สิงหาคม 15, 2022

ผู้อำนวยการ รพ. โพสต์เตือนคนตัดหญ้าในสวน

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ใช้เป็นอุทาหรณ์อย่างดีเลยค่ะ กรณีของนายแพทย์ อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล ที่โพสต์เตือนคนที่ชอบตัดหญ้าแล้วไม่ใส่เครื่องป้องกัน โดยมีการระบุว่า  “หวาดเสียว อันตราย เคสผู้ป่วยชาย ตัดหญ้าในสวน ด้วยเครื่องตัดแบบสะพายไหล่ ไม่ได้สวมรองเท้าบูทหุ้มข้อ ในขณะตัดหญ้าเพลินๆ มองเห็นใบมีดกระทบโลหะจนเกิดประกายไฟ พอเหวี่ยงมีดอีกครั้ง รู้สึกเสียวที่ข้อเท้าขวาขึ้นมาทันที

แต่ยังคงตัดหญ้าไปเรื่อยๆจนทนปวดไม่ไหว ต้องหยุดพัก มองไปที่เท้าตนเอง แทบจะเป็นลม เห็นแท่งเหล็กกลม ที่ใช้ก่อสร้าง แทงจนฝังลึกที่ข้อเท้าขวาด้านใน เริ่มเจ็บปวดมากขึ้น ลองจับจะดึงออกด้วยตนเอง ก็ไม่สามารถทนความเจ็บปวดได้ ขยับข้อเท้าแทบไม่ได้ จึงรีบให้ญาติ ขับรถมาส่งโรงพยาบาลสิชล

เมื่อเข้าห้องฉุกเฉินทีมได้เข้ามาดูอาการทันที ให้ยาระงับปวด ส่งเอกซเรย์จะพบว่าเหล็กแทงลึกเข้าไปกว่า 2 นิ้ว จนถึงกระดูก รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูก เตรียมผู้ป่วยเข้าห้องผ่าตัด งดน้ำ อาหารให้น้ำเกลือ ฉีดยาป้องกันบาดทะยัก ยาต้านเชื้อป้องกันการติดเชื้อตามมาภายหลัง เพราะเป็นบาดแผล ปนเปื้อน สกปรก จากเหล็กที่ฝังดิน มีสนิมเกรอะ

การผ่าตัดจะดึงเหล็กออกแล้วปิดแผลไม่ได้ ต้องเปิดปากแผลให้กว้าง ล้างทำความสะอาด เพื่อเอาเศษผงดิน สนิมเหล็กออก ให้หมดพบว่ากระดูกแตกด้วย เอ็นฉีกขาด คงต้องให้ยาต้านเชื้อเข้าเส้นอีกหลายวัน เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อในกระดูก

ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นภาวะแทรกซ้อนที่หนักเข้าไปอีก   ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ถ้าลองหลับตานึกภาพ ถ้าหากเหล็กกระเด็นขึ้นในระดับที่สูงกว่านี้เข้าท้อง หน้าอก ใบหน้า จะยิ่งสาหัสระมัดระวังกันด้วยนะครับเตือนกันบ่อยๆ”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า ทุกครั้งที่ขับมอไซค์ผ่านเวลาเขาตัดหญ้าข้างทางถึงขนาดต้องกลั้นหายใจรีบขับผ่านให้เร็วที่สุดยอมรับว่าหวาดเสียวและน่ากลัวมากค่ะ , หวาดเสียว​ น่ากลัวจังเลยคะ , เสียวแปลบ!! , หวาดเสียวมากค่ะ อาจารย์ ,

หมออธิบายได้ละเอียด เข้าใจมากๆคะ แต่เห็นแล้วรู้สึกกลัวและเป็นห่วงประชาชนที่ต้องตัดหญ้าคะคุณหมอ ขอบคุณนะคะส่งสิ่งดีมาฝากเพื่อเป็นบทเรียนคะ , หวาดเสียวมากๆ กลัวค่ะ , โอ๊ยหวาดเสียว , น่ากลัวมากเลย

ขอขอบคุณ : Arak Wongworachat

เรียบเรียงโดย : chuydaily