มิถุนายน 3, 2023

ชายชราถูกลูกสะใภ้ไล่ออกจากบ้าน แถมลูกชายยังไม่เอา

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความหดหู่ใจให้กับใครหลายๆ คนเป็นอย่างมาก เมื่อทางเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “Wirat Sawangarom” ได้ออกมาเผยเรื่องราวของชายชราท่านหนึ่งถูกลูกสะใภ้ไล่ออกจากบ้าน แถมลูกชายยังไม่เอา จนปัญญาเดินไปขออาศัยวัดอยู่ยังถูกพระบอกปัด

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดัง กล่าวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “เรื่องเศร้านี่ยาวหน่อย .. เช้านี้ ขณะที่ผมกำลังซื้อหมูปิ้งปากซอยเพชรเกษม39 เจอลุงคนหนึ่งเดินเข้ามาถามว่า .. “ หนุ่ม แถวนี้มีบ้านพักคนชราไหม ? “  ผมเลยบอกไปว่า “ บ้านพักคนชราบางแคไงครับลุง “ ลุงตอบกลับมาว่า “ ผมไปมาแล้ว แต่เค้าบอกว่าเต็ม .. “เอ๊าา .. มันไม่น่าเต็มนะครับ น่าจะเข้าอยู่ได้ อันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน

“ ผมเลยถามว่า .. “ ลุงกินข้าวหรือยัง “  “ ผมยังไม่ได้กินเลยครับ “ ผมเลยไปซื้อหมูปิ้งให้ลุงด้วย 1 ชุด ลุงแกยกมือไหว้ ผมเลยบอกไม่ต้องไหว้ครับ ลุงเอาไว้กินนะ ผมจะช่วยลุงเท่าที่ผมไหวนะครับ แล้วลุงมาจากไหนครับ .. ลุงบอกว่า ลุงเดินมาจากนครปฐม ขึ้นรถบ้าง เดินบ้าง ตอนนี้เหลือเงินติดตัว 50 บาท .. ทำไมมาไกลขนาดนี้ ? .. ลุงบอกว่าลูกสะใภ้ไล่ผมออกจากบ้าน

ลูกชายก็ไม่เอาผม .. ผมเลยถามว่า แล้วญาติพี่น้องลุงไม่มีเลยเหรอครับ .. ลุงตอบว่า “ ญาติพี่น้องผมเค้ามีแต่คนมีฐานะร่ำรวย เค้าไม่เอาผมหรอกครับ ผมมันคนจน เคยไปหาแล้ว เค้าไล่ผม จากนั้นไม่เคยกลับไปหาอีกเลย “ ผมเลยไม่รู้จะไง เลยคิดได้ว่าแถวนี้มีวัดอยู่ น่าจะพอให้ลุงได้ไปอาศัยข้าววัดกิน .. ลุงบอก “ งั้นพาผมไปหน่อย ผมกินข้าววัดได้ พอได้กวาดวัดช่วยทำงานวัด

จะได้พอมีที่ซุกหัวนอน “  เลยพาลุงไปส่งที่วัด แต่พอพาไปหาเจ้าอาวาส หลวงพ่อแง้มประตูเลื่อนออกมา ผมยกมือไหว้แล้วบอกว่า “ หลวงพ่อพอจะมีที่ให้ลุงพักอาศัยก่อนมั้ยครับ พอจะมีข้าวให้ลุงกินมั้ยครับ ลุงมาจาก” ผมก็เล่ารายละเอียดไป ยังไม่ถึงไหน หลวงพ่อบอกว่า “ พาไปที่อื่นเถอะ พระก็ต้องหากิน ไม่ได้สถานรับเลี้ยงคน พระก็ยังลำบาก พระไม่ได้ทำกับข้าวกินเอง

พาไปทางอื่นเถอะ “ ‼️ ผมหน้าเสียเลย ลุงได้บอกว่า “ น่าจะยาก ผมดูแล้วมันเป็นวัดหลวง วัดใหญ่ ไม่ใช่วัดตามชุมชนบ้านนอก “ ..  แล้วเดินพาลุงออกมา บอกว่า “ พระบอกว่าไม่มีที่พักอ่ะครับลุง ลุงเดินไปหลังกุฎิฝั่งนู้นนะ มีเด็กวัดกับพระบิณฑบาตเข้ามาอยู่ น่าจะมีข้าวให้ลุงกิน ผมต้องไปแล้ว ผมมีธุระต่อ มันสายแล้ว ผมแวะมาส่งลุงได้แค่เท่านี้ “  ลุงบอก ..

“ งั้นผมคงต้องเดินๆหาที่อยู่แถวนี้แหละครับ เผื่อมีคนใจดี “  ผมก็สงสารลุง ไม่รู้จะช่วยยังไง เลยช่วยได้แค่นี้ แค่ฟังเรื่องลุงก็รู้สึกแย่แล้ว ยิ่งรู้สึกแย่กว่าเดิมตรงที่พระไม่ต้อนรับลุงนี่แหละ วัดคือที่พึ่งของศาสนิกชนและชุมชนมาตั้งแต่อดีต แต่ไหงกลับเป็นงี้ .. เฮ้อ ..?ผมเลยขอเบอร์ลุงไว้ เผื่อผมจะเจอมูลนิธิ หรือหน่วยงานใดที่พอจะช่วยเหลือลุงได้

ลุงชื่อ “ #สมศักดิ์ “ 080-8520-386  ลุงอายุ 70 ปี ลุงพูดเพราะ สุภาพ แข็งแรง ดูท่าทางไม่มีพิษ มีภัย ใครช่วยเหลือได้ หรือติดต่อหน่วยงานใดที่ทำงานเกี่ยวกับสังคมสงเคราะห์ ติดต่อหาผมนะครับ หรือโทรหาลุงก็ได้ #สงสารลุงจริงๆ#ใครแชร์ขอให้ได้บุญร่วมกับผม ???#พลังโซเชียลช่วยกันแชร์หน่อยครับ ❤️#ขอบคุณเรื่องราวจาก : Kittipong Sontitum”

ขอบคุณข้อมูล:Wirat Sawangarom

เรียบเรียงโดย:chuydaily