เมษายน 2, 2023

หมอปลา เตื อน ลุงพล

ก่อนหน้านี้ อุ๊บ วิริยะ พงษ์อาจหาญ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กประกาศว่า “เราจริงใจเทใจหมด..แต่ผลตอบรับกลับกัน..แม้โทรมายังอัดเสียงเราอีก…เพื่อ…อะไร…อึ้งเลยครับ!!!” และในขณะเดียวกัน อุ๊บ ก็ได้ไลฟ์สดไม่ขอร่วมงานกับ ลุงพล อีกเนื่องจากมีความไม่สาบใจส่วนตัว ซึ่งก็ทำให้หลายๆคนมองว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นหรือเปล่า

แต่นอกจากจะมีประเด็นของ อุ๊บ กับ ลุงพล ก็ยังมีประเด็นเรื่องการเปิดบัญชีรับบริจาคเงิน ที่ ลุงพล ได้ไปเปิดเพื่อสร้างพญานาคที่บริเวณข้างบ้านลุงพล บ้านกกกอก จ.มุกดาหาร จนกลายเป็นกระแสข่าว งานนี้มีเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ถึงกระแสที่ หมอปลา มีการเตือนลุงพลเรื่องการเปิดรับบริจาค

ห่วงว่าเปิดบัญชีรับเงินอาจจะเกิดปัญหาตามมาในภายหลังหรือไม่ โดยรระบุว่า “#หมอปลาน้องน้ำฟ้าของข้าใครอย่าแตะ!เรื่องขอรับบริจาคสร้างพญานาค หมอปลาขอร้องแล้วว่า ไม่ต้องรับบริจาคให้ทำไปตามกำลังทรัพย์ที่มี หมอปลาบอกว่า ที่บ้านเขารักษาคนที่มาอยู่กินหลายร้อยชีวิตฟรีหมด

เขาไม่เคย #ขอรับบริจาค แต่ลุง #ไม่ฟัง! กรูบอกพวกfcไว้ก่อน เรื่องนี้ถ้ามีปัญหาห้ามเอาชื่อหมอปลากับคุณน้ำฟ้าไปยุ่งด้วยเด็ดขาดนะ! #คนเขาผ่านอะไรมาเยอะเตือนก็ให้ฟังเขาบ้างสิ? #คิดแต่จะเอาชนะเดี๋ยวพังนะจะบอกให้! ” ต่อมา ลุงพล ก็ได้เปิดใจเผยว่า ที่เปิดบัญชีเองเพราะมีความจำเป็น

เรื่องดังกล่าวเป็นความเชื่อส่วนบุคคล หากไม่เชื่อไม่ได้บังคับ แต่หากเชื่ออยากร่วมบุญก็ยินดี การเปิดบัญชีรับเงินบริจาคสร้างพยานาคนั้น ก็เป็นความเชื่อความศรัทธาส่วนบุคคล เจตนาที่ตนเองเปิดบัญชี เพราะต้องการทำตามความต้องการของเจ้าปู่พญานาค ที่มีจุดประสงค์ต้องการร่วมบุญตนจึงมีความจำเป็นต้องสร้างสรีระสังขารของเจ้าปู่พญานาคขึ้นมา

ทางด้าน ทนายรัชพล ศิริสาคร ที่ปรึกษาด้านทนายความ เปิดเผยว่า การขอเปิดรับบริจาคเงินทางเฟซบุ๊ก หรือช่องทางออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่นคดีพี่คล้าว 2018 ซึ่งอัยการก็สั่งไม่ฟ้อง หมายความว่าการเปิดรับบริจาคทางออนไลน์สามารถทำได้

แต่ว่าเงินที่ได้รับบริจาคมาจะต้องนำไปใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ เช่น รับบริจาคมาเพื่อการหนึ่ง แต่นำไปใช้อีกการหนึ่งก็อาจจะเป็นการเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.คอม และความผิดฐานฟอกเงิน นอกจากนั้น การใช้บัญชีรับบริจาคจะมีความโปร่งใส่ก็ควรสามารถชี้แจงกับผู้ที่รับบริจาคได้

เช่น หากสมมติรับบริจาคมาในช่วงที่ 1-30 พ.ย. 63 ในช่วงที่เราเปิดบริจาคก็ไม่ควรถอนออกไปใช้ในเรื่องส่วนตัว อีกทั้งควรมีความโปร่งใส่ สามารถให้คนตรวจสอบได้ว่ารับบริจาคมาเท่าไหร่แล้ว ถอนเงินไปเท่าไหร่ เสมือนวัตถุประสงค์ชัดเจน อีกทั้งไม่ควรใช้บัญชีส่วนตัว แต่ควรเปิดบัญชีใหม่เพื่อความโปร่งใส่ด้วย

ขอบคุณข้อมูล:อุ๊บ วิริยะ พงษ์อาจหาญ นักปั้นมือทอง – Fanclub ,AMARIN TVHD

เรียบเรียงโดย:chuydaily