สิงหาคม 10, 2022

ธนาธร ลงพื้นที่ จ.พังงา ต่อ

เรียกว่าเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ที่มีเเนวคิดเเละอุดมการณ์ในการทำงานอย่างชัดเจน สำหรับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่ก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่ช่วย นายอิสระ หัสดินทร์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกในจังหวัดนครศรีธรรมราช เเต่ถูกชาวบ้านสวมเสื้อเหลืองถือป้ายประท้วงขับไล่ พร้อมทั้งยังพากันเข้าขวางรถ จนเกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลเกิดขึ้น

ล่าสุด ทางเพจ คณะก้าวหน้า – ท้องถิ่น ได้ออกมาเผยภาพธนาธร ที่ยังคงอยู่ในภาคใต้ ในจังหวัดพังงา พร้อมทั้งเผยว่า ” [ ยังคงล่องใต้ ! “ธนาธร” เยือน “พังงา” หนุน “สุทธิโชค ทองชุมนุม” ชิงนายก อบจ. – เยือนน้ำพุร้อน “กะปง” ร่วมวงคุยประชาชนในพื้นที่รับแนวทางพัฒนาแบบมีส่วนร่วม ] เช้าวันนี้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ยังคงอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ โดยที่ จ.พังงา ธนาธรพร้อมด้วย สุทธิโชค ทองชุมนุม ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พังงา เบอร์ 1

เดินทางไปที่ธารน้ำร้อนปลายพู่ ต.ท่านา อ.กะปง เพื่อดูพื้นที่และหาแนวทางพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยั่งยืน โดยได้พบปะพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่และตัวแทนชุมชน

ขณะที่ประชาชนที่เดินทางมาท่องเที่ยวต่างเข้ามาให้กำลังใจและขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก สุทธิโชค ผู้สมัคร นายก อบจ.พังงา กล่าวว่า ธารน้ำร้อนปลายพู่ เป็นบ่อน้ำพุร้อนใกล้ธารน้ำ ล้อมรอบด้วยภูเขาและป่าที่มีธรรมชาติงดงาม เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์มีนักท่องเที่ยวอยู่ที่ประมาณวันละ 200 คน

ที่ผ่านมามีความพยายามในการพัฒนาระดับหนึ่ง แต่ไร้ทิศทาง ไม่มีการสำรวจความคิดเห็นจากชาวบ้าน และปัจจุบันเริ่มมีอิทธิพลของกลุ่มทุนเข้ามาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นความกังวลของชุมชนในปัจจุบันจากการล้อมวงพูดคุยแลกเปลี่ยน ตัวแทนประชาชนในพื้นที่ที่มาเสนอข้อคิดเห็น

โดยระบุว่า ความพยายามเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในพื้นที่นี้ เกิดขึ้นมาจากความต้องการของภาคส่วนนโยบายหรือกลุ่มต่างๆ ตามแต่หน่วยงานสลับสับเปลี่ยนกันไป ซึ่งแม้ชุมชนก็อยากเปลี่ยนกะปง ให้ดีขึ้น แต่การเปลี่ยนแปลงต้องเกิดขึ้นด้วยความมีส่วนร่วมจากชุมชน

หลายคนเข้ามาทำงานเป็นวาระแต่ไม่เคยอยู่ที่กะปง ประชาคมไม่ว่าจะในระดับหมู่บ้าน ตำบล หรืออำเภอก็ไม่เคยมี การพัฒนาเลยเกิดขึ้นได้ช้าสุดท้ายจึงกลายเป็นนายทุนที่เริ่มเข้ามาเปลี่ยนภาพของกะปงหรือแม้แต่พังงามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ คือใครก็ตามที่จะเข้ามาพัฒนา

จะต้องทำความเข้าใจกับบริบทในพื้นที่ให้มากขึ้น มีแผนที่ชัดเจน ทั้งนี้ 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนในพื้นที่ ภาคประชาชน นักวิชาการ ได้เคยร่วมกันทำวิจัยจนได้แผนการพัฒนามาฉบับหนึ่งที่เป็นความต่องการของชาวบ้านจริงๆแต่คำถามที่ผ่านมาคือภาครัฐพร้อมเข้ามาทำงานร่วมกับเราหรือไม่” ตัวแทนประชาชนในพื้นที่

กล่าวขณะที่ ธนาธร กล่าวว่า จากการพูดคุยกันในวันนี้ ทำให้เราได้รู้ว่าประชาชนในพื้นที่ไม่อยากให้พื้นที่นี้ปรับเปลี่ยนจนเป็นเชิงพาณิชย์มากเกินไปจนเสียสภาพตามธรรมชาติ แค่อยากให้ปรับเรื่องสิ่งอำนวยควรมสะดวกต่าวๆ ตามสมควรบ้าง

เช่น ทางเดิน พื้นที่จอดรถ ทำห้องน้ำที่สะอาด มีห้องตู้ล็อคเกอร์ มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุและผู้พิการ เป็นต้น วันนี้ ทางคณะก้าวหน้าและผู้สมัครนายก อบจ.พังงา ได้มีความตกผลึกร่วมกันในนะดับหนึ่งว่า บทบาทสำคัญของการดำเนินการพัฒนาสถานที่นี้ คือการเมืองท้องถิ่น ต้องเป็นเจ้าภาพหลัก ในการนำเอาชุมชน และหน่วยงานรัฐต่างๆ มาออกแบบร่วมกัน

ภายใต้หลักการใหญ่ 2 ข้อ คือ 1.เป็นพื้นที่การท่องเที่ยวไม่เน้นกิจกรรมพานิชย์มากจนเกินไปจนกระทบต่อการรักษาธรรมชาติ 2. ดอกผลของการท่องเที่ยวต้องตกอยู่กับชุมชนเป็นอันดับแรก ซึ่งคณะก้าวหน้าและทีมผู้สมัครจะได้นำไปออกแบบเป็นนโยบายต่อไป”

ธนาธร กล่าว#คณะก้าวหน้า #เลือกตั้งท้องถิ่น #พังงา #เปลี่ยนประเทศไทยเริ่มได้ที่บ้านเราผลิตโดย คณะก้าวหน้า โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 1768 อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ ช้ัน 5 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 ผลิตเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 จำนวน 1 ชิ้น

ขอบคุณข้อมูล:คณะก้าวหน้า – ท้องถิ่น