มิถุนายน 2, 2023

โฟกัส โพสต์อธิบายความหมาย ปฏิรูป

สำหรับคำว่า การปฏิรูป ของกลุ่มนักเรียน -นักศึกษา เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในตอนนี้เลยละค่ะ ที่อีกฝ่ายมองว่าเป็น การล้มล้าง ซึ่งก็มีการเถียงกันมาตลอดว่าความหมายไม่เหมือนกัน ล่าสุด นักแสดงสาว โฟกัส จีระกุล ก็ได้ออกมาเผยความหมายของทั้งสองคำให้เข้าใจง่ายมากขึ้น จะว่ายังไงนั้นไปอ่านกันเลยค่ะ

“ความจริงก็คือ.. ความหมายไม่เหมือนกันค่ะ ยกตัวอย่างเช่น…✅เราจะปฏิรูปการศึกษา = เราจะปรับปรุงให้การศึกษาดียิ่งขึ้น❌เราจะล้มล้างการศึกษา = เราจะยกเลิกการศึกษา ไม่ต้องเรียนมันแล้ว ยกเลิกให้หมดดดด!นี่คือความจริง..ที่เราควรอ่านหนังสือให้เยอะๆ เปิดพจนานุกรมให้บ่อยๆค่ะ และควรใช้สมองในการอ่านหนังสือ ถ้าใช้ใจอ่าน มันจะเหมือนกับคนมีความรักเพราะความรักมันทำให้ตาบอด จนมองไม่เห็นความจริงงงงงง”

ทำเอาชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์สนั่นเลยว่า แซ่บบบบบบบบบ , สิ่งมีชีวิตที่ชื่อว่าสลิ่มนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตยุคโบราณและกระโหลกหนาสมองน้อยจะปิดรับความรู้อื่นๆที่ตนเองไม่ได้เชื่อหรือคิดแบบนั้น แต่สบายใจได้อีกไม่นานนักสิ่งมีชีวิตชนิดนี้จะค่อยๆสูญพันธุ์ไป,คนบางคนทำเป็นความรู้เยอะ รักนู้นรักนี่ อ้างไปเรื่อย คำว่าสลิ่มเป็นปลิงเกาะสมองดูดเลือดไปหมด แปลคำไทยง่ายๆไม่ออก ต้องให้เด็กสอน 555

การพยายามและอธิบายให้เหตุผลกับคนที่งมงายกับความเชื่อของตัวเอง เป็นเรื่องที่เหนื่อยและสิ้นเปลืองพลังงานมากๆค่ะ ,ทรราช หลอกใช้เด็ก คำว่าปฎิรูปแค่เพียงวาทะกรรมที่ดูสวยหรู ดูดี แต่ข้อเรียกร้อง10ข้อในการปฏิรูปคือการล้มล้าง สถาบันชัดๆ เพลงต้นตระกูลไทยไปหัดฟังบ้าง หรือ เพลงหลอกใช้ อยากจะบอกทรราชเบื้องหลังเด็ก คุณก็มีลูกเช่นกัน สักวันผลกรรมจะตกกับลูกคุณ ลูกคุณจะได้รับผลของกรรมที่ทำให้แผ่นไทยแตกแยก

อธิบายไปก็เท่านั้น สลิ่ม มีสมองระดับนาxx 8 หมื่นกว่าเซลล์ เฮ้อ ? , อธิบายยังไงสลิ่มก็ไม่เข้าใจหรอก เหมือนสีซอให้ควxxฟัง? , การที่นักเลงหัวไม้ปากซอย มันจะหาเรื่องใครซักคนในซอย มันก็จะมีข้ออ้างเลxๆ สารพัด ซึ่งนั่นเป็นวิธีของพวกนี้ การที่เราคนดีๆ ปกติ จะชนะพวกนี้ได้ ต้องร่วมมือ ร่วมใจกัน ถึงจะเหนื่อยและเสียเวลาพอสมควร ก็ต้องยอมเสียสละ ร่วมกัน

สำหรับคนบางกลุ่ม ห้ามลด ห้ามถาม ห้ามเปลี่ยยนห้ามพูดถึง ห้ามอัพแพท เพราะการมีอยู่แบบเดิมๆพวกเขาไม่เดือดร้อนอะไร เขาแค่ต้องการรักษาสภาพเดิมไว้ โดยไม่แคร์ว่าคนอื่นจะเป็นยังไง เขาไม่ได้อยากจะพัฒนาอะไรเพื่อใคร เขาสบายของเขาอยู่แล้ว

การเปลี่ยนแปลงมีแต่ทำให้เขายุ่งยากขึ้น เพราะฉนั้นถ้าเขามีโอกาสจะรักษารูปแบบเดิมๆไว้เขาก็จะพยายามทำ คนพวกนี้เข้าใจได้เพราะเขาได้ประโยชน์จากสิ่งนั้น แต่หลายคนเอาตามเขาทั้งที่ตัวเองเสียประโยชน์ เป็นชนชั้นล่างๆให้เขากด อันนี้ไม่เข้าใจเหมือนกัน

เรียกได้ว่าแฟนๆก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นสนั่นเลยละค่ะ และส่วนใหญ่ก็บอกเลยว่าอธิบายไปก็เท่านั้นถ้าคนฟังไม่ได้เปิดใจรับหรือยอมรับความคิดเห็นของเราจริงๆ เอาเป็นว่าเรื่องแบบนี้ก็ต้องใช้วิจารณญาณเยอะๆและต้องฟังข้อมูลจากทางสองฝั่งจริงๆค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : Focus Jeerakul

เรียบเรียงโดย : chuydaily