สิงหาคม 15, 2022

เเม่สุ ดภูมิใจ เมื่อลูกสาวเคยพูดว่า วันหนึ่งหนูจะเป็นอาจารย์

เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่หลายคนต่างพูดถึงกันอยู่ในตอนนี้ เมื่อทางเพจโรงพยาบาลนครพิงค์ ได้ออกมาเผยเรื่องราวของผู้เป็นเเม่ เมื่อลูกสาวได้ประสบอุบัติเหตุสมองตาย จนได้เข้าใจความหมายของคำพูดที่ลูกสาวพูดไว้ก่อนหน้านี้ โดยทางเพจได้เผยว่า “การให้ครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อ 1 ชีวิต ต่อลมหายใจอีก 5 ชีวิต “สักวันหนึ่งหนูจะทำให้แม่ภูมิใจ”

คือคำพูดที่เปี่ยมไปด้วยพลังและความมุ่งมั่นของหญิงสาวที่ตั้งใจจะทำให้กับผู้เป็นแม่ นางพจนีย์ ชมเชิดธวัธชัย ผู้เป็นมารดาได้เล่าว่า ลูกสาว (น.ส.นพรดา ชมเชิดธวัธชัย) วัย 21 ปี ได้เคยบอกกับแม่ว่า “สักวันหนึ่งหนูจะทำให้แม่ภูมิใจ หนูจะเป็นอาจารย์ ”

แม้จะยังไม่เข้าใจในสิ่งที่ลูกสาวต้องการจะบอก แต่คุณแม่เองก็รู้สึกภูมิใจในความตั้งใจของลูกแล้วตั้งแต่วันนั้นจนกระทั่งเมื่อเวลาเที่ยงคืน ของวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 นส.นพรดา ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างรุนแรง จนหัวใจหยุดเต้น ต้องทำการช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR) ที่จุดเกิดเหตุ ทีมแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ได้ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างเต็มความสามารถ

แต่เนื่องจากสมองได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง แม้จะสามารถยื้อลมหายใจไว้ได้ แต่ผู้ป่วยได้มีภาวะสมองตายเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งในทางการแพทย์นั้นถือว่าผู้ป่วยได้เสียชีวิตลงแล้วนางพจนีย์ ผู้เป็นมารดาพบว่าลูกสาวได้พกบัตรแสดงความจำนงบริจาคร่างกายของรพ.จุฬาฯไว้ในกระเป๋า ในที่สุดผู้เป็นแม่จึงได้เข้าใจในตอนนี้เอง

ว่าความหมายที่ลูกสาวได้เคยบอกแม่เอาไว้ว่า “สักวันหนึ่งหนูจะเป็นอาจารย์” คือการบริจาคร่างกายเพื่อเป็นวิทยาทานหลังจากที่ได้พูดคุยกับทีมแพทย์ผู้ให้การรักษา และผู้ประสานงานการปลูกถ่ายอวัยวะแล้วนั้น ผู้เป็นแม่จึงได้ตัดสินใจ ให้ลูกได้มีโอกาสทำบุญใหญ่เป็นครั้งสุดท้าย ด้วยการบริจาคอวัยวะเพื่อต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะ

โดยสามารถช่วยได้อีกถึง 5 ชีวิต จาก ไต 2 ข้าง ดวงตา 2 ข้าง และลิ้นหัวใจ ตามเจตนารมณ์ของลูกสาว นางพจนีย์ได้กล่าวว่า ลูกได้ทำให้แม่ภูมิใจแล้ว ลมหายใจสุดท้ายของลูกได้ต่อชีวิตผู้อื่นอีกถึง 5 ชีวิตการบริจาคอวัยวะคือการให้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด คือการทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ คือทานบารมีขั้นสูง ด้วยบุญกุศลที่ได้มอบชีวิตใหม่ให้กับผู้อื่นอีกหลายชีวิตนั้น

ขอให้ดวงวิญญาณของ น.ส.นพรดา ไปสู่ภพภูมิที่ดีและได้รับรู้ว่า ได้ทำให้แม่ภูมิใจและได้ช่วยเหลือผู้อื่นตามเจตนารณ์แล้ว ศึกษาข้อมูลเรื่องราวดีๆ หรือแสดงความจำนงการบริจาคอวัยวะออนไลน์ได้ทางเวบไซต์ของสภากาชาดไทยhttps://www.organdonate.in.th/

ขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องในภารกิจสะพานบุญในครั้งนี้

– หอผู้ป่วย ICU ศัลยกรรม

– ทีมห้องผ่าตัดและวิสัญญี รพ.นครพิงค์

– ทีมสภากาชาด

– ทีมผ่าตัดจากรพ.มหาราชนครเชียงใหม่

– ศูนย์ดวงตาภาค 10

– คุณสุภาพ สิทธิศักดิ์ ผู้ประสานงานการปลูกถ่ายอวัยวะ”

ขอบคุณข้อมูล:โรงพยาบาลนครพิงค์