ตุลาคม 4, 2022

นักเรียนหญิงโพสต์ หลังครูให้ตัดผมไม่ให้เข้าสอบ

ยังคงมีประเด็นออกมาอย่างต่อเนื่องค่ะ สำหรับ กรณีของทรงผมเด็กนักเรียนกับทางโรงเรียน ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะมีกฎบังคับให้เด็กนักเรียนตัดผมตามระเบียบ แต่ว่าในปัจจุบันทางกระทรวงศึกษาธิการก็ได้ออกมาประกาศแล้วเรื่องทรงผมของเด็กนักเรียนว่าจะต้องปฏิบัติตามฎอะไรบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่พ้นมีประเด็นออกมาเรื่อยๆ

อย่างล่าสุดที่ทางเพจ “คณะอุบลปลดแอก – Ubon New Gen Democracy” แชร์โพสต์ของเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งที่ต้องตัดผมเพราะไม่อย่างนั้นครูจะไม่ให้สอบ โดยทางเพจระบุว่า “คุณครูบางท่านของโรงเรียนชื่อดังย่านหอนาฬิกา ยังไม่เข้าใจกฎกระทรวงฯ และยังบังคับให้นักเรียนตัดผมก่อนเข้าสอบ เสียเวลาสอบมากจาก 90 นาที เหลือ 30 นาที (โดนทั้งหมด 4 คน) #ปฏิรูปการศึกษา”

ซึ่งทางเด็กนักเรียนหญิงก็มีการเขียนแคปชั่นว่า “คือเราตรวจผมผ่านแล้วเราเข้าสอบ ทีนี้คือครูขึ้นต้นด้วย บ เป็นชื่อชนิดดอกไม้ (ครูเป็นครูคุมสอบครูสอนมอปลาย) ครูบอกถ้าเราไม่ตัดจะไม่เข้าสอบ55 แล้วคือเราต้องไปตัดแล้วเวลาก็เหลืออีกนิดเดียว ให้ทำข้อสอบ คือครูไม่เห็นใจเลยหรอว่าเด็กต้องเอาคะแนนเทอมนี้ไปสมัครสอบ”

งานนี้ทำเอาชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันรัวๆเลยว่า นี่ต้องเอาปริ้นกฎกระทรวงไปให้ครูอ่านมั้ยอ่ะ55555555 , ครูม เวลาตรวจกับครูคนนึงเราผ่านแต่อีกท่านไม่ผ่านแถมยังบลูลี่เด็กว่าผมแหว่งตัดไม่เท่ากันบ้างวันนี้ใครเล็บยาวไม่ให้เข้าห้องสอบแต่คือบางคนมันสั้นมากๆแล้วครูแกก็ยึดบัตรคุณลักษณะ​ไปแล้วถ่ายรูปให้ผปค.ดูแล้วคือคาบแรกมันสอบคณิตจากที่เราจะได้เวลาสอบเยอะเรากับเสียเวลา ,

, นี่สงสัยมาตลอดว่าไว้ผมยาวทำไมไม่ได้ สำหรับบางคน ไว้ผมยาวคือชีวิตง่ายกว่าผมสั้นอีกนะ มัดๆ รวบๆ ถักๆ จบ จัดทรงง่ายใครเป็นคนต้นคิดว่าไว้ผมสั้นเพื่อไม่ให้นักเรียนมายุ่งยากกับผมเนี่ยยยย ต้องตัดผมทุกเดือนนี้ยุ่งยากเสียเวลามากนะ ใครผมหยักศก ผมหนา นี่จัดทรงก็ยากไปอีก ,

นึกถึงตัวเองเลยว่ะ ครูไม่ให้เข้าสอบ ตัดผมตัวเองโชว์หน้าห้องปกครอง ไม่กวาดเศษผมไปทิ้งด้วยนะข้อหาหมั่นไส้บุคคลากร ไม่อยากพูดว่าเป็นศิษย์เก่า รักโรงเรียนแต่เกลียดระบบสxะ , บ คนนี้เป็นแบบนี้มาแต่ไหน ข้าราชการพวกนี้ไม่รู้จักพัฒนา ถ้าให้อำนาจดุลพินิจคนคุมสอบขนาดนี้ จะมีระบบตรวจผมไปทำไม ? รบกวนช่วยตั้งกรรมการสอบวินัยครู รร นี้ที ,

ผมควรเป็นสิทธิส่วนบุคคล ที่มันงอกออกมาเเล้วxูมีสิทธิ์แต่งเพียงผู้เดียวว ไม่ว่าจะสั้นหรือยาว , ความคิดเเx่งป่วยโคตร ทั้ง2ตัวที่มาใหม่เลยไม่รู้มันมาได้ไง , บอกเลยนะคะทำข้อสอบไม่ทัน , สมัยเราขึ้นม.4 เขาให้ไว้ผมยาวพอดี ตอนนั้นปี2556-2557 จนจบม.6 คือ ไว้ผมยาวมันไม่ได้มีปัญหาอะไรเลยนะคะ ผมสั้นนี่สิ ต้องเสียเงินไปตัดทุกเดือน ตัดแต่ละเดือนแทบจะร้องไห้

ขอขอบคุณ : คณะอุบลปลดแอก – Ubon New Gen Democracy

เรียบเรียงโดย : chuydaily