กุมภาพันธ์ 4, 2023

วิธีทำความสะอาด พัดลม แบบง่ายๆ

พัดลม นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีแทบจะทุกบ้าน เพราะให้ความเย็นสบายเวลาอากาศร้อนๆ แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าพัดลมนั้นหากเราใช้ไปนานๆเข้าก็จะมีฝุ่นมาเกาะเป็นจำนวนมาก ซึ่งฝุ่นที่มาเกาะนี้ไม่เป็นผลดีกับร่างกายของเราเลย โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้หากหายใจเอาฝุ่นเข้าไปแล้ว ก็จะยิ่งแย่

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเวลาที่เราจะล้างพัดลมนั้นจะต้องแกะส่วนประกอบออกมาทีละชิ้นๆ แต่วันนี้เรามีวิธีการล้างพัดลมแบบง่ายๆโดยที่ไม่ต้องแกะส่วนประกอบออกมาเลย มาฝากกันค่ะ วิธีนี้ง่ายและสะดวกมากเลยทีเดียว ไม่ต้องเสียเวลาอะไรมากมายเลย อุปกรณ์ก็มีเพียงไม่กี่อย่าง

1. เริ่มจากที่เดินไปที่ล้างจานก่อนเลยค่ะ แล้วมองหาฟองน้ำล้างจาน ซึ่งขอให้เป็นฟองน้ำแบบที่มีฟองหนาๆ และจะต้องไม่มีตาข่ายหุ้ม เพราะถ้ามีตาข่ายหุ้มจะไม่สามารถทำในขั้นตอนต่อไปได้

2. ให้เราสังเกตที่หน้ากากของพัดลมตรงบริเวณที่เป็นซี่ๆที่ยื่นออกมาจากวงกลมตรงกลางว่ามีรูปแบบใด ซึ่งรูปแบบก็คือเป็นซี่ที่มีความกว้างจากเล็กและจะขยายความกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ

3.ต่อมาก็ให้สังเกตว่าบริเวณไหน ที่ทำความสะอาดได้ยากที่สุด แล้วถ้ามองจากภาพบริเวณที่ทำความสะอาดยากที่สุดก็คือบริเวณที่อยู่ใกล้ๆมอเตอร์พัดลมบอกเลยค่ะว่า ฝุ่นเยอะมากๆๆแค่เห็นภาพแล้วยังหายใจติดขัดเลย โดยบริเวณนี้จะมีฝุ่นเกาะที่ค่อนข้างเยอะกว่าบริเวณอื่นๆ เพราะใบพัดจะดูดลมเข้ามาจากทางด้านดังกล่าว

4.ให้นำมีดมาผ่าที่ฟองน้ำล้างจานและผ่าให้เป็นเส้นขนาดเท่าๆกันตัดฟองน้ำให้เป็นตามภาพ จากนั้นให้นำน้ำยาล้างจานบีบเข้าไปในฟองน้ำ แล้วเทน้ำใส่ไปนิดหน่อย เพียงเท่านี้แหละค่ะอุปกรณ์สำหรับล้างพัดลมก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ง่ายใช่ไหมล่ะคะ

5.หลังจากที่เข้าใจรูปแบบของพัดลมแล้ว และได้อุปกรณ์ทำความสะอาดแล้ว ก็มาลงมือกันเลยค่ะ โดยเริ่มจากทำความสะอาดไปตามซี่พัดลม ให้เช็ดจากข้างในออกมาข้างนอก(ล่างขึ้นบน) และออกแรงพอประมาณ จากนั้นก็ใช้ฟองน้ำเช็ดให้สะอาด

6.หลังจากที่เช็ดแล้ว ให้สังเกตที่ฟองน้ำจะเห็นว่ามีฝุ่นติดอยู่ที่ฟองน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งฝุ่นนั้นก็เต็มไปด้วยแบคทีเรียมากมายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งนั้น จากนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดคราบน้ำยาล้างจานอีกรอบเท่านี้เป็นอันเสร็จค่ะ ซึ่งการใช้ฟองน้ำทำความสะอาดนอกจากจะง่ายแล้ว ยังทำให้หน้ากากของพัดลมไม่เป็นรอยด้วย อย่าลืมลองเอาไปใช้กันนะคะ