กันยายน 30, 2022

หญิง ธิติกานต์ ป่วยหนัก

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนักร้องลูกทุ่งสาวเสียงดี สำหรับ หญิง ธิติกานต์ อาร์สยาม โดยเธอได้มาเปิดใจผ่านรายการ คุยแซ่บ show ทางช่องวัน 31 เผยว่าครั้งหนึ่งเกือบได้ออกอัลบั้มแรกแต่ดันป่วยเป็นวัณโรคลงปอด แถมยังโดยผู้ชายเกาะสูบเงิน

หญิงโตขึ้นมาในสลัม ?

“ใช่ค่ะ ตอนที่หญิงจำความได้ก็คืออยู่กรุงเทพฯแล้ว พ่อ แม่เป็นเด็กต่างจังหวัดที่อยากมาดิ้นรนหรืออยากจะมีความสำเร็จในชีวิตตัวเองในกรุงเทพฯ แต่พอมาแล้วคือเด็กที่ไม่มีความรู้ ไม่มีเงิน ไม่มีอะไรเลย ไม่มีญาติอยู่ในกรุงเทพฯเลย เขาก็ต้องมาอยู่สลัมกัน หญิงก็โตมาในสลัม”

เท่าที่จำความได้ เติบโตมาลำบากขนาดไหน ?

“เท่าที่หญิงจำได้ มันจะเป็นบ้านไม้ที่มีทางเดินเป็นไม้ ข้างๆก็จะมีน้ำๆหน่อย ฝาบ้านก็เป็นไม้ แล้วเราก็อยู่กันแบบนั้น แล้วตอนเป็นเด็กแม่บอกว่าสิ่งที่หญิงได้กินดีที่สุด คือน้ำปลาร้า ”

นอกจากน้ำปลาร้าแล้ว ยังขอข้าวที่วัดกินด้วย ?

“ชีวิตเราไม่ได้มาดีปุบปั๊บจนถึงช่วงที่เราเริ่มโต เรียนประถม พ่อแม่ ยังคงเป็นลูกจ้าง รับจ้างทั่วไป รายได้มันก็ไม่ได้เยอะ ก็เลยใกล้ๆบ้านเรามีวัดนิ ก็เลยเดินไปที่วัดไปขอข้าววัดกิน แล้วเอามาแบ่งพ่อกับแม่ด้วย ”

ตอนที่เราเป็นเด็ก เราเป็นพี่คนโต เราแบ่งเบาภาระพ่อแม่ยังไง ?

” เราทำได้เต็มที่ก็คือล้างจาน ถูบ้าน กวาดบ้าน ซักผ้า อันนี้คือสิ่งที่เด็กคนนึงว่าน่าจะช่วยพ่อ แม่ ทำได้เคยแบ่งเบาภาระด้วยการทอดปลา ปรากฎว่าไม่เคยทำน้ำมันลวกมือ เดือดร้อนพ่อแม่พาไปหาหมออีก ”

เราเริ่มกลับไปดูแลพ่อ แม่ได้ ?

” คิดว่าแบบนั้น มันคือฝันของเรา เราเห็นพี่ๆที่เขาเฉิดฉาย เขาดูแลตัวเอง เขาดูแลพ่อแม่ ดูแลครอบครัวได้ เราก็ไฝ่ฝันแบบนั้นเหมือนกัน แต่พ่อเราได้มาเซ็นแล้วเนี่ย เราเริ่มที่จะได้เพลงมาทำอัลบั้มชุดแรก เราก็ซ้อมๆแต่พอเข้าห้องอัดปุ๊บหญิงเริ่มมีอาการป่วย

ตอนแรกไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร ทำไมมันไอหนักหนา และปรากฎว่าหญิงไอออกมาเป็นเลือด แล้วมันออกมาเยอะมาก แล้วหญิงตกใจมากว่าหญิงเป็นอะไร หญิงจะพูด หญิงจะทำอะไร มันไหลออกมาหมดจนหญิงไปหาหมอ หมอบอกว่าหญิงเป็นวัณโรคลงปอด ”

วัณโรคลงปอดมันขนาดไหน มันสามารถดึงชีวิตเราได้เลยไหม ?

” ตอนนั้นแทนที่เราจะได้รีบทำงาน รีบมีอัลบั้มออกมา รีบที่จะมีงานคอนเสิร์ตเข้ามา มันก็ต้องหยุดไปเกือบ 2 ปี เฉพาะกินยาอย่างเดียว 6-7 เดือน ห้ามขาด หมอบอกว่าถ้าขาดแม้แต่วันเดียวโรคอาจกลับมาที่ตัวคุณได้ แล้สมันจะดื้อยา”

ตาได้ไหม ?

” ตายได้ เท่าที่หญิงทราบวัณโรคสามารถอยู่ในทุกส่วนของร่างกายเราได้ อย่างในตอนนั้นหญิงกำลังจะออกอัลบั้มแรก มีพี่นักร้องคนนึงดังมากทางใต้ เป็นข่าวว่าวัณโรคขึ้นสมองเสียชีวิต แล้วตอนนั้นเราเป็นวัณโรคลงปอดเห้ย เราจะตายหรือเปล่า

ตอนนั้นเพลงดังมาก แต่พ่อกลับไม่สบาย ?

” ตอนแรกพ่อยังไม่ป่วย แต่เขาไม่ดูแลสุขภาพ แล้วเป็นคนที่ใช้แรงงานมาตั้งแต่หนุ่มๆ ก็เลยรู้สึกว่าร่างกายเขาก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่เราพยายามและประคับประคอง แต่เราก็เพิ่งมารู้ว่าเขาเป็นเบาหวาน ความดัน หัวใจ แล้วล่าสุดเคยน็อกเข้าโรงพยาบาล แล้วเป็นวัณโรคลงทางเดินปัสสาวะ แล้วแจ็กพอร์ต หมอบอกว่าพ่อไตเหลือข้างเดียวแล้ว ”

3 เดือนที่แล้วคุณแม่ป่วย ?

” เส้นเลือดในสมองแตก แล้ววันนั้นหญิงไม่อยู่ แม่โทรมา คุยไม่รู้เรื่อง โชคดีมากวันนั้นมีเพื่อนแม่มาเองซองกฐินที่บ้าน เราเลยโทหารถโรงพยาบาล แต่ไม่มีรถว่าง ไม่มีใครมารับ หญิงก็เลยบอกว่าคุณน้ารบกวนหน่อย ไปส่งแม่หญิงที่โรงพยาบาลหน่อย

โชคดีเขาพาไป แล้วคุณหมอบอกว่าถ้ามาช้ากว่านี้อีกไมาเกิน 1 ซม. แม่คุณมีโอกาสไม่รอด ก็ต้องผ่าตัด คุณหมอบอกว่าอาจจะเดินไม่ได้ พูดไม่ได้ ติกเตียง มันทำให้เรารู้สึกห่อเหี่ยว แม่ได้ยินเขาร้องไห้เลย ซีกขวาทั้งซีกไม่สามารถขยับตัวได้ เราก็พยายามทำกายภาพให้”

เขาบอกว่าสวยๆ แบบนี้มีผู้ชายมาเกาะด้วย ?

“อันนี้ต้องออกตัวก่อนว่าขอเล่าเรื่องที่ผ่านมาแล้วกัน จริงๆแล้วหญิงไม่อยากพูดถึงเขาหรอก เพราะว่าต่างคน ต่างมีชีวิตของกันและกันแล้ว

แล้วสิ่งที่เราสูญเสียไปมีอะไรบ้าง ?

“พอมานึกย้อนดูสิ่งที่หญิงสูญเสียมากที่สุดเลยคือเวลาในชีวิตที่เสียไป เงินด้วย หน้าที่การงาน เพื่อนเราก็ไม่มี ณ ตอนนั้น ”

ขอบคุณข้อมูล:Orange Mama

เรียบเรียงโดย:chuydaily