เมษายน 2, 2023

รุ้ง โพสต์เจอหมาย ม.112 ใบที่ 2

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 63 คณะราษฎร ได้มีการซ้อมต้านรัฐประหาร ที่ห้าแยกลาดพร้าว โดยมีเวทีหลักเพื่อส่งให้แกนนำขึ้นปราศัยเช่น ไมค์ ภานุพงศ์ รุ้ง ปนัสยา ครูใหญ่ขอนแก่น ฯลฯ พร้อมเรียกร้อง 3 ข้อเรียกร้องกลุ่มราษฎรดังเดิม

พร้อมเพิ่มเติมในการข้อความร่วมมือปฏิบัติการ 3 ข้อ ถ้าเกิดรัฐประหาร ล่าสุด รุ้ง หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กว่าเธอได้รับหมายเรียกข้อกล่าวหา ม.112 พร้อมพวกอีก 4 คน ซึ่งส่งมาจาก สภ.เมืองนนทบุรี

ซึ่งคาดว่าหมายดังกล่าวสือเนื่องจากกรณีชุมนุม คนนนท์ท้าชนเผด็จการ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุแคปชั่นสั้นๆว่า “หมายที่ 2 ของวัน 112 ” ในขณะเดียวกันแฟนเพจเฟซบุ๊กของ รุ้ง ก่อนหน้านี้ก็ยได้ออกมาโพสต์อีกว่า

เมื่อคุณพยายามปิดปากผู้คนด้วยกฎหมายอาญา 112 อันเป็นกฎหมายที่เราล้วนรู้ดีกันว่าเกิดขึ้นมาเพื่อปิดเสียงผู้คนไม่ให้พูดถึงปัญหารากเหง้าที่แท้จริงของการเมืองไทย ซึ่งนั่นก็คือสถาบันพระมหากษัตริย์ มันจะยิ่งทวีความไม่พอใจของกลุ่มคนมากขึ้นเรื่อยๆ

เพราะกฎหมายนี้ไม่มีความชอบธรรม และในสากลโลกแทบไม่มีประเทศไหนใช้กฎหมายดังกล่าวในยุคปัจจุบันอีกแล้วต้องขอย้ำให้ชัดอีกครั้ง ว่ายุคนี้คือยุคใหม่ ยุคที่พวกเราทุกคน “ตาสว่าง” กันแล้ว และผู้คนต่างกล้าที่จะออกมาพูดความจริง

เช่นนั้นต่อให้คุณปิดปัญหาดังกล่าวไว้มากแค่ไหน ผู้คนก็จะพูดมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ วันนับจากนี้ยิ่งคุณเด็ด ดอกไม้ยิ่งจะบาน และคุณไม่มีวันหยุดยั้งสายธารแห่งประชาธิปไตยที่กำลังไหลเชี่ยวได้ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ

ทั้งนี้ มีรายงานว่ามีข้อกล่าวหาเพิ่มเติมจากคดีของ ไบร์ท ชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่ นนทบุรี กับพวกรวม 5 คน ที่โดนหมายเรียกเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 63 เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล:รุ้ง – ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล Panusaya Sithijirawattanakul , Panusaya Sithijirawattanakul

เรียบเรียงโดย:chuydaily