มีนาคม 21, 2023

ชาวเน็ตทวิตถึง อาร์ต เรื่องขอรับบริจาคชุดนักเรียน

กลายเป็นดราม่าเบาๆเลยละค่ะ หลังนักแสดงหนุ่ม อาร์ต พศุตม์ ออกมาโพสต์ประมาณว่า ท่านไหนไม่ต้องการใส่เครื่องแบบนักเรียนแล้วขอรับบริจาคเองเพราะจะเอาไปให้เด็กบนดอย งานนี้ก็มีชาวเน็ต ออกมาฟาดกลับเลยว่าแท้จริงแล้วเด็กบนดอยไม่ได้ต้องการเครื่องแบบ แต่จะเป็นอะไรนั้นไปอ่านกันเลยค่ะ

ผมทำงานด้านนี้กว่า 15 ปีเด็กๆบนดอยเขาไม่ได้อยากได้ชุดนักเรียนหรอกครับ น้องๆเขาอยากอยู่กับวิถีชีวิตแบบพวกเขา ชุดเดียวใส่นอนตื่นมาแค่ล้างหน้าไป ร.ร. พวกน้องอยากได้ครูผู้สอน อยากได้อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอนมากที่สุดยิ่งโดยเฉพาะครูนี่หายากมากเพราะไม่มีใครอยากไปสอนที่กันดานในหุบเขา

-ผมเคยไปแจกของวันเด็กบนดอย สิ่งที่เห็นคือคนเมืองเห็นคนดอยขาดแคลนเสื้อผ้าจึงพากันขนไปบริจาค ได้ชุดใหม่ก็ดีไป แต่ส่วนมากเป็นชุดเก่า สภาพใช้ไม่ได้ ขาดเก่า หมดสภาพ แทนที่จะเอามาใช้กลายเป็นขยะ เป็นภาระบนดอย

-เยอะมากคนเมืองที่เอาเสื้อผ้าเก่าไปแจก แต่ในความหมายคือเขาเอาไปฝากทิ้งมากกว่าครับ ในสมัยผมแจกของใหม่ไปเลยใส่นานหน่อยส่วนมากเป็นเสื้อกันหนาว ส่วนเสื้อผ้าใส่ปรกติผมจะซื้อจากท้องถิ่นแถบนั้นไปให้น้องๆเขาคือช่วยเพิ่มรายได้ให้ชุมชนนั้นไปในตัว น้องก้อชอบเพราะมันคือวิถีชีวิตของพวกเขา

-ครูเงินเดือนห้าหกพัน บางที่ไฟยังเข้าไม่ถึงเลยค่ะ เด็กๆอยากเรียนหนังสือนะคะ แค่โอกาสเข้าถึงการศึกษาที่เท่าเทียบรัฐยังทำให้ไม่ได้เลย ไม่ต้องพูดถึงเรื่องชุดหรอก

-อันนี้เห็นด้วยค่ะ คิดว่าคนในประเทศหลุดโฟกัสไปไกลละ ไม่ได้เข้าใจสิ่งที่เด็กๆ กำลังสื่อสักนิด ควรให้ความสำคัญกับครูผู้สอน สถานที่ อุปกรณ์ ของพวกนี้แหละ เรื่องความเท่าเทียมที่แท้จริง

-จริงค่ะ เขาไม่อยากได้เสื้อผ้า ไม่อยากได้ชุดกันหรอก เขาทอกันเองได้ สิ่งที่เขาอยากได้คือ โอกาสทางการศึกษา อยากได้โรงเรียนใกล้บ้าน อยากได้ครูสอน ทุกวันนี้มีแค่โรงเรียนประถม ถ้าอยากเรียนต่อก็ต้องหาทางลงมาเรียนในเมือง ซึ่งไม่ได้ใกล้เลย บางคนยากจนก็หลุดจากการศึกษาไปเลย แถมครูก็น้อย

-เคยไปบริจาคเสื้อผ้าและอาหารกับเด็กบนดอย สิ่งที่เด็กต้องการเป็นอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดเลยค่ะ นี้คือตัวอย่างสำหรับคนอยากเห็นภาพ ห้องเรียนเดียว เด็กทุกชั้นเรียนรวมกัน กระดานมีอันเดียว โต๊ะเขียนหนังสือน้อยมากๆ หนังสืออ่านก็ต้องแบ่งกันอ่านซ้ำๆ บางเล่มชำรุดครูก็ซ่อมแล้ว ซ่อมอีก

งานนี้ทำเอาชาวเน็ตในโลกออนไลน์ออกมาฟาดกลับเลยว่าสิ่งที่เด็กบนดอยต้องการมากที่สุดไม่ใช่เสื้อผ้าหรือชุดนักเรียนหรอก แต่เขาต้องการอุปกรณ์การเรียนการสอนและ คุณครู มากกว่าซึ่งหลายคนก็มีภาพออกมายืนยันเลยว่าเป็นดังนั้นจริงๆ

ขอบคุณข้อมูล : @ art_phasut98

เรียบเรียงโดย : chuydaily