พฤศจิกายน 29, 2022

ปู เจ อชาวเน็ตถาม

ตอนนี้ชาวเน็ตหลายคนต่างออกมาเรียกร้องให้ดารา-นักเเสดงเป็นกระบอกเสียงในการออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย งานนี้ก็ทำเอาสาว ปู ไปรยา ซึ่งทำงานกับ UNHCR สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ และได้รับตำแหน่งทูตสันถวไมตรี UNHCR ก็งานเข้าเต็มๆเมื่อชาวเน็ตหลายคนต่างเข้าไปถามถึงเรื่องนี้ในอินสตาเเกรมของสาวปู

นอกจากนี้ในทวิตเตอร์ยังออกมาโพสต์ ข้อความถึงสาวปูด้วยว่า “ปูไปรยาในฐานะทูต UNHCR ทำอะไรอยู่คะ เป็นทูตแค่เพียงถ่ายรูปกับเด็กผอมๆหรอคะ #UN #แบนดาราสลิ่ม ” พร้อมทั้งชาวเน็ตยังเข้าไปวิจารณ์กันเพียบ

เเละในไอจีของสาวปูชาวเน็ตยังพากันเข้าไปทัวร์ลงถามถึงเรื่องนี้ว่า “พี่ปูเป็นทูต UNHCR ไม่คิดจะพูดอะไรที่เป็นกระบอกเสียงเลยหรอคะกับเหตุการณ์​ ถ้าคิดว่าแค่ออกมาพูดแล้วเสี่ยงกับการงาน แล้วคิดไหมคะว่าผู้ชุมนุม​ก็มีงาน ชีวิต​ที่เสี่ยงเหมือนกัน ถ้าทำหน้าที่ตรงนี้ไม่ได้ ก็อย่ามาเป็นทูตunhcrเลยค่ะ มีคนที่เค้าพร้อมมากกว่านี้ที่กล้าพูด,

ทูต UNHCR นี่เขาคัดเลือกจากอะไรคะ แค่ไปเดินๆ ในคานส์ไม่กี่ครั้ง ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการเมืองไทย ไม่เคยออกมาสู้รบอะไรเกี่ยวกับประเทศตัวเองเลย แต่ไปสะแหลนดูทำท่าโลกสวย ช่วยเหลือคนในประเทศอื่นที่เขาดูน่าสสงสาร เพื่อให้ตัวเองดูดี

เขาก็ให้เป็นUNHCR แล้วเหรอคะ คุณพึ่งพิสูจน์ว่ามาตรฐานการคัดเลือกให้เป็นทูตของ UNHCR มันกลวงแค่ไหน ดิฉันเป็นคุณ ดิฉันลาออกแล้วนะคะ โทษฐานที่ไม่สามารถออกหน้าหรือดำเนินการในสิ่งที่สมควรทำได้ ถือว่าเป็นเกียรติยศจอมปลอม

เพราะการที่คุณปล่อยให้คนที่บาดเจ็บเลือดไหลทั้งที่เขาอยู่ใกล้กว่า แล้วเลือกไปดูแลคนที่อยู่ไกลโพ้น เพียงเพราะตัวคุณกลัวเดือดร้อน และมันปลอดภัยกว่า คุณไม่ได้เป็นคนที่ทำร้ายประชาชนคนไทยนะ แต่คุณยืนดูพวกเราบาดเจ็บ คุณต่างกับคนที่ทำร้ายคนอื่นตรงไหนคะคุณปูไปรยา?,

อายเค้าน่าคุณปู เอาตำแหน่งคืน UN ไปเถอะนะ,ถ้าคุณignoreขนาดนี้ คุณก็ไม่deserveที่จะอยู่ตำแหน่งนี้แล้วค่ะ เลิกเถอะค่ะเป็นทูตUN น่ะ มีคนเหมาะกว่าคุณมาก,เป็นทูตเพื่ออะไร เพื่อเอาหน้า? ไม่คิดจะช่วยใครคนในประเทศ อะไรเลยว่างั้น เอือมคนมีชื่อเสียงเอาหน้าแบบนี้จริงๆ,ป็นทูตให้ทุกประเทศ แต่ประเทศตัวเองเงียบ อยากรู้ว่ารู้สึกอะไรบ้างไหม”

ขอบคุณข้อมูล:prayalundberg,kaykaydailoey