เมษายน 2, 2023

สำนักพุทธฯ เผยหากพระ-เณร ร่วมม็อบเจอจับสึกได้

เรียกว่ายังคงเป็นที่น่าจับตามองอยู่ในตอนนี้ เมื่อกลุ่มม็อบปลดเเอก ได้ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย เเละขอให้พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา ลาออกจากตำเเหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งในเหตุการณ์การชุมนุมที่ผ่านมายังมีพระสงฆ์รวมถึงสามเณรไปร่วมการชุมนุมด้วย จนทำให้เกิดเป็นกระเเสวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้น

ล่าสุด ทางสำนักข่าวดังอย่าง เดลินิวส์ออนไลน์ ได้ออกมาเผยว่า นายสิปป์บวร เเก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาเเห่งชาติ พศ.ในฐานะโฆษก พศ. เเถลงว่าได้รายงานจาก มส.ถึงความคืบหน้าการดำเนินการกับพระเเละเณร เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง

โดยกรณีของพระที่มีการเรี่ยไรเงิน เพื่อขอลี้ภัยไปต่างประเทศนั้น ทราบมาว่าเป็นพระใน จ.ชลบุรี เคยขึ้นเวทีปราศรัย ขณะนี้พระรูปดังกล่าวได้หนีออกจากวัดไป โดยเจ้าอาวาสจะดำเนินการ ตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

นายสิปป์บวร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่เจ้าอาวาสวัดดอนไชย จ.พะเยา ได้มีหนังสือสามเณรสหรัฐ สุขคำหล้า ให้กลับมารายงานตัวที่วัดภายใน 7 วัน เนื่องจากพบว่า สามเณรเข้าร่วมชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เเละหน้ามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา เเต่สามเณรสหรัฐ ไม่ยอมกลับมารายงานตัวที่วัด เจ้าอาวาสจึงมีคำสั่งขับสามเณรพ้นจากวัดเเล้ว ขณะที่เจ้าอาวาส วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม จ.ศรีสะเกษ มีคำสั่งให้ พระชิษณุพงษ์ ชยนตธารี กลับวัดหลังพบเข้าร่วมชุมนุมกับม็อบราษฎร

ซึ่งต่อมาพระชิษณุพงษ์ ยอมกลับไปรายงานตัวที่วัด เเต่กลับไปขึ้นเวทีปราศรัยที่จ.ศรีสะเกษ อย่างไรก็ตามทางเจ้าคณะ ยังให้โอกาส เเต่มีคำสั่งเด็ดขาดห้ามร่วมชุมนุมทางการเมืองอีก หากฝ่าฝืนก็จะมีคำสั่งขับพ้นวัด

ทั้งนี้สำหรับพระเเละเณรที่โดนคำสั่งขับออกจากวัด เเละยังหาวัดสังกัดใหม่ไม่ได้ จะกลายเป็นพระเณรไร้สังกัด หากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองหรือตำรวจพระเจอตัว สามารถนำตัวไปสึกได้ทันที

ขอบคุณข้อมูล:เดลินิวส์ออนไลน์