มิถุนายน 3, 2023

สาวเล่าความประทับใจ หลังเดินทางไปร่วมม็อบ

เป็นเหตุการณ์ที่ในโลกโซเชียล ยังคงมีการพูดถึงกันอยู่ในตอนนี้ หลังจากที่วันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้เเก๊สน้ำตาเเละฉีดน้ำเเรงดันสูงเข้าใส่ผู้ชุมนุม จนทำให้มีผู้บาดเจ็บจากการปะทะครั้งนี้หลายราย รวมถึงยังมีเด็กโดนเเก๊สน้ำตาในเหุตการณ์ครั้งนี้อีกด้วย

ล่าสุด ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pornthip Samattiyadeekulได้ออกมาเผยเรื่องราวสุดประทับใจที่จะไม่มีวันลืม ระหว่างที่ได้เดินทางไปร่วม็อบเเยกเกียกกายว่า “พอเราเห็นว่า เราจำเป็นต้องมีแว่นกับหมวก ถึงจะเดินฝ่าเข้าไปได้ เลยตัดสินใจนั่งวินออกไปซื้อ ตอนกำลังซื้อของมีพี่คนนึงเดินผ่านมา แล้วก็ถามเราว่า “น้องซื้อแว่นไปทำอะไร” เราก็นิ่งคิดแปปนึงแล้วป้าเจ้าของร้านก็รีบตอบแทนว่า “น้องเค้าซื้อไปทำกิจกรรมกัน ไม่มีอะไร”

แล้วก็ส่งสัญญาณให้เราประมาณว่า ไม่ต้องพูดๆ พี่ผู้หญิงคนนั้นก็บอกว่า “พี่ให้สองร้อยนะ พี่รู้ว่าน้องจะเอาไปทำอะไร พี่ขอช่วยด้วย” เราไหว้ขอบคุณพี่เค้าแล้วบอกกับพี่เค้าตรงๆเลยว่า “คือหนูไม่รู้ว่าบอกได้หรือบอกไม่ได้ ขอบคุณมากๆเลยนะคะพี่”ระหว่างที่ป้าไปเอาแว่นมาให้ เราให้เกมรอที่ร้านนี้ แล้วเราเดินไปซื้อหมวกอีกร้าน พอเรากลับมา คุณป้ากับคุณลุงเจ้าของร้านก็บอกว่า “เตรียมของให้เรียบร้อย โชคดีนะลูก สู้ๆ”

พวกเราขอบคุณกันใหญ่ พอเดินออกมา เกมบอกว่า ป้าให้ถุงมือมาด้วย ไม่คิดเงิน ให้เงินมาอีกสองร้อยห้าสิบด้วย แล้วตอนที่รอเธอมีคุณป้าอีกคนนึงที่มาซื้อของบอกกับที่ร้านว่า ถ้ามีน้องๆมาซื้อของที่ร้านอีก ให้ลงบิลชื่อป้าแกไว้เลย ระหว่างนั่งวินกลับเข้าไปใจเราแบบพองเลย มันได้แรงมาเพิ่ม ที่จะเข้าไปสู้ต่อ

หลังจากที่แกนนำประกาศยุติการชุมนุมประมาณ 21:00 พวกเราก็เดินกลับกัน รอเรียกรถไปกินข้าว ยืนรอกันอยู่ 6 คน มีพี่แท็กซี่มาจอดข้างหน้า แล้วเปิดหน้าต่างบอกว่า จะไปไหนกัน พวกเราบอกว่า “จะไปยศเสค่ะ” พี่เค้าบอกว่า “ได้เลย ยศเส ขึ้นมาๆ” แล้วก็รีบขยับเบาะให้ พวกเราจะได้นั่งพอ ขับไปสักพัก เราเห็นว่าพี่เค้าไม่เปิดมิเตอร์ พวกเราเลยถาม พี่เค้าบอกว่า “ไม่ต้องๆ พี่ส่งฟรี ติดตามตลอด

ตั้งใจว่าจะเข้ามารับอยู่แล้ว นี่ก็บอกไปในกลุ่มแท็กซี่แล้วว่า ใครว่าง ให้รีบเข้ามาช่วยรับผู้ชุมนุมไปส่ง” พวกเราก็เกรงใจ บอกว่า “ไม่เป็นไรค่ะพี่ ช่วยๆกัน พี่อุตส่าห์รับพวกเราตั้ง 6 คน” พี่แท็กซี่บอกว่า “ไม่ต้องๆ นั่งนิ่งๆไว้เลย ให้พี่ได้ช่วยพวกเรานะ เดี๋ยวพี่ส่งน้องๆเสร็จ พี่จะเข้าไปรับคนอีกรอบ” พอถึงที่พี่แท็กซี่บอกว่า “สู้ๆนะ โชคดีครับผม” พวกเราไหว้ขอบคุณและบอกให้พี่โชคดีเช่นกัน

เดินทางปลอดภัยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะพี่เราประทับใจและซึ้งในน้ำใจของพี่ป้าน้าอาทุกๆคนมากน้ำใจของทุกคนที่ให้มา ช่วยเพิ่มกำลังแรงและกำลังใจให้กับพวกเรา ให้กับการต่อสู้ในครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพัง เรามีแบ็ค และแบ็คของพวกเราคือประชาชน คือสามัญชนคนธรรมดาที่คิดเหมือนกันคือ ไม่เห็นด้วยกับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นและถึงเวลาแล้วที่ประเทศจะต้องเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น

เราอยากจะบอกกับเพื่อนๆว่า ใครสู้ในจุดไหนได้ขอให้สู้ การก้าวออกมาเรียกร้องและการสนับสนุนของทุกคนมีค่ามากๆต่อการต่อสู้ในครั้งนี้ เพราะภายในระยะเวลา 6-7 ชั่วโมง ประชาชนถูกรัฐศักดินาทำร้ายอย่างต่อเนื่องด้วยอาวุธที่รุนแรงถึงชีวิตและในขณะเดียวกันประชาชนด้วยกันเอง

ก็เป็นผู้หยิบยื่นความช่วยเหลือให้กันตามกำลังของแต่ละคนเพื่อต่อสู้กับอำนาจที่ล้นฟ้าแต่เรายังคงเชื่อมั่นในพลังของมวลชนว่า ถ้าเราออกมาให้มืดฟ้ามัวดิน อำนาจใดๆก็ไม่อาจต้านกระแสธารนี้ได้ -ม็อบ 17 พฤศจิกา หน้ารัฐสภาไทย#คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย#ศักดินาจงพินาศประชาราษฎร์จงเจริญ”

ขอบคุณข้อมูล:Pornthip Samattiyadeekul