กุมภาพันธ์ 7, 2023

อดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ เเจงเเล้ว หลังมีภาพ พระสงฆ์ก้มกราบ

เป็นคลิปที่หลายคนต่างพูดถึงกันในโลกโซเชียลอยู่ในตอนนี้ เมื่อทางยูทูปสถานีอิสระธรรมของ อดีตพุทธะอิสระ หรือ สุวิทย์ ทองประเสริฐ ได้มีภาพขณะที่พระรูปหนึ่งกำลังคุกเข่าก้มตัวลงกราบฆราวาส จนทำให้เกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของชาวเน็ตเกิดขึ้น ว่าการกระทำดังกล่าวนี้เหมาะสมเเล้วหรือไม่

ล่าสุดทาง อดีตพุทธะอิสระได้ออกมาชี้เเจงถึงคลิปดังกล่าวว่า”ขอชี้แจงภาพพระกราบโดยมิได้เจตนาแก้ตัว ๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ ภาพเจ้าปัญหาที่เกิดขึ้นในพิธีทำบุญกระดูกแก่ผู้มีคุณของวัด ขณะนั้นอดีตสามีของผู้วายชนม์ที่บวชเป็นพระอยู่ในกรุงเทพฯ

ท่านได้เดินทางมาร่วมงาน ขณะที่พุทธะอิสระกำลังนั่งพนมมือฟังพระสวด คุณพระองค์นี้ท่านก็เดินมานั่งคุกเข่ากราบ โดยที่พุทธะอิสระ มิได้ตั้งตัว ทั้งที่เคยแจ้ง เคยบอกแก่บรรดาคุณพระทั้งหลาย

ว่าแม้พุทธะอิสระจะยังมิได้ลาศีลก็ตาม แต่โดยสมมุติภาวะ พุทธะอิสระนุ่งห่มชุดของฆราวาส พระคุณเจ้าทั้งหลาย พึงไม่ควรที่จะมายกมือไหว้กราบ  เหตุที่เกิดขึ้นมันมิได้มีเจตนาให้เห็นดังภาพไม่

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องขอโทษพี่น้องพุทธบริษัทผู้รักพระศาสนาทุกท่าน คราวหน้าจะระมัดระวังให้มากกว่านี้ และอยากบอกว่า ชั่วชีวิตนี้พุทธะอิสระไม่เคยคิดจะมีชีวิตอยู่ให้ใครกราบไหว้

แค่ได้กราบไหว้ตนเองให้สนิทใจ ก็ภาคภูมิที่ได้เกิดแล้ว พุทธะอิสระ” ซึ่งหลังจากที่อดีตพระพุทธะอิสระออกมาโพสต์ข้อความ ชาวเน็ตหลายคนต่างเข้ามาให้กำลังใจกับประเด็นที่เกิดขึ้นในสังคมกันอย่างล้นหลาม

ขอบคุณข้อมูล:หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)

เรียบเรียงโดย:chuydaily