มิถุนายน 3, 2023

แมท เปิดใจครั้งแรก ถึงเรื่องราว 2 ปีที่ผ่านมา

นับว่าเป็นบทเรียนครั้งสำคัญในชีวิตของ นางเอกสาว แมท ภีรนีย์ จริงๆค่ะ สำหรับดราม่าหนักที่ผ่านมาตลอด 2 ปีซึ่งหลังจากที่แมทตัดสินใจฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด แมทก็ได้เปิดใจครั้งแรกกับรายการ Thairath Talk ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นและบทเรียนที่ได้รับแล้ว จะว่ายังไงบ้างไปอ่านกันเลยค่ะ

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ คุณอยู่กับภาวะอย่างนั้นมา 2 ปีละอยู่ด้วยกันมาได้ยังไงอะ ตั้งรับอารมณ์เหล่านี้ได้ยังไงคะแมท ?

ก็ตอนแรกก็เขวค่ะ ตอนแรกก็เขวอย่างที่เห็นเลยค่ะ แมทเชื่อว่าทุกคนก็เห็นดีว่ามันค่อนข้างเป็นอะไรที่แบบ แรงมาแล้วก็แรงกลับ น้ำเชี่ยวเราก็เอาเรือไปขวาง ค่ะ ก็ได้รับบทเรียนได้เรียนรู้ แล้วก็อาจจะด้วยความโชคดีที่เราค่อนข้าง ไม่ได้ถึงกับศึกษาธรรมะนะคะ แต่เราเห็นว่าสาเหตุมันเป็นแบบนี้ ผลจึงเป็นบบนี้ โอเค เมื่อเรารับรู้ละก็เราวางลง เมื่อวางลงมันก็ไม่หนัก

คนที่ไม่เคยขึ้นศาลเลยอย่างคุณ การตัดสินใจใช้ความยุติธรรมของศาลเป็นที่พึ่งสุดท้ายในใจมันต้องทรมานขนาดไหนคะ ?

อันเนี้ยแมทคิดว่าใช้คำว่าทรมานได้ เพราะว่าขั้นตอนกระบวนการมันเสียเวลา เสียสุขภาพจิต เสียทุนทรัพย์อย่างสูง แมทพูดเลยกว่าจะไปถึงตรงนั้นอะ อย่างที่แมทพูดไปในการขึ้นศาลครั้งแรกแมทบอกแล้วว่าแมทเข้าใจทุกคน เพราะแมทผ่านมาแล้ว แมทรู้ว่าเขาจะต้องหนักใจ แมทรู้ว่าเขาจะต้องใช้เงินเยอะเขาจะใช้เวลาเยอะ

เขาจะเป็นทุกข์เพราะว่าแมทผ่านมาหมดแล้ว ผ่านมา 2 ปีละแต่ในด้านจิตใจเนี่ยหรือศีลธรรมเนี่ยแมทพูดได้เต็มปากเลยว่าแมทให้อภัยแล้วก็อโหสิเพราะฉะนั้นสบายใจไปได้เปราะนึงว่าเราไม่มีเรื่องของเวรกรรมติดค้างกันแล้ว แต่ในส่วนของคดีความและกฏหมายเมื่อเราทำไม่ถูกต้องก็ต้องได้รับบทลงโทษ เพื่อเป็นตัวอย่าง

ธงอันแรกที่แมทอยากให้มันเกิดคือ ถ้ามีข้อสงสัย มีความเข้าใจผิดอย่างไรเราไปคุยกันในชั้นศาล หลายๆรูปก็ไม่ใช่รูปจริง มันเป็นรูปที่เข้าใจผิด แต่ถ้าจะให้มานั่งไล่เรียงทุกอย่างถ้ามันกระทบแมทคนเดียวแมทยินดีมาก
แต่ถ้าพูดไปแล้วมันไม่เป็นผลดีต่อใครเลยนั่นเป็นสาเหตุที่อยากให้เข้าใจว่าทำไมแมทไม่ออกมาพูด

อยากแสดงให้เห็นว่าเห้ย เราหยุดนะ เราไม่ได้อยากเอาเรื่องของเราออกมาพูดเพื่อออกอีเวนต์ เพื่อรับเงิน เพื่อจะได้สัมภาษณ์ เราแคนเซิลงานทุกอย่างที่ไม่ได้ติดสัญญา เราก็คิดว่าเราอดทนได้ เราไม่ได้อยากไฟว้กับใครเลยแค่อยากให้เข้าใจในสิ่งที่ทุกคนเห็นอยู่และว่ามันไปไกล ไฟมันโหมไปไกลมาก

ตอนคุณให้การต่อศาลนัดแรก คุณก็ร้องไห้ต่อหน้าศาลหรอ ?

ใช่ค่ะ เอาเป็นว่าแมทเข้าใจดีกว่า จริงๆแล้วคือเหมือนเขาก็ได้รับข้อมูลที่ผิดมานั่นแหละ เขาก็ไม่ได้มีเจตนาจะทำร้าย แต่ด้วยความอิน เขาอาจจะชอบดู ชอบติดตามเราอะไรอย่างเงี้ย

ที่ผ่านมาที่เกิดเรื่องราวมีสักแวบมั้ยที่คิดว่าน่าจะเป็นที่ฉันบ้าง ?

เป็นที่แมทเลยค่ะ คืออย่างที่บอกว่าสัมภาษณ์ครั้งแรกแน่นอนสิ ฉันไม่ได้ทำ อยู่ดีๆมาว่าฉันเสียๆหายๆว่าพ่อว่าแม่ใครจะไปยอมใช่มั้ยคะ โอเคพอ ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 อะรู้และ อย่างที่แจ้งว่าน้ำเชี่ยวอย่าพึ่งเอาเรือเข้าไปขวาง ก็อย่างที่บอกละค่ะเรียนผูกต้องเรียนแก้เองค่ะ

ที่บัลลังก์ศาลก็ถามแมทเหมือนกันว่า อ้าว คุณเป็นดาราหนิคุณรับคำวิจารณ์ไม่ได้หรอแมทตอบกับศาลท่านไป ใช่ค่ะ แมทเป็นดาราก็จริง แต่ถ้าเป็นเรื่องของผลงานว่าแมทเล่นละครไม่ดีเลย เล่นไม่สนุก เดินไม่สวย หน้าไม่สวยไม่ชอบอันนั้นถ้าแมทฟ้องศาลก็ว่าไปอย่างใช้มั้ยคะ

แมทยินดีรับหลายๆความชอบจากท่านผู้ชมอยู่แล้ว อย่างเขาบอกเราหลังค่อม เราก็มาปรับเดินให้ดีขึ้น  เราต้องทำการบ้านมากขึ้น อันนั้นคือสิ่งที่มีประโยชน์ไม่ได้ทำร้ายตัวแมทหรือใครเลย แต่ครั้งนี้มันน่าเสียใจอย่างนึงตรงที่ มันไม่ได้ทำร้ายเราอย่างเดียวแต่มันทำร้ายคนรอบข้างไปหมดเลย

ถ้าดูดีๆนะทุกๆคำพูดที่เกิดขึ้นตลอดเวลาที่ผ่านมามันไม่ได้เป็นการสนับสนุนใครเลยนะคะพี่ มันเป็นการทำร้ายทุกคนทุกฝ่ายอย่างย่อยยับไปหมดเลย ในส่วนของครอบครัวแมทก็เป็นตัวอย่างที่แมทอยากแชร์แต่ว่าไม่เป็นไรเพราะว่าเรียนผูกต้องเรียนแก้เอง

แต่อย่างที่บอกว่าคนอื่นที่เขาไม่สมควรโดนอะค่ะ เช่นพอเรารับละคร ผู้จัดโดนว่า พระเอกโดนติไปด้วยเราก็รู้สึกเห้ยมันไม่ใช่ละ เราทนไม่ไหวใจเราไม่แข็งพอที่จะไปทำงานอยู่ในสังคมที่เราเป็นต้นเหตุทำให้เขาต้องได้รับผลกระทบไปด้วย อันนี้มันไม่ไหว ถ้าแมทโดนกับตัวเอง เสียใจ ร้องไห้ก็จบแต่นี่ไม่ใช่

หลายเรื่องก็เล่าไม่ได้ ?

ใช่ คือพูดตรงๆแมทก็ผ่านมาถึงตรงนี้แมทก็งงตัวเองเหมือนกัน โอเค เข้าใจได้ดี ทำใจได้ดี ปล่อยวางได้ดี เราก็รู้สึกภูมิใจตรงนี้ในตัวเอง แต่ถ้าคนที่โดนแล้วไม่แข็งแรงเท่าแมทอะ แล้วบางอย่างแบบ คุณแม่คือที่หนึ่งแต่พูดเลยว่าแบบที่ผ่านมาไม่เคย (ร้องไห้)

เรียกได้ว่าสาว แมท เองก็ได้รับบทเรียนจากเรื่องนี้เหมือนกัน และในส่วนที่หลายคนด่านั้นก็เข้าใจดี แต่ในเรื่องของกระบวนการทางกฏหมายก็ยังต้องดำเนินการเหมือนเดิม ยังไงก็เป็นกำลังใจให้กับสาวแมทด้วยนะคะ เชื่อว่าเรื่องนี้ก็เป็นบทเรียนให้กับทุกฝ่ายเลย

ขอบคุณข้อมูล : Thairath Talk

เรียบเรียงโดย : chuydaily