มิถุนายน 1, 2023

ตร.ตอบข้อส งสัย ทำไมไม่วางโล่

เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ประชาชนต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนาๆ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าปฏิบัติการสลายกลุ่มผู้ชุมนุม หลังออกมาประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย เเละขอให้พลเอกประยุทธ จันทร์โอชานั้นลาออกจากตำเเหน่งนายกรัฐมนตรี

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ใช้น้ำผสมสารเคมีฉีดเข้าใส่ผู้ชุมนุม จนทำให้เจ้าหน้าที่เเละผู้ชุมนุนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้หลายคนต่างออกมาตั้งคำถามว่า ทำไมทางเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงไม่ยืนอยู่ข้างเดียวกับประชาชน

ล่าสุด ทางเพจดังอย่างโปลิศไทยแลนด์ – Police Thailand News ได้ออกมาตอบข้อสงสัยนี้ว่า  “การตอบคำถามให้กับประชาชนกรณีสลายม๊อบ เจ้าหน้าที่ตำรวจ​ อาจจะต้องตอบคำถามหรือชี้แจงประชาชนเพื่อคลี่คลายความเกลียดชังลงบ้างครับ 1.​ ” ทำไมพี่ตำรวจ​ไม่วางโล่​ กระบอง​ มาอยู่ข้างประชาชน​ ? ”

: ตำรวจอยู่ข้างประชาชนเสมอ​ แต่ต้องเข้าใจว่า​ ประชาชนมีอยู่หลากหลายกลุ่ม​ เราจึงต้องวางตัวเป็นกลาง​ โดยปฏิบัติอย่างเท่าเทียมและยึดตามหลักกฎหมาย​ ไม่สามารถเลือกข้างใดข้างหนึ่งได้​ ไม่ว่าวันนี้จะเป็นกลุ่มใดก็ตาม​

2. ” ทำไมตำรวจต้องใช้ความรุนแรงสลายม็อบ​ ทั้งที่ม็อบมีแค่มือเปล่า​ และชุมนุมโดยสงบ? ” : เนื่องด้วยมี​ พรก.ฉุกเฉิน​ และกฏหมายอื่น​ ๆ​ ประกาศเอาไว้ เพื่อความสงบเรียบร้อย​ ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เตือนและขอความร่วมมือแล้ว

​ แต่ประชาชนที่มาชุมนุมบางส่วน​ ไม่ปฏิบัติตาม​ ไม่ให้ความร่วมมือ และยืนยันจะปักหลักชุมนุมต่อไป​ เราเลยต้องใช้การกระชับขอคืนพื้นที่​ ไล่ระดับจากเบาไปหาหนัก​ ตามหลักสากล ซึ่งหากมีกฏหมายแล้วไม่บังคับใช้​ กฏหมายย่อมไม่ศักดิ์สิทธิ์​ และจะเป็นบรรทัดฐานให้กับกลุ่มอื่น​ ๆ​ ต่อไป”

ตอบข้อสงสัย

ขอบคุณข้อมูล:โปลิศไทยแลนด์ – Police Thailand News