรียน จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ให้เป็นครอบครัวที่ไม่เคยขาดสน #เราปากกัดตีนถีบกันมาเยอะมาก ภาพในชีวิตที่ผ่านมา สอนให้เราเข้มแข็งมาก จนทำให้เรารู้ว่าเราควรอยู่อย่างไร พูดอย่างไร ประพฤติอย่างไร

ชีวิตไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ทุกวันต้องมีเป้าหมาย(ที่เกินตัว) ฝันไปเลย ฝันไปไกลๆ ฝันข้ามหัวคนที่ดูถูกเราไปเลย มันจะมีแรงผลักดันขึ้นมาเอง ที่สำคัญ เมื่อได้ไปอยู่ในจุดที่เราฝันแล้ว รักษาที่ตรงนั้นให้ได้นานที่สุด  12 สิงหาที่ผ่านมา นี่จึงเป็นของขวัณที่เด็กอายุ 24 คนนึงพอจะหามาได้ อาจจะไม่ได้เวอร์วังอะไรมาก

แต่ทุกสิ่งมันผ่านกระบวนการคิดมาหมดแล้ว #ขอให้นี่เป็นอนาคตใหม่ที่ดีของหนูและครอบครัว นะคะ  ขอบพระคุณลูกเพจทุกคน ที่รักหนูมากขนาดนี้ ขอบพระคุณจริงๆค่ะ พวกคุณคือที่สุดในหัวใจหนูเลย ฮืออ ร้องไห้  Home tour ep.1 ทำซึ้ง!! ซื้อบ้านเกือบ 30 ล้าน เป็นของขวัญวันแม่ | จือปาก ”

ขอบคุณข้อมูล:Chatsak Mahata

เรียบเรียงโดย:chuydaily