มีนาคม 29, 2023

น่าชื่นชม นร.จังหวัดสุรินทร์ สวมผ้าถุ ง-โสร่ งไหม มาเรียน

เรียกว่าเป็นภาพที่หลายคนต่างต้องยิ้มไปตามๆกัน เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า วีระ สุดสังข์ ได้ออกมาเผยภาพนักเรียน โรงเรียนกะเทียมวิทยา อำเภอ สังขะ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเด็กนักเรียนเเต่ละคนได้สวมใส่ผ้าถุง เเละผ้าโสร่งไหมพื้นบ้านเป็นโรงเรียนทุกวัน จนเป็นภาพที่หลายคนต่างชื่นชมกันเพียบ

นอกจากนักเรียนหญิงจะใส่ผ้าถุงเเล้ว ทางด้านนักเรียนชายก็ไม่เเพ้กันค่า ซึ่งเเต่ละคนยังใส่ผ้าโสร่งเดินเข้ามาภายในโรงเรียน เเถมสีผ้าถุง เเละผ่าโสร่งของเเต่ละคนยังมีสันสันสดใสชวนมองอีกด้วย

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้ออกมาเผยว่า “ชุดนักเรียน นีกศึกษาจังหวัดสุรินทร์ เท่อย่างมีภูมิปัญญา ล้าหลังตรงไหน? ชื่นชมคนคิด นำศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่นมาปรับใช้ งดงามแท้ หรือว่า ไอ้เรานี้ มันแก่ไป ชอบอะไรที่มันเก่าๆ ไม่ทันสมัย”

ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเเชร์ลงไปยังโลกโซเชียล ชาวเน็ตหลายคนต่างเข้ามาชื่นชมกันอย่างล้นหลามว่า ” คนรุ่นใหม่ยิ่งในกรุงเทพลองให้ใส่ดูซิ555คงว่าเราละเมิดสิทธิ ส่วนตัวชอบค่ะ,ชอบบแบบนี้ค่ะ คนเราถ้าไม่ภูมิใจในชาติพันธุ์ของตัวเอง จะภูมิใจในอะไรได้,

แบบนี้สบายตาดีกว่ากันเยอะครับ,สวยมากเทรนผ้าพื้นเมืองกำลังมาแรงทันสมัยค่ะ,ภูมิปัญญาท้องถิ่น นักเรียน/นักศึกษา เหล่านี้คืออนาคตของ”ท้องที่ ท้องถิ่น”เติบโตมาจะได้ไม่ลืมรากเหง้าตัวเอง เป็นแนวคิด ที่ดีงาม ขอชื่นชม👍,สุรินทร์เขามีผ้าไหมที่สวยงามมาก ชื่นชมใส่ก็เป็นจุดขายของจังหวัด เยี่ยมมาก,

สบายบ่อต้องไช้เงินชื้อชุดนักเรียนคือฮองกง,แบบนี้ก็งดงามดี รักษาวัฒนธรรมพื้นบ้านไปในตัว,ส่แล้วดูดี มีปัญญาเท่าเดิม สวยงามมากๆ ต่อไปนักเรียนควรแต่งชุดกับชุดประจำถิ่น…ทุกภาค,สร้างงานสร้างเงินให้ท้องถิ่นดีครับรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นไปด้วย”

ขอบคุณข้อมูล:วีระ สุดสังข์

เรียบเรียงโดย:chuydaily