มิถุนายน 1, 2023

ครูลูกกอล์ฟ วิเคราะห์ดีเบต

เรียกว่าเป็นประเด็นที่หลายคนต่างพากันพูดถึงอยู่ในตอนนี้ เมื่อทางรายการ ถามตรงๆกับจอมขวัญ ได้เชิญ อุ๊ หฤทัย เเละไผ่ ดาวดิน มาดีเบตถึงเรื่องการเมืองกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ จนเกิดเป็นกระเเสในโลกโซเชียลกันเกิดขึ้น ทำให้ชาวเน็ตต่างพากันออกมาเเสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้กันไปต่างๆนาๆ

ล่าสุด ทางครูลูกกอล์ฟ คณาธิป พิธีกร เเละดีเจชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก LG and Friends ถึงการดีเบตของอุ๊เเละไผ่ ดาวดิน ในครั้งนี้ โดยเผยว่า “มานั่งตกตะกอนจากการดู debate เมื่อวานของคุณจอมขวัญ

เรารู้สึกว่าการถกกันที่ดี ให้เกิดประโยชน์ ควรจะแลกเปลี่ยนความเห็นกันด้วยเหตุผล และมีแหล่งข้อมูล มีที่มาที่ไป มาแชร์กัน คนดูจะได้ประโยชน์ ผู้มาถกก็จะได้มุมมองใหม่ ที่สำคัญต้องลดอารมณ์ลงทุกฝ่าย

แต่เมื่อวาน เราไม่ได้อะไร ที่น่าเศร้าคือ การที่ผู้ร่วมรายการ สามารถโยน conspiracy theory (ทฤษฎีสมคบคิด) และข้อมูลที่ไร้แหล่งอ้างอิง ใส่คนดูได้แบบ ไม่โดนตรวจสอบ มันจะสร้างความเข้าใจผิดให้คนไปอีกมากมาย

เพราะพื้นที่สื่อหลักที่ได้ไปมันใหญ่มาก มันจะทำให้โลกคู่ขนาน น่ากลัวขึ้นเรื่อย ๆ คงจะดีไม่น้อยถ้ารายการทำการ ตรวจสอบข้อมูลที่ แขกใช้อ้างอิง หรือตรวจสอบ conspiracy theory เหล่านั้นหลังจากจบรายการ

แล้วเอามาบอกคนดูด้วยว่า อันไหนจริง อันไหนมั่ว?อันนี้ขอพูดถึงแค่บริบทของรายการที่ดูเท่านั้นนะคะ จริง ๆ conspiracy theory มันเกิดขึ้นได้จากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะฝ่ายซ้ายฝ่ายขวา ฝ่ายไหนก็ตาม

มันจึงสำคัญมากที่เราต้องคอยช่วยกันหาแหล่งข้อมูลมายันกัน แล้วถกกันบนหลักของเหตุผล แม้จะยากก็ต้องลองดูค่ะ #ความเห็นไม่ใช่ความจริง #เห็นด้วยเห็นต่างคุยกันมาดีๆ”

ขอบคุณข้อมูล:LG and Friends