ตุลาคม 4, 2022

อานนท์ โพสต์ชี้แจง ธนาธร ไม่ใช่อยู่เบื้องหลังม็อบ

จากสถานการณ์ทางการเมืองตอนนี้ทำให้หลายๆคนออกมาแสดงจุดยืนของตัวเองกันอย่างชัดเจน เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย และเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน

หนึ่งในแกนนำม็อบคณะราษฎร 63 ซึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงประเด็นที่ว่าม็อบที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มีคนอยู่เบื้องหลัง โดย อานนท์ ชี้แจงว่า ” ฝ่ายรัฐเอาอะไรไปเชื่อว่าธนาธรอยู่เบื้องหลังม็อบคนรุ่นใหม่

ถึงไปปั่นให้ชาวบ้านมินเนี่ยนเกลียดชังเขาขนาดนั้น เอาเข้าจริง ผมว่ารัฐเองไม่อยากเชื่อว่าม็อบครั้งนี้มันบริสุทธิ์มากกว่า คือรับไม่ได้ว่าจะมีคนจำนวนมากเติบโตมาจากการกดทับจนระเบิดออกมาเป็นธรรมชาติขนาดนี้ เพราะถ้ายอมรับ

รัฐก็จะหมดความชอบธรรมทันที แค่อยากบอกว่า ขบวนนี้มันโตมาจากการกดทับของรัฐเองนั่นแหละ และท่อน้ำเลี้ยงจริงๆ รัฐก็ตรวจสอบได้อยู่แล้วว่ามันเกิดจากลุงป้าน้าอาที่สนับสนุน ไม่ใช่ธนาธรหรือใครคนใดคนนึง

ส่วนเรื่องข้อมูลที่พวกเรามี มันก็มาจากการเรียนรู้ จากการเปิดโปง จากงานวิชาการของนักวิชาการฝ่ายประชาธิปไตย และจาการถกเถียงจนตกผลึก เลิกมโนว่ามีใครอยู่เบื้องหลัง และยอมรับความจริงเสียที ว่าขบวนราษฎรเที่ยวนี้มันของจริง ! ”

เรียกได้ว่าจากที่ อานนท์ ออกมาโพสต์ชี้แจงทำให้หลายๆคนเข้าใจในความรู้สึกของกลุ่มม็อบมากขึ้น แต่บางคนก็ยังคงไม่เข้าใจว่าม็อบราษฎรต้องการออกมาเรียกร้องเพื่ออะไรกันแน่ ยังไงก็รอติดตามกันต่อไปนะคะ

ขอบคุณข้อมูล:อานนท์ นำภา

เรียบเรียงโดย:chuydaily