สิงหาคม 10, 2022

ภาคีนักเรียนKKC ประกาศนัด 1 ธ.ค. แต่งไปรเวทไปเรียน

ก่อนหน้านี้เพจเฟซบุ๊ก ภาคีนักเรียนKKC ได้ออกมาโพสต์เชิญชวนนักเรียนให้ใส่ชุดไปรเวทไปเรียนในช่วงวันเปิดเทอมนี้ว่า” นักเรียนทุกคนจงอย่ากลัวที่จะตั้งคำถามกับการมีอยู่ของเครื่องแบบนักเรียน เราขอเชิญชวนให้พี่น้องนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียนเพื่อเป็นการตั้งคำถามว่าชุดนักเรียนนั้นสำคัญจริงหรือ

-หากใส่ชุดไปรเวทไปครูจะไม่ให้เราเข้าเรียนเพียงเพราะเราไม่ได้ใส่เครื่องแบบ?

-สุดท้ายแล้วเราไปเรียนเพื่ออะไรกันหากสิ่งที่ครูและผู้ใหญ่ให้ความสนใจมากกว่าการเรียนคือเครื่องแบบนักเรียน?

-หากนักเรียนไม่มีเงินมากพอจะซื้อชุดนักเรียน=ไม่มีสิทธิ์เข้าเรียนหรอ?

-หากใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียนจะเพิ่มความเหลื่อมล้ำจริงหรือไม่ เรามาทดลองกัน

ถ้าปล่อยให้10คนใส่ชุดไปรเวท 10คนนั้นอาจถูกทำโทษแต่หากนักเรียนทั้งโรงเรียนใส่ชุดไปรเวท ทุกคนลองคิดภาพว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นบ้าง1ธันวาคม ร่วมกันแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน โตแล้วใส่อะไรก็ได้ 📣‼️ ”

เกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นสองมุมทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องนี้แห่เข้าไปคอมเมนต์กันสนั่นโซเซียล ปัญหาคือ เราจะแยกแยะคนนอกโรงเรียนยังไง ถ้าเขาเข้ามาแล้วมาทำร้ายคนในโรงเรียนจะทำไง อันนี้ไม่ได้ดราม่านะ แต่เราจะหาวิธีแก้ยังไง

ถ้านักเรียนเป็นอะไรขึ้นมา โรงเรียนจะโดนผู้ปกครองว่ารึป่าวว่าไม่ดูแลนักเรียน แล้วการแต่งตัวแข่งกัน ฉันต้องมีชุดแพงๆใส่เหมือนเพื่อนแบบนี้มันจะเกิดขึ้นรึป่าว เพราะขนาดแค่ชุดนักเรียนยังเหยียดกันแบบสุดๆ ถ้าชุดไปรเวท ผมว่าไม่เหลือ ,

ทำเลยค่ะน้องๆ จงกำหนดชีวิตในรั้วโรงเรียนของตัวเองด้วยตัวเอง อย่าให้ราคากับพวกไดโนเสาร์ที่มันไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆภายในโรงเรียนมากำหนดพวกเธออยากทำอะไรทำเลย คนที่จะใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียนคือเด็กๆ ไม่ใช่ไดโนเสาร์ที่รอวันสูญพันธ์ , ฯลฯ

มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ขอบคุณข้อมูล:ภาคีนักเรียนKKC

เรียบเรียงโดย:chuydaily