มิถุนายน 3, 2023

3 เเม่ลูก ขุดจิ้งหรีดขาย ประทังชีวิต ฝันอยากมีบ้านให้ลูก

เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่ทำเอาหลายคนต่างรู้สึกเศร้าไปตามๆกัน เมื่อครอบครัวหนึ่งได้อาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่าๆ 3 คนเเม่ลูก โดยเจ้าของบ้านหลังนี้คือ น.ส.ทวี ธูปปรู อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/4 หมู่ 10 ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย กับลูกสาวอีก 2 คน คือ ด.ญ.เพ็ญณภา หรือน้องอ้อย

นักเรียนชั้น ม.3 และ ด.ญ.ณิชากร หรือน้องอ้อ นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านตลิ่งชัน ซึ่งผู้เป็นเเม่ได้มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เก็บของป่าขาย เเละขุดจิ้งหรีดขาย ส่วนสามีนั้นเพิ่งจะป่วยเสียชีวิตไป

โดยก่อนหน้านี้ครอบครัวมีลูกทั้งหมด 4 คน เเต่ผู้ชาย 2 คนได้เเยกไปมีครอบครัวเป็นของตัวเอง เหลือเพียงผู้หญิง 2 คนที่ยังอยู่กับเเม่  เเละงานรับจ้างที่ทำนั้นก็ไม่ได้มีทุกวัน ผู้เป็นเเม่จึงต้องตกปลาหาเลี้ยงชีพ

พร้อมหาขุดจิ้งหรีดขายตัวละ 2 บาท เเละยังต้องเดินป่าไปไกลถึง 10 กิโล เพื่อหาสมุนไพร เอามาขาย โดยเเต่ละครั้งขุดได้ 8-10 กิโลกรัม ก็ได้เงินเพียง 96 บาท ถึง 120 บาท

เเละทุกวันนี้ยังต้องอาศัยบัตรคนจน เดือนละ 300 บาท ใช้ซื้อข้าวสาร อาหารเเห้งเพื่อยังชีพ ส่วนเงินที่ให้ลูกไปโรงเรียน ก็ได้มาจากการขุดจิ้งหรีดขาย อีกทั้งเสื้อผ้าที่ใส่ยังได้รับจากผู้ใจบุญบริจาคมาให้

เเละด้านหลังบ้าน มีการตั้งเสาบ้านขึ้นโครงหลังคาไว้ วึ่งเป็นความฝันว่าอยากที่จะทำบ้านให้กับลูก จึงเก็บเงินออมมานานหลายปี จนเมื่อช่วงโควิดทางรัฐได้ช่วยเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท

จึงได้บอกกับลูกว่าจะนำเงินก้อนนี้ไปซื้อเหล็ก หิน ปูน ทราย เพิ่มต่อเติมบ้านให้ลูก โดยลงเเรงตัวเองทำเองทั้งหมด เเต่ก็ทำเพิ่มได้เเค่เทพื้นปูนกับก่ออิฐบล็อก อยากจะทำให้เสร็จเเต่ก็จนปัญญา..ส่วนใครจะช่วยเหลือก็ติดต่อได้ที่ บ้านเลขที่ 35/4 หมู่ 10 ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย นะคะ

ขอบคุณข้อมูล: mgronline