ตุลาคม 8, 2022

หนุ่มวัย16 ไม่เรียนต่อ มาขายปลาทู หารายได้ช่วยครอบครัว

สำหรับเรื่องราวของเด็กหนุ่มวัย 16 ปี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมมากเลยค่ะ ที่ยอมไม่เรียนต่อ ออกมาขายปลาทูในตลาด หารายได้เลี้ยงน้อง 7 ขวบ “ปลาทูหน้างอ จากแม่กลอง มาแล้วครับ” เสียงเล็กๆ จากเด็กชาย วัย 16 ปี

ในตลาดใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยหนึ่งสัปดาห์เด็กคนนี้จะขายปลาทูที่ตลาด 5 วัน ส่วน 2 วันที่ตลาดหยุดจะไปรับจ้างขายสดให้ญาติ สู้สุดกำลังหวังให้ครอบครัวยังได้พอมีกิน หนุ่มน้อยสู้ชีวิตคนนี้ไม่เคยยอมแพ้ ต่อโชคชะตา

แม้ไม่ได้เรียนหนังสือเหมือนเพื่อนๆ เพราะต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน เนื่องจากทางบ้านประสบปัญหาทางเงิน น้องวัย 7 ขวบติดเตียง พ่อเป็นกำลังหลักคนเดียวในการเงินทำให้ไม่เพียงพอ เขาจึงจำใจต้องทิ้งความฝันคว้าใบปริญญา

ออกมาช่วยพ่อแม่ทำงานหาเงินเลี้ยงน้องชาย “น้องเติ้ล” ณพวรรษ สุขปัญญา พ่อค้าขายปลาทูสู้ชีวิตเล่าว่า ที่ผ่านมาพ่อเป็นเสาหลักขายปลาทูเลี้ยงครอบครัวแต่ที่ผ่านมาค่าใช้จ่ายของน้องคนเล็กเพิ่มขึ้น ประมาณเดือนละหมื่นกว่าๆ

แม้คนเป็นพ่อแม่จะดิ้นรนรับจ้างทุกทาง ให้ลูกคนโตเรียนต่อ คนเล็กได้รับการรักษาที่ถูกต้อง แต่ก็ต้องไปกู้ยืมมากมาย จนน้องเติ้ลตัดสินใจออกจากชั้น ม.3 มาช่วยแบ่งเบาภาระงานทางบ้านแทน น้องเติ้ลเคยฝันอยากเรียนนิเทศศาสตร์

เพราะอยากเป็นช่างภาพ แต่ก็ไม่เคยเสียดายที่เลือกเส้นทางนี้เลย เพราะน้องและครอบครัวคือที่สุดของชีวิต รายได้ทั้งหมดจากการขายปลาทู เนื่องจากมีชาวทางเฟซบุ๊กด้วยเห็นใจ ช่วยกันอุดหนุน รวมถึงการขายทางเฟซบุ๊กด้วยทำให้มีรายได้เดือนละหมื่น ซึ่งน้องเติ้ลให้น้องทั้งหมด “ผมพยายามทำงานให้มากขึ้น ถ้ามีเงินเหลือจะเก็บใส่กระปุกไว้เป็นทุเรียนต่อในวันที่พร้อม”

เด็กชายวัย 16 กล่าวด้วยความมุ่งมั่น ด้วยเรื่องราวสู้ชีวิต ที่ไม่ย่อท้อต่อุปสรรคใดๆ นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป้นสุข พร้อมด้วยนางสุภาพร เทียนไชย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี หัวหน้าส่วนราชการ อำเภอศรีราชา และกำนัน จึงได้เข้าช่วยเหลือด้วยการมอบถุงยังชีพและเงินจำนวน 10,000 บาท เพื่อใช้ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของครอบครัวให้ได้ดียิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย:chuydaily