สิงหาคม 10, 2022

โฟกัส ขอพูดในฐานะประชาชนคนหนึ่ง

เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงสาวที่ออกมาประกาศแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนค่าาา สำหรับ โฟกัส จีระกุล เพราะก่อนหน้านี้ก็ได้ออกมาโพสต์เลือกข้างประชาชน แถมยังช่วยสนับสนุนทุกด้านไม่ว่าจะเป็นกระบอกเสียง ให้ความรู้ รวมไปถึงไปร่วมชุมนุมด้วยตัวเอง

ซึ่งเมื่อคืน (17 พฤศจิกายน 2563)ตอนที่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนด้วยน้ำแรงดันสูงและแก๊สน้ำตาสาวโฟกัสก็รวมอยู่ในนั้นด้วย เจ้าตัวก็มีการออกมาไลฟ์สดเพื่อให้ทุกคนได้ดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างถูกต้องและแม่นยำ ล่าสุด ก็ได้ออกมาโพสต์ร่ายยาว จะว่ายังไงไปอ่านกันเลยค่ะ

ขอพูดในฐานะประชาชนคนหนึ่งนะคะ

เราเติบโตมาในประเทศที่เคยชินกับคอรัปชั่น

ประเทศที่มียาเสพติดมากพอกับคนจน

ประเทศที่ปลูกฝังคุณค่าของเงิน มากกว่าความรู้

ประเทศที่สอนให้ประหยัด แต่คนไม่มีจะกิน

ประเทศที่ชอบแจกเงิน แต่ไม่สอนวิธีหาเงิน

ประเทศมีความเหลื่อมล้ำทุกย่อมหญ้า

ประเทศที่เป็นเมืองพุทธ แต่ชอบที่จะเห็นคนฆ่ากันตาย แต่รับไม่ได้กับการค้าประเวณี

ประเทศที่ตำรวจทหาร มองประชาชนเป็นศัตรู

ประเทศที่ทหารมีอำนาจกว่าประชาชน

ประเทศที่มียศแบ่งค่าความเป็นคน

ประเทศที่เราเป็นได้แค่ฝุ่นใต้เท้า

อยากถามผู้ใหญ่บางคน..ในฐานะเด็กรุ่นใหม่

ทำไมพวกเราถึงอยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ไม่ได้?

ทำไมต้องให้พวกเรายอมใช้ชีวิตแบบเดิม?

ทำไมไม่สนุบสนุนเรา ทั้งๆที่พวกเราคืออนาคตของประเทศนี้ !

หนูไม่รู้ว่าสิ่งที่เราเรียกร้องจะสำเร็จเมื่อไหร่

หนูไม่รู้ว่าผู้ใหญ่บางคนจะอยู่เห็นวันนั้นของพวกเราไหม

แต่หนูมั่นใจ ว่าเรากำลังต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง

จาก…ประชาชนที่รักประเทศไทย

(ไม่ต้องไล่ไปประเทศอื่น…xูไม่ไป)

-สนับสนุนอุดมการณ์แบบนี้ค่ะ สังคมประเทศไทยทุกวันนี้แย่มากๆ แย่ทุกๆด้านไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเศรษฐกิจยาเสพติดหรือโจรอะไรก็แล้วแต่ กฎหมายก็ไม่เด็ดขาดบอกคุ้มครองประชาชนคุ้มครองยังไง #ทีผู้ชุมนมไม่มีทางสู้ต่อต้านจังไม่เข้าใจทำไมต้องใช้ความรุนแรงกับประชาชนที่ไม่มีอาวุธติดมือเลย 👎

-ต้องรอให้ผู้ใหญ่ท่านตายก่อนค่ะ จะสนับสนุนเด็กทำไมคะ ข้ามหน้าข้ามตาผู้ใหญ่เกินไป เดี๋ยวจะหาว่าผู้ใหญ่ไม่มีสมอง เดี๋ยวเด็กไม่เคารพ ที่สำคัญตำแหน่งนี้มันมีราคาที่ได้รับและราคาที่ต้องจ่าย

-คำถามซึ่งไร้คำตอบ ……(จากผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราแน่นอน)มุมมองผมน่าจะเริ่มต้นจาก ความเห็นแก่ตัวในครอบครัว สู่ชุมชน พัฒนาถึงสังคม ขยายมุมกว้าง สู่ประเทศ

-เรามีผู้บริหารที่1ของรุ่น และชอบมองว่าตัวเองเก่งทั้งที่บริหารไม่ได้เรื่องสักนิดวิสัยทรรศก็ไม่มี. การวางแผนก็ไม่ได้เรื่อง ยาเสพติดก็เต็มเมือง เศรษฐกิจก็ย่ำแย่โทษแต่คนอื่น คนถ้ามันจะเก่งบริหารยังไงก็พาบ้านเมืองไปได้ ผมยังมองไม่ออกเลยว่าคนนี้ดี-เก่งตรงไหนใครทราบบอกข้อดีเขาหน่อยครับ

-เขียนได้ดีและถูกต้องทุกอย่างครับ ถึงมันจะยาก แต่ถ้าพวกเราสู้ เด็กรุ่นใหม่สู้ สักวันประเทศเราจะดีขึ้น ศักดินาจะเข้มข้นแค่ไหนหรือจะสู้ประชาชนที่รักประชาธิปไตยสักวันพวกศักดินารุ่นแก่ๆก็ต้องตายไป และถูกแทนที่ด้วยคนรุ่นใหม่ในที่สุด

-ขอเติมอีกข้อ ประเทศที่ผู้ใหญ่บอกให้เด็กฟัง ทั้งไปที่ไม่เคยฟังเด็กเลย

-น้องคืออนาคตของชาติอย่างแท้จริง สนับสนุนครับ

-ถ้าคิดจะไล่คนอื่นที่เห็นต่างเเต่เขาอยากให้บ้านเมืองเดินหน้าพัฒนาไปได้ดีกว่าเดิมต่อคนรุ่นหลัง ก็ควรจะต้องไล่ตัวเองออกไปก่อนที่ทำไมยังทนอยู่ได้ทั้งๆที่บ้านเมืองวิบัติย่ำเเย่ เป็นหนี้เป็นสินล้นประเทศมหาศาลขนาดนี้เเต่ความพัฒนาเเถบไม่มีตามจำนวนเงินที่เป็นหนี้

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นนี้กันมากมายเลยละค่ะ เพราะสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้นคืออนาคตของประเทศไทย ยังไงช่วงนี้ก็แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างสันติวิธี และคอมเมนต์พูดคุยกันอย่างสุภาพชนด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : Focus Jeerakul

เรียบเรียงโดย : chuydaily