สิงหาคม 10, 2022

ตำรวจเตือนผู้ชุมนุม หลังนัดกินหมูกระทะ หน้ารัฐสภา

เป็นกระแสอย่างมากเลยค่ะ สำหรับกรณีที่มีประชาชนกินหมูกระทะกลางม็อบ บริเวณหน้ารัฐสภา ล่าสุดทางเพจ “สำนักข่าวไทย” ได้โพสต์ว่า  “เตือนม็อบนัดตั้งเตากินหมูกระทะกลางถนนระวังผิดกฎหมาย! ตำรวจเตรียมกำลังดูแลความเรียบร้อยรอบอาคารรัฐสภาพรุ่งนี้ เตือนตั้งเตาหมูกะทะ-ย่างกุ้งกลางถนนหรือทางเท้า ผิดกฎหมาย

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า กิจกรรมการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ย.) ตามที่มีการนัดหมายผ่านสื่อออนไลน์ มี 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มไทยภักดี กลุ่มการเมืองภาคประชาชน และกลุ่มราษฎร โดยกลุ่มราษฎรที่นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ยังไม่มีการแจ้งจัดกิจกรรมการชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งแน่นอนว่า ขัดต่อกฎหมาย พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

ส่วนการนัดตั้งเตาหมูกะทะ ทานอาหารบนถนนหรือที่ทางสาธารณะ ทางเท้า ยืนยันมีความผิด เบื้องต้นหากทานกลางถนน ผิดต่อ พ.ร.บ. จราจรทางบก และ พ.ร.บ. ความสะอาด เป็นต้น

ส่วนอีก 2 กลุ่ม คือ กลุ่มไทยภักดีและกลุ่มการเมืองภาคประชาชนนั้นได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่เข้ามาแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กำหนดเงื่อนไขในการจัดกิจกรรมการชุมนุม 5 ข้อ ประกอบด้วย ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาทหรือยุยง ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมหรือใช้เส้นทางอื่นที่ไม่ได้แจ้งไว้ ห้ามใช้เครื่องขยายเสียงที่มีระดับเสียงเกินที่กำหนด หรือ 115 เดซิเบล

และต้องจัดกิจกรรมชุมนุมโดยสงบ ไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพผู้อื่น และไม่กีดขวางทางเข้า ออก รัฐสภารวมถึงไม่จัดกิจกรรมบนพื้นผิวจราจร หากฝ่าฝืนเงื่อนไขหรือกระทำการเข้าข่ายมีความผิด เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามข้อกฎหมาย แม้จะมีการแจ้งชุมนุมไว้แล้วก็ตาม

ส่วนการเตรียมความพร้อมรับมือ กับสถานการณ์การชุมนุม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุ เตรียมกำลังดูแลรอบพื้นที่รัฐสภา ผัดละ 9 กองร้อย ตลอด 24 ชั่วโมงหรือตลอดการจัดกิจกรมการชุมนุม เพื่อความสงบเรียบร้อย

สำหรับการดูแลทางน้ำ จะประสานกรมเจ้าท่า ให้จัดเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน ตรวจตรา และ ห้ามปรามหากพบกลุ่มคนที่เข้าข่ายจัดกิจกรรมชุมนุมทางน้ำ พร้อมเตือนว่าอาจเกิดอันตรายได้ อีกทั้งจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางน้ำด้วย ขณะที่ทางบก ปิดเส้นทางจราจรถนนสามเสนทั้งขาเข้าและขาออก หน้าอาคารรัฐสภา ตั้งแต่ 06.00 เป็นต้นไป

ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางเพื่อลดการจราจรติดขัด ส่วนแผนการอพยพ ส.ส. และ ส.ว. รวม 550 คน ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีมาตราการอยู่แล้ว ไม่น่าเป็นห่วงส่วนรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้หากมีการปิดล้อมรัฐสภา.”

ขอขอบคุณ :  สำนักข่าวไทย

เรียบเรียงโดย : chuydaily