มิถุนายน 3, 2023

พนง.โรงงานบางพลี กอดลากันครั้งสุดท้าย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เศรษฐกิจของประเทศไทยนั้นไม่ค่อยจะดี ที่ผ่านมาก็มีบริษัท โรงงานเล็กใหญ่ต่างทยอยปิดกิจการอย่างถาวรไปแล้วหลายแห่ง บางแห่งก็ต้องลดต้นทุนด้วยการปลดพนักงานออกบ้าง ลดเงินเดือนพนักงานบ้าง หรือไม่ก็เปิดโอกาสให้พนักงานได้สมัครใจที่จะลาออกเอง แต่ถ้าหนักๆเลยก็คือ บริษัท โรงงานลอยแพพนักงานปิดกิจการโดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า

และแน่นอนค่ะว่าการที่บริษัท หรือว่าโรงงานหลายๆแห่งปิดกิจการ หรือว่าต้องการที่จะลดต้นทุนนั้นได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับพนักงาน เพราะว่าหลายคนต้องขาดรายได้ แต่ถ้าใครโชคร้ายก็คือตกงาน แล้วยิ่งถ้าใครที่เป็นเสาหลักของครอบครัวด้วยแล้ว บอกเลยค่ะว่าลำบากมากๆๆๆ

อย่างล่าสุดที่ทางเพจ “สังคม โรงงาน” โพสต์ภาพพนักงานหญิงที่กอดคอกันร่ำไห้ เพราะว่าถูกปลดจากการเป็นพนักงาน โดยมีการระบุว่า “กอดครั้งสุดท้ายที่โรงงาน อะไรก็เกิดขึ้นได้เดี๋ยวนี้ นั่งทำงานอยู่ก็ตกงานได้ ปลดพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งย่านบางพลี สมุทรปราการ เป็นกำลังใจให้นะครับ”

ทำเอาชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า ไม่อยากเห็นภาพอย่างนึ้เลย​ ลูกหลานก็ทำงาน​ไม่​อยากเห็น​ .ไม่เป็นไรนะน้อง​ ๆ​ ชีวิตต้องสู้ , ถึงไม่มีโควิด. ก็ไม่เห็นอะไรมันดีขึ้นเลย. แย่ลง แย่ลง ลาออกเถอะลุง. อย่าให้มันแย่ไปกว่านี้เลย , พิษเศรษฐกิจน่ากลัวมากทำไรก็เงียบไปหมดค้าขายยิ่งไม่มีคนเข้า. ,

โรงงานอะไรคะน่าสงสารจัง , ค่าแรงเมืองไทยแพงมาก สหภาพเรียกร้อง ทุกปี นายทุนคงไม่ไหว รอบๆเมืองไทย ราคาไม่แพงอีกประการ นายทุนจะไปลงทุนที่รอบๆไทย ต้องไปตั้งโรงงาน ลงทุน ภาษีถูก แรงงานถูก ใครจะอยู่/ , งานเลี้ยงยังมีวันเลิกลา รวยล้นฟ้ายังมีวันดับดิ้น คิดอะรัย พรุ่งนี้ก็เช้า จะเดินหน้า หรือถอยหลัง ไม่ไช่อยู่ขา แต่มันอยู่ที่ใจ ให้กำลังใจสู้ๆค่ะ

เจอวิกฤตทั่วโลกไม่มีใครเก่งเกินโควิดทุกป.ทเขาก็เหมือนเราทุกอย่างเป็นไปเหมือนคำทำนายเราทุกคนต้องตั้งสติ , ใครช่วยได้บ้างค่ะกี่ทีแล้วที่เป็นแบบนี้แย่กว่าช่วงโควืทอีกแตะไรก็ไม่ได้เจ้งไปหมดแล้วใค่ช่วยพวกเขาบ้างสองมือนี้ควรไหว้ให้ถูกต้องค่ะ ,

โรงงานอะไรค่ะ แถวนั้นมีโรงงานเป็นร้อยไม่เห็นมีรูปภาพ ชัวร์หรือมั่ว , เมื่อไรภาพนี้จะหมดไปสักทีเเล้วกลับมาอยู่ดีกินดีหากินง่ายเหมือนอดีต , รอนด้าใช่ไหม ตอนปิดสนามบินเมื่อหลายปีก่อนก็จ้างออกแบบนี้เลย , เศร้าใจแทน..สู้ฯกันไปครับ

ขอขอบคุณ : สังคม โรงงาน

เรียบเรียงโดย : chuydaily