มิถุนายน 1, 2023

ปารีณา เผชิญหน้า มายด์ ปมทำไมนายกฯต้องลาออก

สมการรอคอย ระหว่าง ส.ส.เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ กับ มายด์ ภัสราวลี แกนนำผู้ชุมนุมคณะราษฏร ได้มาเผชิญหน้ากันในรายการ ถามตรงๆกับจอมขวัญ โดยมีพิธีกรชื่อดัง จอมขวัญ หลาวเพชร งานนี้เดือดตั้งแต่ช่วงแรกเมื่อ ปารีณา ยิงคำถาม น้องมายด์แบบตรงๆหลายข้อโดยเฉพาะประเด็นทำไมต้องมาชุมนุม ทำไมต้องลงถนน และทำไมท่านนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออก

มายด์ : เหตุผลที่ตอบตกลงมารายการ เพราะมองว่าเป็นโอกาสดีที่จะใช้รายการได้อธิบายจุดประสงค์ของผู้ชุมนุมที่ออกมาเคลื่อไหว ณ ตอนนี้ จริงๆ หนูคิดว่าทุกคนสามารถพูดคุยกันได้ เพราะทุกคนพูดภาษาไทยเหมือนกัน แม้จะมีคำพูกกระทบกัน แต่เชื่อว่าสุดท้ายต้องคุยกันเพื่อแก้ปัญหา

มายด์ : การเปิดประชุมสมัยวิสามัญที่เกิดขึ้น ประชาชนหัวงจะได้เห็นการพูดคุยเรื่องการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ 2 วันที่ผ่านมาร มีแต่การพูดถึงม็อบ การชุมนุม เท่าที่เห็นมีการใส่ร้ายผู้ชุมนุม และพูดถึงในมุมที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง จึงเสียดายเวลามาก แทนที่จะได้พูดคุยเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ปารีณา : ทุกพรรคมีการเสนอทางออกให้ประเทศอย่างชัดเจน และทุกพรรคมีการพูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย โดยมีคนพูดอภิปรายแล้ว พร้อมเสนอทางออกที่แตกต่างกันไป ซึ่งนายกฯ ก็บอกว่าจะรับเรื่องทั้งหมดไว้พิจารณา

มายด์ : ขอพูดในฐานะคนที่ออกมาชุมนุม ตอนนี้ข้อเรียกร้องหลักคือ 3 ข้อ 1 นายกฯต้องลาออก 2 ต้องร่างรัฐธรรมนูฐใหม่ 3 ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อหาทางออกร่วมกัน ตั้งแต่เข้าร่วมชุมนุมมานั้น เราไม่เคยได้รับการตอบรับจากรัฐบาลเลยแม้แต่ข้อเดียว เพียงหยุดคุกคามประชาชนเขายังทำให้ไม่ได้ นี่คือเหตุผลที่หลายคนออกมาชุมนุม

มายด์ : จากการที่คุณปารีณาถามว่า ทำไมนายกฯ ต้องลาออกนั้น ถ้าดู 6 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ คสช. เราได้เห็นความเหลื่อมล้ำมาตลอด ไม่เคยกระชับขึ้น ถือเป็นเวลาที่นานมาก คนที่เป็นนายกฯ ต้องกระชับพื้นที่ตรงนี้ ถ้ามีศักยภาพมากพอ อยากให้ทำความเข้าใจและเปิดใจรับฟังมากขึ้น

ปารีณา : ข้อเรียกร้องทั้งหมดที่พูดมา ทำได้ข้อเดียวคือแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ และไม่สามารถเอาคนแสนคนไปไล่ใครออกขนาดคนล้านคนยังไล่ไม่ได้ และมันไม่ใช่เสียงของประชาชนส่วนใหญ่โดยชัดเจน ส่วนเรื่องคุกคามนั้น

เราเห็นชัดตามสื่อว่าใครกันแน่คุกคามใคร น้องมายด์ชอบขึ้นปราศรัย อยากให้หยุดบิดเบือน นักประชาธิปไตยตัวจริง ต้องไม่ละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น เวลาเขาแก้ปัญหาบ้านเมือง ต้องไม่ลงถนน แต่ต้องไปคุยกันที่สภา เพื่อแก้ปัญหาบ้านเมือง

มายด์ : เชื่อว่าการชุมนุมนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ ในเมื่อประชาชนไม่พอใจในการทำงานของรัฐบาล สามารถออกมาพูดคุยพูดแก้ไข้ปัญหา เชื่อว่าทุกคนมีวุฒิภาวะในการพูด อยากให้ดูเนื้อความจริงๆ ว่าเราต้องการอะไร

และคิดว่าทุกคนไม่หยาบคายได้โดยการชุมนุมแต่ละครั้งมีการนัดหมายและบอกช่วงเวลา พวกเราเคยชุมนุมในสถานที่ปิดมาแล้ว แต่ไม่เคยได้รับการตอบรับจากรัฐบาลเลย แต่ทั้นี้ส่วนตัวมองว่ารัฐบาลบีบคับให้ผู้ชุมนุมทำแบบนี้

มายด์ : อยากให้เปิดใจรับฟังผู้ชุมนุม เขาต้องการให้สังคมดีขึ้น ไม่ใช่ล้มล้างอะไร ถ้าอยากให้แฟร์ควรต้องรับฟังกันอย่างเปิดเผยและจริงใจ ถ้ารัฐบาลอยากแก้ไขตรงนี้จริงๆ ส่วนการออกมา มันก็แลกกับการมีคดีติดตัวเหมือนกัน ตอนนี้มี 3 คดี เป็นคดีการเมืองหมดเลย การที่รัฐบาลพยายามใช้กฎหมายปิดกั้นความเห็นต่างของประชาชน

ปารีณา : ทุกวันนี้เป็นเสียงของกลุ่มน้อยที่ออกมาเรียกร้อง ซึ่งมันเป็นไปได้เพียงข้อเดียว การเชิญให้รัฐบาลไปม็อบ แล้วให้เขาฟังว่าต้องการอะไร มันเป็นไปได้ยาก ถึงย้ำว่าอย่างแตะวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมานาน โดยเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังยึดมั่นกับวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน

ปารีณา : สามารถไปชุมนุมแบบไม่เดือดร้อนผู้อื่น ไม่พูดจาหยาบคายได้ไหม อยากให้รัฐบาลแก้ไขอะไรก็พูดออกมา ไม่ใช่ออมาแบบนี้

มายด์ : ส่วนตัวไม่สามารถควบคุมประชาชนที่ออกมาชุมนุมทั้งหมดได้ แต่คิดว่าอยากให้รับฟังอย่างจริงใจ ว่าการชุมนุมมันมีข้อเรียกร้องให้รัฐบาล การชุมนุมในสถานทีปิดหรือเปิดนั้น มองว่าต้องดูกันที่บริบทว่า ณ ตอนนั้นใครทำตรงไหนได้บ้างสามารถขออนุญาตพื้นที่แล้วเขาจะให้ไหม ไม่ใช่พวกเราไม่เคยขอ แต่สุดท้ายถ้ารัฐบาลอยากให้ผู้ชุมนุมมีท่าทีที่อ่อนลงต้องฟังข้อเรียกร้องของประชาชน

ขอบคุณข้อมูล:ถามตรงๆกับจอมขวัญ ช่องไทยรัฐทีวี