เมษายน 2, 2023

หม่อมเจ้า จุลเจิม โพสต์ถึงนักเรียน

เป็นกระแสที่พูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียลเลยค่ะ สำหรับเด็กนักเรียนที่พากันแต่งไปรเวทมาโรงเรียนเมื่อวาน (1ธ.ค.63) ที่เป็นวันเปิดเทอมวันแรก ซึ่งก็ได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว บางโรงเรียนก็มีการเรียนเชิญผู้ปกครองมารับทราบ บางโรงเรียนไม่ให้นักเรียนที่แต่งไปรเวทเข้ามาบริเวณโรงเรียน

ล่าสุด พลเอก หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ ท่านชายใหม่ ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว แนะเด็กนักเรียนที่ไม่ต้องการใส่เครื่องแบบนักเรียนว่า “ถ้าไม่อยากใส่เครื่องแบบ ไปโรงเรียน….คงจะมีแต่ กศน. เท่านั้นที่ไม่มีเครื่องแบบ จะนั่งเรียน นอนเรียน ยังไงก็ได้ (ที่บ้าน)ได้ปริญญา เหมือนกัน

แต่เมื่อจบแล้ว จะไปสมัครงาน ที่บริษัท ห้างร้าน เขา จะรับหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งครับ….ประชาธิปไตยคือการปฎิบัติตามกฎหมาย และกฎระเบียบของสังคมส่วนใหญ่..ไม่ใช่ทำอะไรก็ได้ตามใจตัวเองโดยไม่คำนึงถึงสิทธิของผู้อื่นด้วยครับม.จ. จุลเจิม ยุคล”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า ตอนเด็กๆ สอบเข้า รร.มัธยมชื่อดังพอสมควรได้ เป็นความภาคภูมิใจของตัวเองที่สามารถสอบเข้าได้….ปักอักษรย่อของ รร.ที่อกเสื้อ เดินด้วยความภาคภูมิใจ…เศร้าใจที่เด็กยุคนี้ เป็นไปได้แบบคาดไม่ถึงจริงๆค่ะ ,

ชุดนักเรียน 1 ปี ซื้อ 1 ครั้ง ชุดไปรเวทซื้อได้ทุกอาทิตย์ ทุกวัน อันที่จริงไม่ต้องมาทำให้เป็นปัญหา ทางเลือกเยอะแยะ กศน. เปิดกว้างแบบไหนก็นั่งเรียนได้เชิญ , กฏระเบียบของโรงเรียน เขียนไว้ชัดเจน ไม่ทำตามกฏระเบียบ ก็เรียน ที่อื่น ที่ไม่มีกฏสิบ้านมีกฏบ้าน เมืองมีกฏเมือง โรงเรียนก็มีกฏของมัน ,

“ประชาธิปไตยคือการปฎิบัติตามกฎหมาย และกฎระเบียบของสังคมส่วนใหญ่..ไม่ใช่ทำอะไรก็ได้ตามใจตัวเองโดยไม่คำนึงถึงสิทธิของผู้อื่นด้วยครับ ” , เด็กสมัยนี้ส่วนใหญ่ มักรู้จักแต่เรียกร้องสิทธิของตัว แต่ไม่รู้จักหน้าที่ซึ่งควรปฏิบัติค่ะ ,

เอาความถูกใจไม่เอาถูกต้องนิสัยแบบนี้ต่อไปคงไม่มีจุดยืนที่ถูกต้อง , ตอนนี้เด็กๆคงเข้าใจคำว่าเสรีภาพผิดไปเสรีภาพในการแต่งตัว แต่ไปละเมิดกฏของรร.มันก็ผิดอยู่ดี อ้างอะไรกันฟังไม่ขึ้นเลย , ไม่มีอะไรดีไปกว่ายูนิฟอร์มทั้งประหยัดและเป็นระเบียบดูทัดเทียมกันไม่ว่ารวยหรือจนค่ะ

ขอขอบคุณ : จุลเจิม ยุคล

เรียบเรียงโดย : chuydaily