มิถุนายน 1, 2023

ปุ๋ย อดีตนางงามเตือนสติคนไทย

เรียกว่าสถานการณ์การประท้วงในประเทศไทยนั้นคงยังมีความเคลื่อนไหวจากผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด อดีตนางสาวไทยเเละมิสยูนิเวิร์สคนที่ 2 ของไทยอย่างปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศตอนนี้ว่า

“My heart is aching for my beloved Thailand and the fears and upset that are affecting my countrymen.When I represented Thailand as Miss Universe, my greatest pride and joy was knowing that I was born into a culture with honorable values engrained in us by the great King Rama IX. His Majesty dedicated his whole life in service to the Thai people. He was the father of our Thai ideals and he passed down to us great honor, respect, diplomacy and pride for our country.

Even our language addresses each other as “brother” “sister“ “auntie” “uncle” and so on… representing the Thai family and Buddhist consciousness we were born into.I see that our country is facing a crucial dilemma. It is good to question injustice but we must remember that it is our unconditional respect for each other and our country that bonds us as Thai citizens and has even earned us global admiration.

It is in times like these that I reflect back at the root of what was instilled in me as a Thai citizen when I was a child, and what has become the most powerful tradition that I have passed down to my children; a symbol that makes us inherently Thai, the Wai. Our brain and our heart represent our two hands. In one hand we have the power of our brain which is our truth, and in the other the power of our heart which is our ability to love and respect one another.

When we put our two hands together in a Wai we create the most powerful and respectful way to communicate. I tell my children that they can say anything but they must put their emotions aside and let their truth come together with respect. ?

When we put our fists in the air it can create a battle; but when we open our hands and put our palms together we come from a place of truth and respect; this is the way to a respectful conversation and this is the way that we can make positive changes while honoring our inherent values. I pray that the citizens are protected and heard; and our beloved nation will continue to be the example of grace and honor. ? #honor #respect #lovethailand”

ซึ่งเเปลได้ว่า ” หัวใจฉันเจ็บปวดกับประเทศที่รักของฉัน ความกลัว ความเสียใจ ที่ส่งผลกระทบต่อเพื่อนร่วมชาติของฉันเมื่อครั้งที่ฉันได้เป็นตัวเเทนประเทศไทยในฐานะมิสยูนิเวิร์ส ความภาคภูมิใจ เเละความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฉันคือได้รู้ว่า ฉันเกิดในวัฒนธรรมที่คุณค่าอันมีเกียรติถูกปลุกฝังไว้ในตัวพวกเราโดยในหลวงรัชกาลที่ 9

พระองค์ทรงทุ่มเททั้งชีวิตทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทย พระองค์ทรงเป็นพระบิดาเเห่งอุดมคติไทยของเรา เเละทรงส่งต่อเกียรติอันยิ่งใหญ่ ความเคารพ การทูต เเละความภาคภูมิใจต่อประเทศของเรา เเม้เเต่ภาษาของเรายังมีคำเรียกขานกันว่า พี่ชายน้องชาย พี่สาวน้องสาว ป้า ลุง เป็นต้นเป็นตัวเเทนของครอบครัวไทยเเละจิตสำนึกของชาวพุทธที่เราเกิดมา

ประเทศเรากำลังเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ที่สำคัญเป็นการดีที่จะตั้งคำถามถึงความอยุติธรรม เเต่เราต้องจำไว้ว่า การเคารพวึ่งกันเเละกันอย่างไม่มีเงื่อนไข เเละประเทศของเรา คือสิ่งที่ผูกมัดพวกเราในฐานะพลเมืองไทย เเละยังทำให้เราได้รับความชื่นชมการทั่วโลก ช่วงเวลาเช่นนี้ทำให้ฉันมองย้อนถึงรากเหง้าที่ปลูกฝังในตัวฉันในฐานะพลเมืองไทยเมื่อฉันยังเด็ก

เเละสิ่งที่กลายเป็นประเพณีที่ทรงพลังที่สุดที่ฉันได้ส่งต่อไปยังลูกๆสัญลักษณ์ที่ทำให้เรามีความเป็นไทยอยู่ในตัวเรา นั่นคือการไหว้ สมองเเละหัวใจของเราเป็นตัวเเทนของสองมือของเรา ในมือข้างหนึ่งเรามีพลังของสมองซึ่งคือความจริงของเรา เเละอีกข้างหนึ่งคือพลังของหัวใจ ซึ่งก็คือความสามารถในการรักเเละเคาระซึ่งกันเเละกัน เมื่อสองมือของเราประกบ เข้าด้วยกันในการไหว้ เราได้สร้างวิธรการสื่อสารที่ทรงพลังเเละน่านับถือมากที่สุด

ดิฉันบอกลูกๆว่าพวกเขาสามารถพูดอะไรก็ได้ เเต่ต้องละทิ้งอารมณ์เเละให้ความจริงรวมเข้ากับความเคารพ เมื่อเราชูกำปั้นในอากาศ มันสามารถก่อให้เกิดการต่อสู้ได้ เเต่เมื่อเราเเบมือเเละวางฝ่ามือประกบกัน เราก็มาจากสถานที่เเห่งความจริงเเละความเคารพ นี่คือวิธีที่นำไปสู่การสนทนากันด้วยความเคารพ

เเละนี่คือวิธีที่เราสามารถสร้างความเปลี่ยนเเปลงในเชิงบวก ในขณะที่ยังเคารพคุณค่าที่อยู่ตัวพวกเราขอภาวนาให้ประชาชนได้รับความคุ้มครองเเละรับฟัง เเละประเทศชาติที่รักของเราจะยังคงเป็นเเบบอย่างของความสง่างามเเละมีเกียรติ #เกียรติ#เกียรติ#เคารพ#รักประเทศไทย ”

ขอบคุณข้อมูล:Porntip Nakhirunkanok (Bui Simon)