มิถุนายน 1, 2023

20 สัญญ าณเตื อน ที่กำลังจะเกิดขึ้นจริงๆ

ต้องบอกเลยว่าตั้งเเต่ที่มีการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ทำให้เศรษฐกิจในประเทศนั้นถดถอยมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งโรงงานอุตสาหกรรมหลายเเห่งยังพากันทยอยปิดตัวลง  เเละวันนี้เราจะมาเผย 20 สัญญาณเตือน ที่จะเกิดการเปลี่ยนเเปลงครั้งยิ่งใหญ่ ในอนาคตข้างหน้า

1. หลายบริษัททยอยปิดกิจการโดนไม่ได้เเจ้งให้ทราบล่วงหน้า บางคนตกงานโดยไม่รู้ตัว เมื่อวานยังทำงานตอกบัตรกลับบ้านอยู่ดีดี เช้าวันต่อมาเดินทางไปบริษัทรู้ข่าวอีกทีก็ตอนที่อยู่หน้าโรงงาน

2.บริษัทที่เปิดกิจการอยู่ก็เเทนพนักงานด้วยเครื่องจักร คนโดนหุ่นยนต์เเย่งงานทำหมด

3.นักท่องเที่ยวจีน เคยเข้ามาเเทนนักท่องเที่ยวยุโรป ช่วงนี้ก็เริ่มหายไปมากเช่นกัน ไม่ใช่เพราะบ้านเราไม่น่าเที่ยว เเต่เพราะในประเทศเขาเองก็เจอปัญหาหนักมาก ทั้งคนที่เที่ยวเเละออกมาลงทุน หายไปด้วยปัจจัยที่ใหญ่เกินกว่าที่เราจะคุมได้

4.ที่อสังหาริมทรัพย์ต่างๆ เพิ่มขึ้นเเต่คนจมทุน โดนเฉพาะคอนโดที่เราเห็นว่าซื้อเพื่อเก็งกำไรเริ่มออกอาการชัดเจน เนื่องจากสาเหตุที่มีผู้เเนะนำให้คนไปกู้เงินเกินมากๆ เพราะอยากได้ค่านายหน้า ค่าสอนคอร์สลงทุนในอสังหา เเละคนที่ลงทุนตามกระเเส มีคนเป็นเเบบนี้จำนวนมาก คิดว่าจะเอาค่าเช่ามาผ่อน เเต่สุดท้ายไม่มีคนเช่า ที่เคยคิดว่าจะเอาค่าเช่ามาจ่ายก็ไม่พอจ่าย

5.เดี๋ยวนี้คนฟุ้งเฟ้อมากกว่ารายได้ที่มี ซื้อของเกินความจำเป็น ใช้จ่ายเงินเเละกู้เงินโดยไม่นึกถึงอนาคตข้างหน้า ขอให้อย่าสร้างหนี้เพิ่มเพราะดอกเบี้ยทวีคูณ อย่าใช้จ่ายเกินตัว หากวันหนึ่งที่เกิดวิกฤติจะเอาตัวไม่รอด

6.เริ่มเห็นนักท่องเที่ยวหายไปมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวยุโรป ที่กระเป๋าหนักมีรายจ่ายต่อคนค่อนข้างสูง ไม่มาเที่ยวบ้านเรากันเเล้ว

7.เเล้วก็หนี้สินที่มีอยู่ตอนนี้ เป็นหนี้สินที่ดอกเบี้ยต่ำสุด ถ้าดอกเบี้ยนโยบายขึ้น เพียงหลักสตางค์บาทสองบาท จะเกิดความลำบากต่อคนเป็นหนี้ทันที เช่น บ้านเคยผ่อนต้นหมื่น ดอกเบี้ยสองหมื่น ในยอดผ่อนสามหมื่นจะกลายเป็นดอกเบี้ยเเทบทั้งหมดในทันที

8.การที่ค่าเงินบ้านเรา เรทดี ค่าเงินเเข็งกว่าประเทศอื่นๆ อย่าดีใจ เพราะเขาต้องการถือเงินบาท เพื่ออะไรบางอย่างเท่านั้น (ดูจากบทเรียนต้มยำกุ้งเป็นตัวอย่าง)

9.ใครทำงานเเบงค์ให้รีบมองหางานใหม่ก่อนที่จะถูกปลด เนื่องจากระบบใหม่ ธนาคารเน้นใช้เเอพมากกว่าใช้สาขาในการทำงานเเล้วเเละตอนนั้นจะหางานทำลำบากมาก เพราะจะมีคนที่ออกจาก sector นี้หลักหมื่นคนพร้อมกัน

10.อาชีพออนไลน์จะเริ่มถดถอย เพราะมีการเเข่งขันสูงขึ้น เเละลูกค้ามีทางเลือกที่หลากหลาย โดยเฉพาะบริษัทที่สร้างระบบครบวงจรมา โดยตัดระบบพ่อค้าคนกลางทิ้งหมด

11.ที่ดินและบ้านตอนนี้ขายยากมาก เพราะเงินในระบบหายไปมากจริงๆ ส่วนคนที่มีเงินอยู่ก็ไม่อยากจะใช้จ่าย

12. สกุลเงินดิจิตอลและเหรียญต่างๆ น่าจะออกแบบมาเพื่อทดสอบระบบและทำหน้าที่ B u r n c a s h ทิ้งจากการพิมพ์เงินตลอดเวลา ซึ่งเป็นการ burn ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก

13.โลกแห่งหุ้นพื้นฐานดีจะหมดไปเรื่อยๆ เพราะแทบจะไม่มีธุรกิจที่ยั่งยืนในพื้นฐานโลกใหม่ที่กำลังจะดำเนินไป

14.เริ่มเห็นการใช้พลังงานแทนน้ำมัน หากจะลงทุนในธุรกิจหุ้นน้ำมันควรพิจารณาให้ดี

15.A I หรือปัญญาประดิษฐ์ จะเข้ามาแทนในสิ่งที่เราคิดไม่ถึงมากอย่างไม่น่าเชื่อ และการที่ไม่เชื่อว่าจะมาแทนขนาดนั้น ก็เหมือนกับที่รุ่นพ่อแม่เราไม่คิดว่าโลกทุกอย่างจะมารวมอยู่ในมือถือเครื่องเดียวได้ขนาดนี้ ไม่ใช่ประเทศของเราบริหารไม่ดีเพียงอย่างเดียว แต่ระดับโลกเศรษฐกิจหลายประเทศก็หดตัวลงพร้อมๆกัน โดยไม่มีภูมิภาคไหนดีเลย

17.ทองคำยังมีค่าเสมอ เวลาค่าเงินมีปัญหาให้เรียนรู้จากหลายๆประเทศที่ค่าเงินลดอย่างรุนเเรง เเละคนที่มีทองคำอยู่ในมือ จะสามารถเปลี่ยนไปเเลกค่าเงินใดในโลก

18.เศรษฐกิจพอเพียงสามารถช่วยเราได้ ถ้าเราไม่สร้างหนี้มากเกินไป อย่างน้อยประเทศเราก็มีดินดี

19.โทรศัพท์มือถือจะเข้ามามีบทบาทอย่างมาก จัดได้ว่าใครไม่มีก็จะตามข่าวสารใดใดไม่ทัน ทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆหรือเรื่องสำคัญๆอย่างอื่น เพราะฉะนั้นมือถือจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อเรา

20.การกู้ซื้อรถซื้อบ้านทำได้ง่ายมาก ไหนจะโปรโมชั่น อยู่ฟรีปีเเรก หรือผ่อนเบาๆในช่วงปีเเรกเเล้วไปหนัก เอาช่วงหลังๆสุดท้ายทุกอย่างก็จะทำให้คุณจมเเละโดนยึดไปได้