มีนาคม 21, 2023

จอห์น ภูมิใจ นร.แต่งไปรเวทไปโรงเรียน

จากกรณีที่มีการประกาศชวนให้เด็กนักเรียนทั่วประเทศแต่งไปรเวทไปโรงเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 นั้นก็ได้มีกระแสพูดถึงมากมาย แล้วพอเมื่อวาน(1ธ.ค.63)ซึ่งก็เป็นวันเปิดเรียนของหลายๆโรงเรียน ก็พบว่ามีเด็กนักเรียนจำนวนมากที่แต่งไปรเวทไปโรงเรียน และเกิดกระแสขึ้นมากมาย บางโรงเรียนครูไม่ให้เด็กนักเรียนที่แต่งไปรเวทเข้าโรงเรียน บางโรงเรียนครูก็สั่งลงโทษเด็กนักเรียน

ล่าสุดนักแสดงและพิธีกร จอห์น วิญญู ผู้ที่มักจะออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็นต่างๆทางการเมืองก็ได้ออกมาทวิตชื่นชมเด็กนักเรียนที่แต่ไปรเวทว่า “ภูมิใจในน้องๆคนรุ่นใหม่เช้านี้ สิ่งที่น้องๆค้นพบก่อนพวกพี่และคนล้าหลังที่ขวางหน้าน้องอยู่ตอนนี้คือ จุดยืน ความเชื่อ ในสิทธิ เสรีภาพ นี่คือสิ่งที่ขี้ข้าเผด็จการไม่มี”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า ความจริงครูควรจะดีใจด้วยซ้ำเพราะจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ไม่ใช่ข้อมูลในตำรา แต่คือการตั้งคำถาม การตั้งคำถามที่ดีเราจะเข้าใกล้คำตอบไปมากกว่าครึ่ง หน้าที่ครูคือช่วยเด็กตอบคำถามที่เขาตั้ง ไม่ใช่ตอบไม่ได้แล้วประชดประชันกดเด็กให้ต่ำลงด้วยคำว่า “พวกเธอจะรู้อะไร” ,

ตอนมัธยม ทำได้แค่ใส่รองเท้าผ้าใบ (สีขาว) ไปเรียนทุกวัน จนถูกเรียกเข้าห้องปกครอง แต่ก็ไม่ได้ไปห้องปกครอง เพราะคิดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด แล้วก็ยังคงใส่ผ้าใบจนเรียนจบ ม.ปลาย ทำได้แค่นี้จริงๆ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ #1ธันวาแต่งไปรเวท ,

ปล่อยเขาให้เป็นอิสระเถอะค่ะอายุขนาดนี้เป็นวัยและช่วงชีวิตหนึ่งที่กำลังสดใสสวยงาม , ถึงเวลาเปลี่ยนแปลง , น้องๆ คือผู้ทลายกำแพง ขอบคุณน้องๆ ทุกคนครับ สู้ต่อไป พี่จะคอยสนับสนุนอยู่ข้างๆ , บอกตรงๆ คนล้าหลัง แx่งมึนxิบหาย , วัฒนธรรมไทย เอาไปไว้ไหนกันล่ะคับ…เอ่อออ ประเทศไทยนออ… ,

วัฒนธรรมไทยบางอย่างน่าเก็บบางอย่างน่าปล่อยไป ชุดนักเรียนถือว่าต้องให้อิสระกับวัยของเค้าได้ตัดสินใจ วัยเราอดไปละ , ใช่พี่ และเราจะคอยซัพพอร์ตน้องๆกันเต็มที่ สู้ไปด้วยกัน , เห็นแล้วรู้สึกละอายครับเข้าไม่ถึง ต้นหญ้าเขียวขจี Democracy Growth ,

รากเหง้าของอำนาจนิยมในสังคมไทยกำลังถูกท้าทาย ปะทะ กัดกร่อน กัดเซาะ ด้วยคลื่นของยุคสมัยใหม่ ที่อาจมาช้ากว่ากาล แต่อีกไม่นาน วัฒนธรรมอำนาจนิยม จะกลายเป็นสิ่งน่ารังเกียจไม่ต่างจากอาชญากรรม

ขอขอบคุณ : @johnwinyu

เรียบเรียงโดย : chuydaily