กันยายน 30, 2022

เเม่ค้าสุดดีใจ ขอบคุณม็อบ ทำให้มีรายได้เพิ่ม

ยังคงเป็นประเด็นร้อนแรงสำหรับการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วง ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ลาออกจากตำเเหน่งนายกรัฐมนตรี เเละในวันที่ 24 ตุลาคม การชุมนุมตลอดทั้งวันที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นไปด้วยความสงบ ผู้ชุมนุมมีการนำรถหกล้อมาดัดแปลงเป็นเวทีปราศรัยชั่วคราว มีเต้นท์ต่าง ๆ ด้านหลังเวทีจะเป็นส่วนครัวปรุงอาหารแจกผู้ชุมนุม หรือมีมวลชนนำอาหาร ขนม มาแจกก็จะมาบริเวณจุดนี้

และยังมีเต้นท์หน่วยพยาบาลคอยดูแลผู้ชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็น มีผู้ชุมนุมทยอยมาจับจองพื้นที่ เข้าชุมนุมรอฟังการปราศรัยจากตัวแทน หลังขีดเส้นตาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก โดยก่อนจะมีการปราศรัยในช่วงค่ำ บรรยากาศช่วงเย็นเริ่มคึกคักผู้ชุมนุมทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุม

นายธัชพงษ์ แกดำ หรือ บอย ตัวแทนผู้ชุมนุม กล่าวว่า กรณีที่ตำรวจออกมาแถลงว่า พวกตนชุมนุมนั้นถือเป็นการทำผิดกฎหมาย และเตรียมจะดำเนินคดี ไม่กลัวและกังวลใด ๆ เพราะการที่ออกมาเรียกร้องหรือทำอะไร ก็มองว่าพวกตนผิดมาตลอด

ส่วนสีสันของการชุมนุม ที่ผ่านมาเราจะเห็นภาพของรถลูกชิ้นทอด ข้าวเหนียวไก่ทอด หรือหน่วย CIA ร้านขายของที่เคลื่อนที่ไปกับผู้ชุมนุมทุก ๆ ที่ ล่าสุดปรากฎว่า มีร้านค้าจำนวนมากมาตั้งร้านขายอาหาร น้ำดื่ม เสื้อผ้า และสัญลักษณ์ในการชุมนุม และมีอาหารจานด่วนมาตั้งร้านขายอาหารบริการผู้ชุมนุม

ป้าติ๋ม ร้านข้าวกระเพรา บอกว่า มาขายอาหารจานด่วนคือข้าวกระเพราหมูสับ เครื่องในไก่ ไข่ดาว ไข่เจียว แต่ก่อนขายอาหารในตลาดนัด รายได้ลดลงเรื่อย ๆ ลูกค้าหดหาย แต่พอมาขายที่ชุมนุมขายดีมาก รายได้เท่าตัว ต่อลมหายใจได้มีรายได้ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ป้าติ๋ม ยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมาขายมาแล้วทุกการชุมนุม ไม่กลัวหากเกิดเหตุชุลมุน

จะมีการ์ดมาส่งสัญญาณเตือน ตนก็จะเก็บร้านทันที จะบอกว่าขอบคุณม็อบก็ได้ที่ต่อลมหายใจให้ผู้ค้า การแสดงเชิงสัญลักษณ์จะปรากฎหลากหลาย การชุมนุมเมื่อวานนี้ก็พบว่า มีชายคนหนึ่งแต่งกายชุดนักเรียนเปื้อนสี และเพ้นท์ใบหน้าว่า ปล่อยเพื่อนเรา เเละลุงหุ่น ยังบอกว่า ตนประกอบอาชีพทำธุรกิจจานดาวเทียม ช่วงเช้าเปิดร้านรับลูกค้าปกติ แต่บ่ายมาจะงดรับงาน มาชุมนุม

แต่ละวันจะแต่งกายตามการเรียกร้องของการชุมนุมโดยตนเตรียมมาเอง และมองว่าการที่เด็กถูกจับกุมไม่ถูกต้อง เพราะเขาออกมาเรียกร้อง การชุมนุมของคนรุ่นใหม่ไม่เหมือนอดีต ผู้ใหญ่ต้องรับฟังเด็กบ้าง ตนไม่มีลูกหลานที่ถูกจับกุม แต่มองว่าเป็นเพื่อนมนุษย์เหมือนกัน

ขอบคุณข้อมูล:เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร